Các hư hỏng thường gặp trên trợ lực lái thủy lực

0
Các hư hỏng thường gặp trên trợ lực lái thủy lực
Đánh giá bài viết

Ai cũng biết hệ thống lái ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người ngồi trên xe. Trong đó, những hư hỏng trên hệ thống trợ lái thủy lực là điều người lái hết sức phải lưu tâm. Vậy các hư hỏng thường gặp trên hệ thống trợ lực lái thủy lực là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những thông tin hữu ích nhất.

Hệ thống trợ lực lái thủy lực là gì?

Hệ thống lái có nhiệm vụ hướng dẫn cho xe khi hoạt động. Ở hầu hết những dòng ô tô con hiện nay đều được trang bị một trong những hệ thống trợ lái thủy lực, điện hoặc trợ lực điện hoàn toàn.

Hệ thống này bao gồm:  bình chứa dầu, bơm trợ lực dẫn động đai thường bố trí chung với một số phụ tải khác như máy nén điều hòa, máy phát điện. Bơm được nối với van phân phối thông qua đường cấp dầu cao áp. Đường hồi dầu được nối với bình chứa. Hai đường ống dẫn dầu khác (từ van phân phối xuống xi-lanh) được tích hợp với thước lái.

Hệ thống trợ lái thủy lực phổ biến trên ô tô

Hệ thống trợ lái thủy lực phổ biến trên ô tô

Bộ phận van phân phối kết nối động với cơ cấu lái. Khi quay vô lăng, van xoay tương ứng theo chiều đánh lái, một phía xi-lanh thông với dòng dầu áp suất cao đẩy piston lệch về một phía. Dầu trong xi-lanh còn lại sẽ hồi về bình chứa, đồng thời chênh lệch giữa hai bên piston tạo ra lực đẩy hỗ trợ bánh xe quay vòng.

Khi sử dụng xe, các chi tiết trong hệ thống lái sẽ chịu tác dụng của các lực làm cho chúng có thể hao mòn và biến dạng, thậm chí gây ra những hỏng hóc không đáng.

Những hư hỏng tiêu biểu trên hệ thống trợ lực lái thủy lực

Thiếu dầu trợ lực lái

Nếu đang di chuyển, tài xế thấy xe có dấu hiệu đánh lái cảm giác nặng hơn bình thường thì rất có thể xe đang thiếu dầu trợ lực lái. Do đó, người lái cần kiểm tra bộ phận này, tuy nhiên trước khi mở nắp bình cần làm sạch vị trí xung quanh để bụi bẩn bên ngoài không lọt vào hệ thống. Thông thường, thước đo dầu sẽ được gắn liền với nắp bình.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Xe Máy Bị Chao Đảo, Lệch Lái

Kiểm tra mực dầu trợ lực lái và bổ sung

Kiểm tra mực dầu trợ lực lái và bổ sung

Nếu kiểm tra thấy dầu dưới mức cho phép, có nghĩa là hệ thống đang thiếu dầu. Rất có thể dầu đã bị rò rỉ trên đường ống, kiểm tra khu vực bám nhiều bụi bẩn xem có phải dầu bình rò hay không. Hoặc tìm xe có những vết nứt, đoạn ống nào gãy không. Đôi khi, người lái phải khởi động máy, đánh lái nhiều lần thì dầu mới rỉ ra ngoài

Trước khi bổ sung thêm dầu mới cần chú ý loại dầu đúng theo loại nhà sản xuất khuyến cáo hay không. Hoặc có những thông số tương thích với loại mà máy đang dùng hay không. Đồng thời tìm và khắc phục những vị trí rò rỉ dầu nếu có.

Lỏng đai dẫn động bơm trợ lực

Người dùng cần kiểm tra bằng cách mở nắp ca-pô xem bề mặt đai có nhiều vết nứt hay không, nếu trên thân đai xuất hiện những vết nứt khoảng 3mm thì dây đai đó cần được thay mới.

Đai dẫn động bơm trợ lực có thể bị lỏng

Đai dẫn động bơm trợ lực có thể bị lỏng

Đai trượt bên puly, động cơ hoạt động nhưng bơm quay với tốc độ yếu, áp suất chênh lệch không được duy trì cũng gây ra hiện tượng đánh lái nặng. Bên cạnh đó còn kèm theo tiếng rít bởi đai bị trượt khi đánh lái và bề mặt tiếp xúc của đai với pu-ly nhẵn và bóng. Cách khắc phục đơn giản đó là căng lại dây đai.

Hỏng van phân phối dầu

Để biết van phân phối dầu có gặp vấn đề gì hay không, người lái có thể kiểm tra bằng cách đánh hết lái sang trái rồi sang phải. Điều kiện để thực hiện cách làm này đó là áp suất lốp phải đạt theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu người lái có thể nghe được tiếng động nhẹ khi bánh lệch hoàn toàn về một phía, chứng tỏ van vẫn làm việc bình thường.

Thay mới van phân phối dầu bị hư hỏng

Thay mới van phân phối dầu bị hư hỏng

Ngược lại, nếu không nghe được thì van phân phối dầu có thể đang bị kẹt hoặc gặp phải một số vấn đề khác. Không nên giữ vô-lăng ở trạng thái đánh lái hết lái trong thời gian dài bởi áp lực dầu cao có thể phá huỷ cả hệ thống. Đối với trường hợp này chủ xe khó có thể tự xử lý bởi nó đòi hỏi người có kinh nghiệm dày dặn mới có thể sửa chữa được. Vì vậy, tốt nhất nên đem xe tới gara sửa chữa ô tô uy tín để kiểm tra và thay thế.

Như vậy, hệ thống trợ lái thuỷ lực có thể gặp nhiều lỗi khác nhau. Do đó, trong quá trình vận hành, người lái cần lưu ý những biểu hiện lạ của xe. Đặc biệt, cẩn thận kiểm tra xe trước khi đi xa không bao giờ là thừa để đảm bảo an toàn tính mạng của chính mình. Hy vọng, với những thông tin này giúp người đọc rút ra được kinh nghiệm tốt nhất cho bản thân.