Cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén

0
Hưỡng dẫn sử dụng máy bơm mỡ khí nén
Cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén
Cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén
5 (100%) 1 vote

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm mỡ khác nhau. Tuy nhiên máy bơm mỡ khí nén vẫn là thiết bị được lựa chọn sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sửa chữa ô tô. Vậy cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Sản phẩm máy bơm mỡ khí nén
Máy bơm mỡ khí nén Kocu

Cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén

Để có thể sử dụng máy bơm mỡ bò bằng khí nén đúng cách thì trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ khí nén.

Về mặt cấu tạo máy bơm mỡ khí nén phức tạp hơn so với các loại máy bơm mỡ bằng tay chân và bằng điện. Cụ thể cấu tạo của chiếc máy bơm mỡ này như sau:

Cấu tạo của máy bơm mỡ bò bằng khí nén
Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén

Thùng chứa mỡ

Bộ phận này có tác dụng dùng để chứa mỡ phục vụ cho quá trình thực hiện bơm mỡ bôi trơn. Dung tích của thùng chứa mỡ được thiết kế rất đa dạng. Mỗi một dòng máy sẽ có thiết kế dung tích thùng chứa mỡ phù hợp với mục đích sử dụng.

Súng bơm mỡ

Đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của tất cả các loại máy bơm mỡ. Bộ phận này được lắp đặt nối với dây dẫn mỡ và có vai trò tiêm mỡ vào các chi tiết máy cần bôi trơn. Khi sử dụng người dùng có thể điều khiến súng bơm bằng cách bóp cò để bơm mỡ ra khỏi thùng chứa. Ngoài ra súng bơm mỡ còn được nối với ống nối di động nên có van điều chỉnh áp suất phù hợp.

Đồng hồ đo áp lực khí

Đồng hồ đo áp lực khí có tác dụng do mức áp suất giúp người dùng kiểm tra, xác định mức áp suất khí. Từ đó có sự điều chỉnh áp suất sử dụng phù hợp với yêu cầu công việc. Ngoài ra đi kèm với đồng hồ còn có núm điều chỉnh giúp người dùng có thể tăng giảm hơi.

Cụm cấp hơi

Bộ phận này đóng vai trò kết nối nguồn cung cấp khí nén và máy. Khí nén được cung cấp vào bên trong cụm cấp hơi sau đó hình thành áp suất đẩy mỡ từ thùng chứa ra ngoài.

Tấm ép mỡ

Được gắn trên  bề mặt thùng chứa, có tác dụng đẩy mỡ đi xuống ống hút mỡ, cung cấp đủ lượng mỡ trong quá trình thực hiện công việc.

Dây dẫn áp lực cao

Loại dây này được thiết kế đặc biệt bằng chất liệu nhựa dẻo, cao su chất lượng để tránh hiện tượng bị đứt hay hao mòn. Bộ phận này của máy bơm mỡ khí nén được lắp đặt một đầu nối với máy còn một đầu lắp với ống nối di động có súng bơm.

Về cấu tạo chúng tôi đã nói rõ ở kỳ trước, nếu quý vị chưa năm rõ có thể tham khảo thêm: Cấu tạo máy bơm mỡ

Nguyên lý hoạt động

Không giống như máy bơm mỡ bằng tay – chân hay máy bơm mỡ bằng điện, máy bơm mỡ khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý dùng khí nén để tạo áp suất đẩy. Khí nén tạo áp suất lớn hình thành lực đẩy theo chuyển động tịnh tiến trong bơm khí, khí được đẩy vào cụm pili và bơm hút mỡ từ thùng chứa ra bên ngoài. Khi người sử dụng thực hiện bóp cò súng bơm mỡ thì mỡ từ trong máy sẽ được bôi trơn vào các chi tiết máy.

Cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén

Hưỡng dẫn sử dụng máy bơm mỡ khí nén
Cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén

Cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén được thực hiện theo một quy trình như sau:

  • Bước 1: Thực hiện kiểm tra qua máy, dây điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng và vận hành máy. Nếu kiểm tra không có vấn đề gì thì thực hiện khởi động máy bơm mỡ và truyền khí nén trong mức truyền quy định ( 0.6 – 0.8 Mpa). Lưu ý không nên nén khí quá mức truyền để tránh hiện tượng máy bị quá tải gây hỏng máy.
  • Bước 2: Tháo vít ép ở hai bên nắp bình chứa mỡ của máy. Sau đó tiến hành nén chặt tấm cao su lên bề mặt mỡ. Thực hiện chèn ống hút mỡ vào đáy thùng và vặn chặt đinh vít cố định nắp thùng.
  • Bước 3: Lắp ống nối vào ống cung cấp khí để thực hiện bơm mỡ.
  • Bước 4: Lắp súng bơm mỡ vào dây dẫn mỡ áp lực cao. Lưu ý khi lắp phải lau sạch lại mối nối trong quá trình nối. Sau đó vặn chặt đinh vít phần mối nối đề phòng trường hợp rò rỉ.
  • Bước 5: Thực hiện chèn ống nối di động vào ống nối hút khí. Thực hiện mở van điều chỉnh áp suất, bóp cò súng bơm mỡ từ thùng chứa ra bên ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ khí nén

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ
Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ

Để sử dụng máy bơm mỡ khí nén đúng cách đạt hiệu quả công việc cao và an toàn thì bạn nên lưu ý một số điểm sau đây.

  • Nên vệ sinh máy và bảo dưỡng định kỳ.
  • Không nên chạy máy mà không có tải trọng khi thùng đang chứa đầy mỡ. Bởi vì nếu để máy hoạt động như vậy sẽ sinh nhiệt trong bơm piston trụ làm hỏng các chi tiết bên trong máy.
  • Trong quá trình sử dụng máy tuyệt đối không uốn cong dây dẫn mỡ cao áp hoặc để vật nặng đè lên.
  • Khi dừng sử dụng máy không nên tháo ống nối ra ngay mà hãy bóp cò súng bơm mỡ bắn ra ngoài để giảm áp suất bên trong máy, nâng cao tuổi thọ ống bơm mỡ.

Trên đây là cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén đúng và chuẩn bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài chia sẻ này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

SHARE
Previous articleCấu tạo máy bơm mỡ
Next articleCách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay
Tôi là Tiến. Tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những bài viết hữu ích nhất bằng những kinh nghiệm mà tôi có được. Mong rằng mọi người đọc bài viết thấy hữu ích hãy để lại 5 sao và chia sẻ bài viết cho mọi người cùng đọc, cùng tìm hiểu.