Côn xe máy là gì và một số vấn đề cần phải biết khi sử dụng

0
cau-tao-cua-con-xe-may
Côn xe máy là gì và một số vấn đề cần phải biết khi sử dụng
Đánh giá bài viết

Đối với dòng xe số, chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ côn xe máy. Nhưng liệu bạn có thực sự biết côn xe máy là gì cũng như hiểu rõ về chúng? Nếu bạn cũng đang không rõ về côn xe máy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Côn xe máy là gì?

Côn xe máy hay còn có tên gọi khác là bộ ly hợp của xe máy là bộ phận nằm giữa động cơ và hộp số của động cơ xe. Bộ phận này có nhiệm vụ tách một cách dứt khoát động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực lúc khởi động hoặc khi cần sang số. Con xe còn cho khả năng nối êm dịu trục khuỷu động cơ với trục hộp số khi xe máy bắt đầu chuyển động.

con-xe-may-la-gi

Côn xe máy có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình vận hành của xe

Với côn xe, một trục thường sẽ được dẫn động bởi động cơ, trục còn lại sẽ được do một thiết bị khác dẫn động. Một cách dễ hiểu hơn, con xe máy có nhiệm vụ để nối hai trục lại với nhau khiến cho hai trục này quay cùng tốc độ hoặc có sự sai khác về tốc độ.

Cấu tạo của côn xe máy

Nếu xét chi tiết, côn xe máy có cấu tạo như sau: 

 • Phần kết nối với trục khuỷu và trục truyền động của động cơ. Phần này gồm có nhông hú và các lá bố. 
 • Phần hai gồm phần đế nồi và các lá thép được kết nối với trục truyền động của hộp số.
 • Phần thứ ba là phần có nhiệm vụ gắn kết đế nồi cũng như là các lá bố lá thép lại với nhau. Phần này gồm có mâm ép và các lò xo nồi.

Cụ thể, nhông hú sẽ được kết nối với trục khuỷu của động cơ thông qua một bánh răng thứ cấp. Phần đế nồi sẽ nằm ở phía trong nhông hú. Tiếp sau đó là lá bố, trên lá bố có những bố, ngàm sao cho khớp với cạnh ngoài của nhông hú. Tại đây, các lá bố và lá thép được xếp xen kẽ với nhau sao cho ăn khớp với bánh răng phía trong đế nồi. Cuối cùng, mâm ép sẽ đặt lên cùng và được cố định với đế nồi thông qua ốc và lò xo nồi.

cau-tao-cua-con-xe-may

Cấu tạo của côn xe máy

Nguyên lý vận hành của côn xe máy

Côn xe máy hoạt động theo nguyên tắc lực ly tâm. Có nghĩa là khi tốc độ của động cơ càng lớn thì lực ép lên tấm sắt lớn, ma sát trượt tổn hao ít giúp xe vận hành khỏe hơn.

Cụ thể như đối với quá trình ngắt nhanh và dứt khoát truyền động từ động cơ đến hộp số. Khi chúng ta bóp côn, phần mâm ép được đẩy ra ngoài, các lá thép và lá bố được tách ra. Khi đó truyền động từ động cơ đến hộp số sẽ được cắt tạm thời. Chúng ta có thể vào số.

Đối với chức năng nối truyền động từ động cơ xuống hộp số. Khi chúng ta nhả tay côn trong lúc động cơ hoạt động, lúc đó, lực từ trục khuỷu sẽ truyền đến nhông hú qu một nhông thứ cấp và làm cho nhông hú quay. Khi nhông hú quay sẽ làm cho lá bố và lá sắt quay do chúng được kết nối với những cái ngàm của đế nồi. Lực nén của lò xo làm ép chặt lá bố với lá sắt tạo thành một khối. Lúc đó đế nồi quay, truyền lực từ động cơ sang trục truyền động của hộp số. Khi đó, bánh xe quay qua một trục thứ cấp.

xe-may-bi-hong-con

Lá thép và lá bố rất nhanh hỏng do đó cần được kiểm tra định kỳ

Một số dấu hiệu cho thấy xe máy của bạn đang bị hỏng côn

 • Xe chạy yếu, ì, không bốc, gia tốc kém đặc biệt là khi phải trở nặng
 • Hao xăng hơn bình thường, nhiều xe có mức tiêu hao nhiên liệu tăng 30 – 40%
 • Vào số khó, số nặng và hay bị kẹt do búa côn không ngắt dứt khoát khi giảm ga
 • Khi tăng hoặc giảm số xuất hiện sự cố giật mạnh và cần có vòng tua lớn khi chuyển bánh
 • Xuất hiện tiếng hú do cặp bánh răng ăn khớp giữa bộ côn trước và bộ côn sau rơi bị gãy, va đập

Nếu như xe máy của bạn xuất hiện những dấu hiệu trên thì nên mang đến các tiệm sửa chữa gần nhất để những nhân viên chuyên nghiệp tiến hành kiểm tra, sửa chữa và khắc phục nhanh chóng. Tham khảo ngay bài viết Xe Máy Điện Và Xe Đạp Điện Khác Nhau Như Thế Nào ? để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Một số lưu ý để đảm bảo chất lượng cho côn xe máy

 • Nên thay dầu định kỳ cho xe, loại dầu phải tốt và phù hợp với xe
 • Không sử dụng dầu nhớt của xe ga dành cho xe côn
 • Vị trí số truyền của xe máy phải phù hợp với tốc độ và tải
 • Tuyệt đối không tăng tốc đột ngột khi tay côn chưa nhả hết
 • Khi chúng ta gặp tình huống tắc đường thì không nên mớm côn cũng như tránh nhả côn đột ngột

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về con xe máy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý vị đảm bảo chất lượng cho chiếc xe máy của mình.