Lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu?

0
đội mũ bảo hiểm không cài quai
Người điều khiển xe máy vi phạm lỗi không cài quai mũ
Lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu?
5 (100%) 1 vote
Người điều khiển, người ngồi trên các loại phương tiện như: xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy nếu mắc lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và cách hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách.
lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai
Lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu

Lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu

Theo quy định về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy trong Luật giao thông đường bộ phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Vì vậy người điều khiển các loại phương tiện này sẽ bị phạt lỗi nếu đội mũ bảo hiểm không cài quai. Cụ thể như sau:

  • Người điều khiển hay người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy” nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Chở người ngồi trên xe máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy” nhưng không cài quai đúng quy cách (trừ những trường hợp sau: chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi hoặc trường hợp áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật).

Như vậy, với 2 lỗi trên đây thì mức hình phạt của mỗi lỗi sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.  

đội mũ bảo hiểm không cài quai
Người điều khiển xe máy vi phạm lỗi không cài quai mũ

Mức phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm

Từ ngày 01/01/2020, mức phạt đối với vi phạm không đội mũ bảo hiểm dành cho người điều khiển phương tiện tăng đáng kể. Cụ thể như sau:

STT Đối tượng bị xử phạt Mức phạt theo nghị định 46 (đã hết hiệu lực) Mức phạt theo nghị định 100 (hiện đang có hiệu lực)
1 Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy 100.000 – 200.000 đồng 200.000 – 300.000 đồng
2 Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện 100.000 – 200.000 đồng

Trừ xe đạp điện

200.000 – 300.000 đồng
3 Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện 100.000 – 200.000 đồng

Trừ xe đạp điện

200.000 – 300.000 đồng

Hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách, đơn giản

không cái quai khi đội mũ sẽ bị phạt bao nhiêu
Các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách

Các bước đội mũ bảo hiểm sao cho đạt chuẩn

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần thử mũ trước để chọn mũ phù hợp (vừa với kích cỡ đầu của mình, không quá rộng hoặc quá chật). Bạn đội mũ sao cho không gây đau nhức, khó chịu, dễ dàng đẩy về phía sau.

Bước 2: Sau đó bạn đội mũ lên đầu sao cho vành trước của mũ song song với chân mày. Tốt nhất phần đầu mũ nên cách chân mày khoảng 2 ngón tay là đạt chuẩn.

Bước 3: Điều chỉnh lại quai nón sao cho phù hợp với gương mặt. Cách cài quai mũ sao cho phần mũ lót vừa khít dưới cằm, hai bên quai ôm sát với thùy tai của bạn. Lưu ý không nên để quai mũ bị xoắn tránh gây đau khi cọ xát cho người đội nón đồng thời sai cách đội mũ.

Bước 4: Cuối cùng kiểm tra lại quai nón bằng cách đưa hai ngón tay vào giữa cằm và quai nón. Nếu bạn đưa hai ngón tay vào vừa là đã đội mũ đúng cách. Bạn cần chú ý không nên cài quai quá chật hoặc quá lỏng để tránh gây khó chịu cũng như tránh cho mũ có thể bị văng ra ngoài.

Một vài lưu ý khi đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

đội mũ bảo hiểm có cài quai
Đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng
  • Chọn mũ vừa với cỡ đầu không quá rộng cũng không được quá chặt.
  • Không đội mũ bảo hiểm tụt về phía sau đầu cũng không đội trùm lên phía trước.
  • Khi bạn điều khiển xe gắn máy để tham gia giao thông thì chỉ đội mũ bảo hiểm, không được đội mũ bảo hiểm bên ngoài bất kỳ loại nón mũ nào khác để đảm bảo an toàn.
  • Dây mũ cần được điều chỉnh phù hợp.
  • Không đội những loại mũ hở phần sau khi buộc tóc cao sau đầu. Vì nó không đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.
  • Mũ nếu đã qua va chạm không nên sử dụng lại.
  • Lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu đảm bảo về chất lượng, uy tín. Tránh mua những loại mũ kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Trên đây là những thông tin về lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu? Để đảm bảo an toàn cho người điều khiến cũng như người ngồi sau xe máy bạn cần tuân thủ đúng luật giao thông cũng như đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và đúng cách.