ét ô ét có nghĩa là gì? Vì sao ai ai cũng nhắc đến

0
ét ô ét
Ét o ét mang ý nghĩa như thế nào?
ét ô ét có nghĩa là gì? Vì sao ai ai cũng nhắc đến
3.5 (70%) 4 votes

Ét ô ét là một cụm từ mới cực “hót hít” đang được nhiều bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của cụm từ này đâu nhé! Hãy cùng với thegioimay.org khám phá về ngôn ngữ gen Z này trong bài viết giải thích ngay dưới đây các bạn nhé!

Cụm từ ét ô ét có nghĩa là gì?

“Ét o ét” là kiểu đọc cách điệu theo tiếng Việt của giới trẻ dành cho cụm từ S.O.S. Trong khi đó S.O.S là một cụm từ bắt nguồn từ tiếng Anh và là viết tắt cho rất nhiều từ như: Save Our Ship (Hãy cứu tàu của chúng tôi với), Send Out Succour (Hãy giải cứu những linh hồn của chúng tôi), Save Our Souls (Hãy gửi cứu trợ), S.h.o.o.t Our Ship (B.ắ.n vào tàu của chúng tôi), Sinking Our Ship (Tàu của chúng tôi bị chìm),…

ét ô ét
Ét o ét mang ý nghĩa như thế nào?

Mặc dù có nhiều nghĩa như vậy nhưng cụm từ viết tắt chuẩn nhất và được nhiều người sử dụng rộng rãi nhất lại là Save Our Souls (tức là hãy cứu lấy linh hồn của chúng tôi).

Save Our Souls được hình thành nên bởi các từ đơn Tiếng Anh được ghép lại với nhau để thành 1 từ có nghĩa, lần lượt là Save, Our và Souls. Khi chúng ta kết nối 3 từ riêng lẻ này lại với nhau thì sẽ được cụm từ Save Our Souls mang ý nghĩa như đã nói ở trên là hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi. Cụ thể:

  • Save: Có ý nghĩa là sự giúp đỡ, cứu giúp ai đó nhưng cũng có thể hiểu là hành động tiết kiệm.
  • Our: Đây là 1 tính từ sở hữu, ám chỉ của chúng tôi hay của chúng ta.
  • Souls: Số nhiều của soul, ý chỉ những linh hồn, tâm hồn.

>>> Bài viết tham khảo: Combat là gì? Làm thế nào để combat “trăm trận trăm thắng”?

Trào lưu “Ét o ét” được bắt nguồn từ đâu?

Vậy tại sao “Ét ô ét trend TikTok” mạnh mẽ như vậy. Thực tế, trend hài hước này được xuất phát từ kênh Tiktok của người dùng có tên là Bà Toạn Vlog. Trong đoạn video có nội dung, khi được hỏi là “Cô bị ép đúng không, hãy ra ký hiệu đi?” thì người phụ nữ ở trong clip đã nhìn thẳng vào camera và nói 1 câu “Ét ô ét, ét ô ét” (nghĩa là SOS).

Sau đó, một vài kênh Tik Tok nổi tiếng khác thấy hay nên cũng đã nhanh chóng bắt trend này và sử dụng cụm từ ét ô ét trong video của mình và khiến cho “ét ô ét” nhanh chóng trở thành viral. Chính vì vậy, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ét o ét video trên mọi nền tảng SNS từ Tiktok, Facebook cho đến Youtube.

Vì sao cụm từ ét o ét lại trở nên phổ biến?

Trong các bảng xếp hạng từ khóa thịnh hành đầu tháng 3/2022 do The Influencer và YouNet Media công bố thì “ét ô ét” đã đứng đầu bảng với 209.430 lượt đề cập. Điều này đã cho thấy được sự phổ biến của cụm từ này trong cộng đồng mạng.

Sở dĩ mọi người thích sử dụng “ét o ét” là bởi cụm từ này rất dễ dùng và dễ hiểu. Ngoài ra, cách phát âm của nó cũng khá là hài hước. Theo giáo sư ngôn ngữ Nguyễn Văn Khang, việc sử dụng biến thể của tiếng Anh là một đặc điểm khá nổi bật của ngôn ngữ mạng tiếng Việt. Các từ tiếng Anh được đọc và viết theo lối phỏng âm từ SOS đã khiến một từ xa lạ dần trở nên gần gũi, dễ dùng và dễ hiểu hơn bao giờ hết.

Ét ô ét có nghĩa là gì trên mạng xã hội Facebook?

Với câu hỏi ét o ét là gì trên FB chúng ta có thể giải thích đơn giản như sau. Như đã đề cập ở trên thì ét o ét hay ét ô ét được sử dụng với ý nghĩa là ai đó đang ở trong tình trạng khẩn cấp, rất cần được trợ giúp hỗ trợ ngay vào lúc đó. Thay vì việc dùng từ đúng ngữ pháp để diễn tả việc cần được giúp đỡ thì các bạn trẻ hiện nay lại sử dụng luôn cụm từ “Ét o ét” giống như một trào lưu, một trend để thể hiện mong muốn khẩn cấp được giúp đỡ lúc bấy giờ mà người dùng khác vẫn hiểu được.

Beauty Blogger Hà Linh
Beauty Blogger Hà Linh cũng theo trend Tik Tok 

Tuy nhiên, trên mạng xã hội Facebook, ét o ét được sử dụng với nghĩa không quá nghiêm túc. Thường là để cầu cứu cư dân mạng, giúp họ giải đáp những tình huống có trong đời sống, không quá khẩn cấp hay nguy hiểm chẳng hạn như là các tình huống bị người yêu chia tay, gỡ rối khi bị “cắm sừng”, một chuyện kỳ thú bất ngờ gặp trong cuộc sống,…

Làm thế nào để sử dụng tín hiệu S.O.S đúng hoàn cảnh?

Thực tế “ét ô ét” chỉ là cách đùa vui của giới trẻ hiện nay và được sử dụng trong tình huống nhất định. Còn nếu bạn thật sự cần tới sự trợ giúp, liên quan đến tính mạng thì có thể tham khảo những cách sau:

  • Sử dụng âm thanh: Ban đầu SOS là tín hiệu bằng âm thanh để cầu cứu trên biển nên các bạn cũng có thể sử dụng nó để liên lạc thông qua các thiết bị điện tử khác.
  • Tín hiệu bằng đèn pin: Cũng tương tự ký hiệu trong mã Morse, các bạn hoàn toàn có thể phát ra tín hiệu cầu cứu SOS bao gồm các bước sau: Ba lần nháy đèn ngắn, 3 lần nháy đèn dài và 3 lần nháy đèn ngắn để thông báo.
  • Sử dụng hình ảnh: Nếu bạn đang không có thiết bị phát ra âm thanh hoặc đèn pin thì bạn cũng có thể vẽ hoặc là dùng những vật dụng ở xung quanh để xếp thành chữ SOS nhằm phát tín hiệu cầu cứu, xin sự trợ giúp từ người khác.
ét ô ét
Viết hoặc vẽ chữ SOS để ra tín hiệu cầu cứu

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị liên lạc thì một số cụm từ khác cũng được dùng với ý nghĩa tương tự cầu cứu như:

  • Mayday: Đây là 1 từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp “m’aidez”, nghĩa gốc là hãy giúp tôi. Đây cũng là một trong những tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh được dùng phổ biến nhất sau SOS và đã được Công ước Quốc tế thông qua vào năm 1972.
  • Hoặc vào chi.ến tra.nh thế giới thứ hai có 1 số tín hiệu cảnh báo cũng đã được sử dụng trong từng hoàn cảnh khác nhau như QQQ (là cảnh báo tàu chiến đang t.ấ.n cô.ng), AAA (cảnh báo máy bay sắp n.é.m b.o.m), SSS (cảnh báo tàu ngầm đang t.ấ.n cô.ng), RRR (cảnh báo máy bay chi.ến đ.ấ.u sắp t.ấ.n cô.ng),…

Hệ quả từ việc sử dụng ngôn ngữ gen Z “ét ô ét” không đúng hoàn cảnh

Mặc dù việc sử dụng cụm từ này là vô cùng rộng rãi và hầu hết mọi người đều có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc rằng, ét o ét chỉ nên được sử dụng trong các tình huống không nguy hiểm, không quá nguy cấp. Tốt nhất, chỉ nên sử dụng trong những cuộc nói chuyện vui với bạn bè đồng trang lứa. Không nên lạm dụng vào văn nói hay văn viết hàng ngày vì có thể làm mất đi nét đẹp ngôn ngữ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng ét ô ét khi đang nói chuyện với người lớn tuổi vì hầu hết họ đều không sử dụng mạng xã hội nhiều nên sẽ rất khó để hiểu bạn đang nói gì. Vô hình chung, điều này khiến cho người lớn có cái nhìn không tốt về bạn và nghĩ rằng bạn đang không tôn trọng họ.

>>> Bài viết tham khảo: Thế nào là nhiên liệu? Nước ta có những loại khoáng sản nhiên liệu nào?

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã có thể giúp bạn đọc hiểu được ét ô ét là gì mà sao ai cũng nhắc đến. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy bình luận ngay dưới bài viết này của chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé!