Hồ sơ xin việc cần những gì? Hướng dẫn tải hồ sơ xin việc online

0
hồ sơ xin việc cần những gì
Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những gì?
Hồ sơ xin việc cần những gì? Hướng dẫn tải hồ sơ xin việc online
Đánh giá bài viết

Hồ sơ xin việc là yêu cầu bắt buộc khi bạn đi xin việc. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ giúp tạo thiện cảm và là nhân tố quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá các ứng viên. Vậy hồ sơ xin việc cần những gì? Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi để giải đáp thắc mắc trên nhé!

hồ sơ xin việc cần những gì
Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là gì? 

Đây là một tập văn bản và các tài liệu liên quan đến bản thân người kê khai, tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, quá trình học tập, các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cũng như điểm mạnh và điểm yếu. 

Hồ sơ xin việc đóng vai trò khá quan trọng, là bước đầu thành công giúp đến gần hơn với vị trí công việc bạn mong ước. Dù ứng tuyển vào vị trí công việc nào, fulltime (toàn thời gian) hay partime (bán thời gian) thì đều cần phải có bộ hồ sơ. Vậy hồ sơ xin việc gồm những gì 2019? Các bạn đừng vội rời khỏi trang mà theo dõi những thông tin tiếp theo của bài viết nhé!

>>> Bài viết tham khảo: Cách đổi tên Gmail đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng nhất

Hồ sơ xin việc cần những gì? 

“Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?” là câu hỏi chúng của rất nhiều ứng viên, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người lần đầu tiên đi xin việc. 

Hiện nay, có rất nhiều loại hồ sơ để xin việc như bộ hồ sơ xin việc online hay qua email để tiết kiệm thời gian cho các ứng viên cũng như nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bộ hồ sơ truyền thống vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm hạn chế việc làm giả giấy tờ, tốn nhiều thời gian và công sức cho nhà tuyển dụng. 

Dưới đây là các loại giấy tờ cần thiết tạo nên bộ hồ sơ hoàn chỉnh: 

Sơ yếu lý lịch

Là bản tóm tắt thông tin cá nhân của người khai về: tên tuổi, ảnh cá nhân, quê quán, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, bằng cấp,…. với mục đích giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt đầy đủ các thông tin cơ bản của ứng viên. 

Hiện nay, mẫu sơ yếu lý lịch thường được bán kèm trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn chỉ cần mua chúng tại các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm,… rồi điền đầy đủ thông tin và mang đến Uỷ ban nhân dân xã hoặc phường nơi bạn cư trú để xác nhận là được. 

hồ sơ xin việc cần những gì
Mẫu bản sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

Đơn xin việc

Đây là một thành phần quan trọng, không thể thiếu khi chuẩn bị hồ sơ để xin việc. Đơn xin việc được ví như “linh hồn” của bộ hồ sơ. Nó thể hiện mong muốn, khát khao làm việc của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, thể hiện bạn là ứng viên tiềm năng cho vị trí đang tuyển dụng của công ty. 

Đơn xin việc có thể được đánh máy hoặc viết tay hoặc cũng có thể mua mẫu sẵn có trong bộ hồ sơ rồi điền đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, để thể hiện sự cầu thị và được nhà tuyển dụng đánh giá cao, tốt nhất là bạn nên viết tay. Lưu ý, khi viết tay phải đảm bảo chữ viết ngay ngắn, sạch đẹp, có ngày tháng viết đơn cụ thể và chữ ký của người làm đơn. 

ho-so-xin-viec-can-nhung-gi
Mẫu đơn xin việc

CV xin việc

CV là yếu tố cực kỳ quan trọng khi đi xin việc. Khác với đơn xin việc, CV là hồ sơ thể hiện năng lực, trình độ cũng như kinh nghiệm của các ứng viên. Thông thường, CV được làm đơn giản bằng Word hoặc bạn cũng có thể tự thiết kế bằng các phần mềm làm CV chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, cũng có thể tải mẫu CV xin việc trên các website làm CV trực tuyến, rất nhanh gọn và tiện lợi. 

Khi làm CV, ứng viên cần đầu tư nhiều thời gian, đặc biệt chú trọng vào cả nội dung và hình thức sẽ gây sự chú ý tốt hơn với người tuyển dụng và tăng khả năng trúng tuyển. 

Thông thường, với nghề phổ thông, CV xin việc không cần thiết phải có nhưng nếu bạn là người có kinh nghiệm thì 1 bản CV đẹp mắt sẽ giúp bạn đến gần hơn với vị trí công việc mình mong muốn. 

cv-xin-viec
Hình ảnh mẫu CV xin việc

Giấy khám sức khỏe

Là giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên cũng như đảm bảo sức khỏe của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Từ đó, tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng. 

Giấy khám sức khỏe xin việc gồm có 2 loại chính là: giấy khổ A3 gấp đôi và giấy khổ A4 hai mặt. Tùy theo vị trí và yêu cầu của từng công ty mà bạn dùng loại giấy cho phù hợp. Bên cạnh đó, giấy khám sức khỏe yêu cầu phải có dấu xác nhận của cơ sở y tế và có hiệu lực tối đa trong 6 tháng. 

Bằng cấp và các chứng chỉ liên quan

Các loại bằng cấp như bằng đại học/ cao đẳng/ trung cấp/ kỹ sư,… hay các chứng chỉ như chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ ngoại ngữ,… là minh chứng cụ thể cho những thông tin mà ứng viên kê khai trong CV, bản sơ yếu lý lịch,… là chính xác. Vì vậy, bạn cần phải photo và xin công chứng đầy đủ cho những giấy tờ đó. 

Ảnh chân dung

Thường là ảnh có kích thước là 3*4 hoặc 4*6. Ảnh chân dung được dán ngoài bìa hồ sơ xin việc và trong tờ kê khai sơ yếu lý lịch. Thông qua ảnh chân dung, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan về bạn. Đồng thời, một bức ảnh chân dung đẹp cũng là cơ hội để bạn chiếm được cảm tình của người tuyển dụng. 

Chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu

Một số vị trí hoặc doanh nghiệp có thể yêu cầu nộp hồ sơ xin việc kèm theo các giấy tờ tùy thân như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh thư để chứng minh rõ ràng lý lịch cho các ứng viên. Khi đó, bạn chỉ cần mang các loại giấy tờ đó đi photo rồi công chứng là được. 

Hướng dẫn tải hồ sơ xin việc online

Không khó để có thể tìm mua hồ sơ xin việc viết tay tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách hay cửa hàng chuyên photocopy với mức giá dao động chỉ từ 5.000 VNĐ cho đến 15.000 VNĐ. 

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn viết tay hoặc công ty bạn ứng tuyển yêu cầu nộp hồ sơ online thì bạn có thể tạo bằng cách lên mạng và tải bộ hồ sơ đầy đủ về máy. Sau đó, điền các thông tin vào hồ sơ xin việc mẫu là được. 

Cách tải về cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào Google Chrome hoặc ứng dụng Cốc Cốc. Tiếp đó, tại thanh công cụ tìm kiếm, bạn nhập từ khóa “Tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ” rồi nhấp mục “Tìm kiếm”. Chỉ sau khoảng 0,5 giây là có kết quả, bạn chỉ cần nhấp vào một đường link bất kỳ để tải về là được. 

mau-ho-so-xin-viec-qua-email-file-word
Mẫu hồ sơ xin việc qua email file word

Một số lưu ý khi làm hồ sơ để xin việc

  • Đảm bảo mọi thông tin ghi trong hồ sơ là chính xác, không giả mạo, không nói dối hay nói không đúng về bản thân. 
  • Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao sự chân thật và trách nhiệm của ứng viên; vì vậy, để tăng khả năng trúng tuyển, bạn nên đầu tư nhiều thời gian và tìm hiểu nhiều hơn để hồ sơ được hoàn thiện tốt nhất, gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. 
  • Đọc và rà soát chính tả cẩn thận trước khi gửi hồ sơ. 
  • Không chọn quá nhiều font chữ và cỡ chữ khác nhau sẽ gây sự phân tâm. 
  • Câu văn trình bày ngắn gọn, súc tích, không lủng củng, diễn đạt rõ ý sao cho dễ hiểu và thuyết phục nhà tuyển dụng được tốt nhất.  
  • Nên đi công chứng các loại giấy tờ cần thiết càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời, tránh trường hợp để đối thủ nhanh chân hơn. 
  • Trước khi nộp hồ sơ, đừng quên photocopy một số nội dung như đơn xin việc, CV xin việc để chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn. 
  • Nộp hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao các thông báo của công ty để tránh bị bỏ sót.

>>> Bài viết tham khảo: Kích thước vòng số 8 & kỹ năng đi vòng số 8 khi thực hành

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc bộ hồ sơ xin việc cần những gì. Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể hoàn thiện các giấy tờ liên quan và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ chuyên nghiệp nhất gửi tới nhà tuyển dụng. Cuối cùng, xin chúc các bạn có thể ứng tuyển thành công vị trí mong muốn nhé!