Hoàng hôn là gì? Bình minh là gì? Ý nghĩa của chúng trong tình yêu

0
hoàng hôn là gì
Hoàng hôn là gì? Hoàng hôn tiếng Anh là gì?
Hoàng hôn là gì? Bình minh là gì? Ý nghĩa của chúng trong tình yêu
5 (100%) 1 vote

Hoàng hôn và bình minh xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Mặc dù là hai khoảng thời gian Mặt Trời có trạng thái khác nhau nhưng chúng đều là cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Bạn hãy tìm hiểu hoàng hôn là gì? Bình minh là gì và ý nghĩa của chúng trong tình yêu cùng thegioimay.org nhé!

Hoàng hôn là gì?

hoàng hôn là gì
Hoàng hôn là gì? Hoàng hôn tiếng Anh là gì?

Hoàng hôn tiếng Anh là sunset hoặc dusk, dịch ra có nghĩa là Mặt Trời lặn. Nó còn có tên gọi khác là chiều tà. Đây là khoảng thời gian mà Mặt Trời chuẩn bị lặn cho đến khi biến mất khỏi tầm nhìn của chúng ta ở đường chân trời hướng Tây. Điều này xảy ra là do sự tự quay quanh trục của Trái Đất. 

Trong khoa học khí tượng thủy văn, hoàng hôn được định nghĩa là thời điểm tối nhất của chạng vạng chứ không hẳn là cả một khoảng thời gian.

Hoàng hôn diễn ra vào cuối ngày, ở mọi nơi trên Thế Giới. Vì là khoảnh khắc chuyển giao giữa ngày và đêm nên hoàng hôn tạo cho chúng ta những cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ.

Phân loại hoàng hôn

hoàng hôn là gì
Hoàng hôn được phân chia thành 3 loại

Tùy theo từng lĩnh vực khác nhau mà hoàng hôn được phân ra thành nhiều loại như hoàng hôn thiên văn, hoàng hôn hàng hải và hoàng hôn dân dụng.

* Hoàng hôn thiên văn là gì?

Hoàng hôn thiên văn được định nghĩa là khoảng thời gian Mặt Trời đã lặn ở góc từ 12 cho tới 18 độ so với mặt đất ở đường chân trời phía Tây. 

Thời điểm này, ánh sáng của Mặt Trời trở nên rất yếu nên nó không thể gây nhiễu cho hoạt động quan sát thiên văn được nữa (Vốn thường được thực hiện vào ban đêm). Nó đánh dấu rằng: Ban đêm đã bắt đầu.

* Hoàng hôn hàng hải được định nghĩa thế nào?

Định nghĩa hoàng hôn hàng hải được áp dụng trong lĩnh vực hàng hải. Theo đó, hoàng hôn là khoảng thời gian mà Mặt Trời nằm ở dưới vị trí 6 – 12 độ so với đường chân trời. Lúc này, trời đã tối, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy được các vật thể và đường chân trời nữa.

* Hoàng hôn dân dụng là gì?

Hoàng hôn dân dụng chỉ thời điểm Mặt trời nằm ở vị trí dưới 6 độ so với đường chân trời. Khi xảy ra hoàng hôn dân dụng, chúng ta vẫn quan sát được vật thể và bắt đầu thấy vài ngôi sao xuất hiện (Hành tinh ở hệ Mặt Trời, có khoảng cách gần với Trái Đất). Bầu trời có thể có màu sắc phân biệt như đỏ hoặc cam.

Như vậy, hoàng hôn mà mọi người hay nhắc tới trong cuộc sống thường ngày là hoàng hôn dân dụng vì ánh sáng Mặt Trời còn sót lại mới tạo nên cảnh đẹp như chúng ta thường thấy.

Hoàng hôn màu gì?

Hoàng hôn thường có màu đỏ và da cam. Lý giải cho điều này là vì tại thời điểm hoàng hôn, Mặt Trời nằm ở góc thấp dưới chân trời. Ánh sáng mà Mặt Trời tạo ra vốn là ánh sáng trắng (Gồm 7 dải ánh sáng khác nhau: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) phải đi quãng đường dài hơn 30% so với quãng đường ban ngày và phải xuyên qua lớp khí quyển.

Dải ánh sáng tím, xanh lam, xanh lục, chàm có bước sóng ngắn nên bị tán xạ nhiều. Chỉ còn ánh sáng đỏ, cam, vàng là có bước sóng dài hơn nên mới ít bị tán xạ. Nhờ đó mà chúng đi vào mắt ta. Cuối cùng, trên bầu trời, người quan sát chỉ thấy 3 màu sắc này mà thôi.

Bình minh là gì?

bình minh
Bình minh là gì?

Bình minh tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, bình minh được viết là dawn hoặc sunrise. Bình minh (Còn có tên gọi khác là rạng đông, hừng đông) là thời điểm bắt đầu chạng vạng vào buổi sáng. Lúc này Mặt Trời vẫn còn đang ở dưới đường chân trời phía Đông và truyền những tia sáng yếu tới tầm mắt chúng ta.

Giống như hoàng hôn, bình minh cũng diễn ra hàng ngày ở mọi nơi trên Thế Giới và có màu đỏ, cam hoặc vàng, tạo nên đặc sắc cho khung cảnh thiên nhiên.

Có nhiều bạn đặt ra câu hỏi “Bình minh mấy giờ?”. Câu trả lời là: Tùy thuộc vào từng thời điểm, địa điểm và múi giờ bạn sinh sống. Thời gian bình minh vào mùa hè sẽ đến sớm hơn so với mùa đông. Những nơi nằm càng gần phía Đông bán cầu thì bình minh sẽ tới trước. Ví dụ: Tại Việt Nam thì nơi đón bình minh đầu tiên chính là khu vực mũi Đại Lãnh ở Phú Yên.

Để biết được thời gian bình minh cụ thể cho từng ngày, bạn có thể truy cập các website có công cụ đo lường như: timeanddate.com/sun nhé!

Bình minh được phân chia thành những loại nào?

Tương tự với hoàng hôn, bình minh được chia ra làm 3 loại: Bình minh thiên văn, bình minh hàng hải và bình minh dân dụng.

* Bình minh thiên văn có gì đặc biệt?

Bình minh thiên văn là thời điểm mà Mặt Trời nằm ở dưới đường chân trời phía Đông 18 độ. Thời điểm này bóng tối chưa chấm dứt hẳn.

* Bình minh hàng hải là gì?

Bình minh hàng hải là khoảng thời gian tính từ lúc có đủ ánh sáng Mặt Trời để con người nhận biết được các vật thể. Nếu nói chính xác thì Mặt Trời ở vị trí 12 độ dưới đường chân trời.

* Bình minh dân dụng – Loại bình minh chúng ta hay nhắc đến

Bình minh dân dụng là khoảng thời gian quy định được tính từ lúc có đủ ánh sáng Mặt Trời để phân biệt, nhìn rõ vật thể, đồng thời con người có thể thực hiện một số hoạt động ngoài trời mà không cần tới sự trợ giúp của ánh sáng nhân tạo nữa. 

Xét về mặt số liệu, lúc này, Mặt Trời sẽ ở vị trí dưới đường chân trời phía Đông khoảng 6 độ.

Phân biệt hoàng hôn và bình minh

Sau khi đã biết hoàng hôn là gì? Bình minh là gì? Chúng ta cần phân biệt được chúng qua các điểm đặc trưng.

Mặc dù bình minh và hoàng hôn đều là thời điểm chuyển giao giữa ban ngày và ban đêm, đồng thời có màu sắc khá giống nhau, tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác biệt sau đây:

Đặc điểm Hoàng hôn Bình minh
Thời gian xuất hiện Xuất hiện vào cuối buổi chiều Xuất hiện vào đầu buổi sáng
Đánh dấu chuyển giao Chuyển giao từ ngày sang đêm Chuyển giao từ đêm sang ngày
Màu sắc bầu trời
 • Đỏ, cam, vàng nhưng nhiều màu hơn so với bình minh.
 • Hiệu ứng Rayleigh khiến bầu trời hoàng hôn nghiêng về sắc đỏ
 • Đỏ, cam, vàng nhưng ít màu sắc hơn hoàng hôn
 • Hiệu ứng Rayleigh khiến bầu trời bình minh có màu hơi xanh
Nhiệt độ Nhiệt độ Mặt Trời tỏa ra chưa biến mất hết nên nhiệt độ lúc hoàng hôn cao hơn so với bình minh Mặt đất đã trải qua 1 đêm nên nhiệt do Mặt Trời để lại đã bị thoát hết

-> Nhiệt độ ngoài trời lúc bình minh thấp hơn hoàng hôn

Ý nghĩa của bình minh và hoàng hôn là gì trong tình yêu

hoàng hôn là gì
Ý nghĩa của hoàng hôn là gì trong tình yêu?

Hoàng hôn và bình minh là hai khoảnh khắc luôn mang tới cho chúng ta nhiều cảm xúc và ý nghĩa trong cuộc sống cũng như tình yêu.

Ý nghĩa hoàng hôn trong tình yêu

Khi nhìn thấy hoàng hôn, con người thường có cảm giác dịu êm, thanh thản sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Nếu cuộc sống còn có ngày mai thì hoàng hôn xuất hiện và cho ta biết rằng chúng ta vẫn cần có hy vọng, sự cố gắng và nỗ lực để ngày mai đó trở nên tốt hơn. Hoàng hôn cũng giúp ta xem xét, điểm lại những việc đã làm được trong ngày.

Trong tình yêu, hoàng hôn không có ý nghĩa là kết thúc một cuộc tình đáng nhớ mà nó có ý nghĩa nhắc nhở rằng: Chúng ta nên biết mình cần gì, muốn gì, điều gì mới là quan trọng với mình nhất trong tình yêu. Từ đó, giúp chúng ta biết nhìn nhận lại, rút kinh nghiệm để dần trở nên trưởng thành, chín chắn hơn.

Ý nghĩa bình minh trong tình yêu

Bình minh gắn với hình ảnh Mặt Trời mọc, đánh dấu một ngày mới bắt đầu. Vì thế, bình minh thường mang ý nghĩa tích cực, lạc quan và niềm tin vào tương lai tươi sáng. Khi bắt đầu ngày mới, chúng ta có cơ hội để thay đổi bản thân, để trải nghiệm và tiếp tục sống hết mình.

Trong tình yêu, bình minh mang ý nghĩa là sự tin tưởng vào tương lai, tin tưởng vào tình cảm vững chắc của hai người. Chỉ cần họ còn bên nhau, còn dành tình cảm cho nhau thì mọi khó khăn, sóng gió của cuộc đời đều sẽ vượt qua được.

Gợi ý một số địa điểm ngắm hoàng hôn và bình minh đẹp

Trải nghiệm ngắm hoàng hôn và bình minh quả thực rất thú vị. Mặc dù nó diễn ra hàng ngày nhưng trong cuộc sống xô bồ, bận rộn chúng ta ít có dịp được thưởng thức chúng. Vì thế, bạn hãy tranh thủ thời gian rảnh để tới những địa điểm sau đây tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời do hoàng hôn và bình minh mang lại nhé:

Địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp bạn nên tới

hoàng hôn là gì
Hoàng hôn trên đồi Thiên Phúc Đức – Đà Lạt
 • Hồ Tây – Hà Nội: Cuối buổi chiều tà, hồ Tây khoác lên mình một màu vàng đỏ rực rỡ do sự phản chiếu ánh sáng. Cảnh vật xung quanh đều nhuốm một màu bình yên. Đây là nơi bạn nên tới để lặng nhìn cuộc sống, tạm biệt cảm giác vội vã, tấp nập hàng ngày.
 • Đảo Quan Lạn – Quảng Ninh: Đảo Quan Lạn sở hữu nét đẹp hoang sơ, tách biệt. Mỗi khi hoàng hôn buông xuống, bầu trời và cả mặt biển đều phản chiếu một màu đỏ cam lấp lánh, rất đáng để chiêm ngưỡng. Nếu bạn là tín đồ ưa thích khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, vắng lặng thì nơi đây là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.
 • Sông Hương – Huế: Không phải bỗng dưng mà hoàng hôn chiều tím trên sông Hương lại được đưa vào thi ca nhiều đến vậy. Khi tới đây, bạn sẽ cảm nhận được không gian thơ mộng, lãng mạn tựa như bức tranh thủy mặc giữa đời thường của dòng Hương Giang.
 • Cánh đồng muối – Ninh Thuận: Cánh đồng muối mỗi khi chứa đầy nước biển thì bỗng dưng biến thành một chiếc gương khổng lồ. Khi hoàng hôn dần buông, tấm gương lớn này sẽ phản chiếu ánh sáng còn sót lại, tạo thành một cảnh tượng vô cùng đặc biệt. Cùng lúc đó, người nông dân làm muối tất bật thu muối. Nếu đứng trước khung cảnh này, bạn sẽ cảm thấy bình yên đến lạ thường mà quên mất lối về.
 • Đồi Thiên Phúc Đức – Đà Lạt: Sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng đỏ vàng, khung cảnh đồi núi nhấp nhô cùng với hình ảnh cây thông cô đơn giữa đất trời rộng lớn sẽ khiến bạn chìm đắm vào không gian huyền bí. Đây sẽ là thời điểm hợp lý để bạn suy ngẫm, lặng nhìn những điều đã làm được.

Hoàng hôn ở đâu cũng có cả và ở mỗi nơi lại mang một màu sắc, cảm xúc riêng. Nếu chưa có điều kiện đi tới những nơi ở trên thì bạn vẫn có thể tìm một chỗ gần nhà, mang màu sắc quen thuộc để ngắm hoàng hôn như: Trên ban công, tầng thượng hay bãi cỏ ven đường,… Bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì khung cảnh mà hoàng hôn mang lại sẽ như một tấm áo mới khoác lên cảnh vật: Vừa lạ lại vừa quen.

Địa điểm ngắm bình minh lý tưởng

bình minh
Ngắm bình minh tại mũi Kê Gà – Ảnh: Internet
 • Đỉnh núi Fansipan – Lào Cai: Trải nghiệm ngắm bình minh trên nóc nhà Đông Dương hứa hẹn sẽ rất thú vị. Từ trên đỉnh núi cao vời vợi, phóng tầm mắt xuống, bạn có thể thấy đám mây bồng bềnh, cuồn cuộn. Đồng thời những tia nắng ban mai hắt xuống làm cho bạn cảm thấy như đứng trước cả thế gian.
 • Mũi Kê Gà – Bình Thuận: Tuyệt mỹ là từ dùng để miêu tả khung cảnh bình minh trên mũi Kê Gà. Đến với nơi đây, bạn vừa được hòa mình vào không gian hoang sơ, lại vừa ngắm nhìn được cuộc sống hàng ngày của người ngư dân cần mẫn.
 • Núi Tà Năng – Lâm Đồng: Khi ngắm bình minh tại núi Tà Năng, bạn sẽ được cảm nhận vẻ xanh mướt của thảm cỏ, sự mờ ảo của làn sương bay là là trên sườn đồi, cùng với đó là ánh nắng dịu nhẹ đầu tiên của buổi sớm. Tất cả đều tạo nên một khung cảnh giống như chốn tiên cảnh hoang sơ.

Giống như hoàng hôn, bình minh dành cho tất cả chúng ta, ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần bạn để ý thì đều có thể dễ dàng chiêm ngưỡng khoảnh khắc bình minh. Tuy rằng nó ngắn ngủi nhưng sẽ truyền cho chúng ta sự lạc quan, nguồn năng lượng tươi sáng để bắt đầu ngày mới.

Một vài quotes hay về hoàng hôn là gì?

hoàng hôn là gì
Hoàng hôn quotes ý nghĩa cuộc sống
hoàng hôn là gì
Quotes hay về hoàng hôn
hoàng hôn là gì
Quotes hay về hoàng hôn – Sự tin tưởng bản thân
quotes
Quotes hoàng hôn hay về tình yêu

Lời kết

Vậy là qua bài viết, bạn đã biết được hoàng hôn là gì, bình minh là gì và ý nghĩa của chúng trong tình yêu. Hoàng hôn và bình minh xuất hiện hàng ngày nhưng chúng ta thường không để ý, bỏ lỡ cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Vì thế, bạn hãy thử một lần ngắm nhìn và trải nghiệm chúng. Và đừng quên ghé vào thegioimay.org thường xuyên để cùng chia sẻ về điều thú vị, bạn nhé!