Junko Tabei là ai? Tiểu sử về người phụ nữ được google vinh danh

Tin tức
Junko Tabei là ai? Tiểu sử về người phụ nữ được google vinh danh
Đánh giá bài viết

Junko Tabei là một cái tên hot nhất hiện nay trên mạng xã hội về ý chí và nghị lực. Bà còn là người được Google Doodle vinh danh vào ngày 22 tháng 9 năm 2019. Vậy Junko Tabei là ai? Người phụ nữ ấy đã làm được điều gì mà khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ đến vậy? Theo dõi bài viết dưới đây của thegioimay.org để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Junko-Tabei-la-ai
Junko Tabei là ai?

>>> Bài viết tham khảo: Đen vâu là ai mà đến LK cũng phải hỏi Đen Vâu là ai?

Junko Tabei là ai? 

Junko Tabei được biết đến là vận động viên leo núi người Nhật Bản. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Everest (đỉnh núi cao nhất thế giới) vào năm 1975. Trước khi qua đời vào năm 2016, Junko Tabei cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục bảy ngọn núi cao nhất thế giới là: Kilimanjaro (của Châu Phi), Everest (Châu Á), Denali (Bắc Mĩ), Vinson (Nam Cực), Elbur (Châu Âu), Kim tự tháp Carstensz (Úc) và Aconcagua (Nam Mĩ). 

Junko-Tabei-la-ai
Junko Tabei – Người phụ nữ đầu tiên chinh phục 7 ngọn núi cao nhất thế giới

Bên cạnh đó, bà còn được biết đến là một nhà viết sách. Bà đã viết tất cả 7 cuốn sách kể về hành trình leo núi của mình. Ngoài ra, Junko Tabei còn tổ chức các dự án môi trường nhằm dọn rác do những người leo núi Everest để lại. 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1991, Junko Tabei đã từng chia sẻ rằng: “Hầu hết đàn ông Nhật Bản thuộc thế hệ của tôi đều mong muốn người phụ nữ ở nhà và dọn dẹp nhà cửa”. Và bà đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng “Không phải chỉ đàn ông mới làm được việc lớn mà phụ nữ cũng hoàn toàn có thể làm được”. Junko TabeI  được coi là “lá cờ tiên phong” phá vỡ mọi định kiến đương thời về người phụ nữ Nhật Bản. 

nguoi-phu-nu-duoc-google-vinh-danh
Junko Tabei được Google vinh danh nhân lần sinh nhật thứ 80 của mình (22/9/2019)

>>> Bài viết tham khảo: Trần Dần là ai? Thông tin về nhà tiên tri vũ trụ Trần Dần

Tiểu sử nhà leo núi Junko Tabei

Sau khi đã biết Junko Tabei là ai, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến tiểu sử của người phụ nữ chinh phục thành công “nóc nhà thế giới” này phải không?

Theo thông tin tìm hiểu trên mạng internet, Junko Tabei sinh ngày 22 tháng 9 năm 1939 và mất ngày 20 tháng 10 năm 2016. Tên tiếng Nhật là 田部井淳子. 

Bà sinh ra tại Miharu, Fukushima, Nhật Bản trong gia đình có 7 anh chị em và là người con gái thứ 5. Cha của Junko Tabei là một người thợ in và trong gia đình không ai có niềm đam mê với bộ môn leo núi cả. 

Lúc mới sinh, bà là một đứa trẻ yếu ớt. Cái mác “đứa trẻ yếu đuối” gắn liền với Junko Tabei cho đến khi lên 10 tuổi, bà tham gia leo núi Nasu cùng với một giáo viên. Cũng chính cuộc leo núi này đã làm thay đổi cuộc đời bà, giúp bà nhận ra niềm đam mê với bộ môn leo núi của mình. 

Quá trình trở thành “người phụ nữ đáng ngưỡng mộ” nhất Nhật Bản của Junko Tabei

Là một người phụ nữ nhỏ nhắn với chiều cao chưa đến 150cm (khoảng 4 foot 9 inch) nhưng điều đó không làm cản trở niềm đam mê của mình mà khiến Junko Tabei càng quyết tâm hơn và trở thành người phụ nữ được nhiều người ngưỡng mộ như bây giờ.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học nữ sinh Showa thuộc chuyên ngành văn học Anh, không giống như nhiều bạn học của mình tìm một công việc ổn định, Junko Tabei tham gia vào câu lạc bộ leo núi và bắt đầu hành trình đến với ước mơ của mình. Vào năm 1969, bà thành lập một câu lạc bộ leo núi có tên là “Câu lạc bộ leo núi Nhật Bản”. 

Sau đó, đài truyền hình Nihon và báo Yomiuri tổ chức chương trình leo núi dành cho phụ nữ đến Nepal để chinh phục nóc nhà thế giới Everest. Junko Tabei đã trở thành một trong 15 người phụ nữ được chọn ra từ hàng trăm ứng viên để tham gia thử thách. 

Đến năm 1975, sau khi trải qua một thời gian dài huấn luyện đầy vất vả và cực nhọc, họ đến Kathmandu (thủ đô của Nepal) và tuyển mộ được 9 người địa phương làm người hướng dẫn. 

Vào đầu tháng 5/ 1975, Junko Tabei và các đồng đội của mình cắm trại ở độ cao 6300m. Tuy nhiên, một trận bão tuyết đã lật đổ trại và vùi lấp các thành viên dưới tuyết. Bà bị bất tỉnh trong 6 phút cho đến khi được một người dẫn đường kéo lên từ đống tuyết. 12 ngày sau trận bão tuyết, Junko Tabei trở thành người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Everest.

Junko-Tabei-nguoi-phu-nu-chinh-phuc-7-ngon-nui-cao-nhat-the-gioi
Junko Tabei – Người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Everest

Bên cạnh đó, Junko Tabei có một người chồng luôn ủng hộ mình vô điều kiện. Bà kết hôn với một vận động viên leo núi nổi tiếng Nhật Bản tên là Masanobu. Hai vợ chồng bà cũng thường xuyên leo núi cùng nhau. 

>>> Bài viết tham khảo: Đi đường quyền là gì? cô Minh Hiếu đi đường quyền là ai?

Chúng ta học được gì từ cuộc đời của nhà leo núi Junko Tabei?

Junko Tabei là một biểu tượng chói lóa cho lòng dũng, cho ý chí kiên cường, không ngại khó khăn thử thách. Để có thể chinh phục được những ngọn núi cao nhất thế giới, bà đã phải đối mặt với bao khó khăn, thử thách, thậm chí là mạng sống của mình. Nhưng với lòng quyết tâm, sự dũng cảm, bà đã vượt qua mọi chông gai, thử thách để chinh phục đỉnh núi cao nhất dãy Himalaya với độ hơn 8000m và rất nhiều đỉnh núi khác. Junko Tabei đã từng chia sẻ rằng: “Ai có hai chân và biết đi, người ấy cũng trèo núi được. Quan trọng là Ý CHÍ.”

Không chỉ là tấm gương sáng về ý chí, Junko Tabei còn được biết là một người phụ nữ khiêm tốn. Bà không bao giờ tập trung vào những thành tựu mình đạt được. Junko Tabei đã từng chia sẻ rằng, bà muốn người ta nhớ đến mình là người thứ 36 leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới chứ không phải là người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. 

chung-ta-hoc-duoc-gi-tu-cau-chuyen-cuoc-doi-cua-Junko-Tabei
Chúng ta học được gì từ câu chuyện cuộc đời của nhà leo núi Junko Tabei

Chắc hẳn qua những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ Junko Tabei là ai rồi phải không. Hiện nay, mặc dù đã mất nhưng các thành tựu và đóng góp to lớn của bà dành cho phụ nữ vẫn còn trường tồn với thời gian. Không chỉ vậy, bà còn là tấm gương sáng, đầy nghị lực cho các bạn trẻ trên con đường theo đuổi đam mê, hoài bão của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *