Một vài thông tin cho bạn về máy biến áp và máy biến thế

0
Một vài thông tin cho bạn về máy biến áp và máy biến thế
5 (100%) 1 vote

Ngày nay nhu cầu sử dụng các loại máy biến áp và máy biến thế ngày một tăng cao. Tuy nhiên khá nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin cũng như phân biệt hai loại máy biến áp và máy biến thế.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin về các loại máy trên thông qua bài viết dưới đây.

Trạm biến áp
Máy biến áp và máy biến thế dần trở lên thông dụng hơn với mọi người

Máy biến thế là gì? Máy biến thế dùng để làm gì?

Máy biến thế hay còn được nhiều người gọi là biến thế. Chiếc máy này có cấu tạo gồm một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn thứ cấp được liên kết thông qua trường điện từ. Nhờ cấu tạo này khi chúng ta đưa dòng điện mang điện áp xác định vào cuộn sơ cấp lập tức máy sẽ tạo ra trường điện từ. Qua đó trường điện từ sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Tuy nhiên để đảm bảo sự truyền năng lượng thì việc bố trí mạch dẫn từ cũng  như vật liệu  sử dụng cần phải thích hợp với tần số làm việc của máy. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy biến thế.

Vậy vật liệu và tần số làm việc của máy được quy định như thế nào?

Ở tần số thấp như biến áp điện lực hay âm tần , chúng ta cần dùng lá vật liệu từ mềm có độ từ thẩm cao như thép silic hay permalloy,… cùng với đó người ta sử dụng mạch từ khép kín cũng như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U và chữ I.

Với tần số cao hay vùng siêu âm và sóng radio thì người ta ưu tiên sử dụng lõi Ferit với mạch từ khép kín. Ngoài ra đối với những vùng có tần số siêu cao là vùng vi  sóng và sóng truyền hình, người ta vẫn có thể dùng các loại biến áp với lõi không khí và thường sẽ có thiết kế không khép kín. Tuy nhiên về cách thức cũng như quan hệ từ giữa chúng sẽ có những điểm khác với hai loại được trình bày  phía trên vì vậy  chúng không được coi là máy biến thế thật sự.

Các cuộn sơ cấp và thứ cấp được đặt cách ly hoặc nối tiếp  với nhau về điện. Chúng cũng có thể được dùng chung vòng dây như đối với máy biến áp tự ngẫu.  Chúng ta có tỷ số điện áp trên cuộn dây thứ cấp và điện áp trên cuộn sơ cấp tỉ lệ với số vòng quấn của máy. Tỷ số này được gọi là tỷ số biến áp. Người ta cũng căn cứ vào tỷ số này để xác định đó là máy tăng thế hay hạ thế thông qua việc so sánh tỷ số này với 1.

Máy biến áp là gì? Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp là một trong những thiết bị ngày càng trở lên thông dụng đối với mọi người. Một trong những loại máy biến áp được sử dụng tương đối rộng rãi là máy biến áp 3 pha.

Máy biến áp 3 pha
Máy biến áp 3 pha đang được nhiều người lựa chọn sử dụng

Máy biến áp 3 pha là một trong những  loại thiết bị điện từ tĩnh được dùng để truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều mà vẫn được giữ nguyên tần số đến các mạch điện với nhau. Hoạt động này được thực hiện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ được tạo ra bên trong máy. Đây là loại máy có chức năng tương tự với những loại máy biến áp thông thường, tuy nhiên nó có cấu tạo và hoạt động phức tạp hơn nhiều so với những loại máy biến áp thông thường. Nhìn chung tất cả các loại máy biến áp nói chung hay máy biến áp 3 pha nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với  hệ thống truyền tải điện năng hiện nay.

Phân loại máy biến áp 3 pha

Hiện nay có khá nhiều loại máy biến áp 3 pha được cung ứng trên thị trường.  Dựa vào đặc điểm cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của từng loại máy, người ta có thể phân chia chúng ra làm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên có 3 loại máy biến áp 3 pha tương đối phổ biến hiện nay như:

  • Máy biến áp 3 pha cách ly
  • Máy biến áp 3 pha ngâm dầu
  • Máy biến áp 3 pha tự ngẫu

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại máy biến áp 3 pha chúng ta cùng đi vào  tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các loại máy này.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha
Cấu tạo bên trong của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi dòng điện được sinh ra bên trong cuộn dây được nối với hiệu điện thế sơ cấp và một dải từ trường biến thiên được đặt nằm bên trong lõi sắt của cuộn dây dẫn.  Dải từ trường này thực hiện nhiệm vụ tạo ra một hiệu điện thế thứ cấp cho hoạt động của máy.

Nói tóm lại, nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha đó chính là việc dựa trên hai hiện tượng vật lý chính là việc tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua dây dẫn và  sự biến thiên của từ thông sinh ra hiệu điện thế cảm ứng hay còn được hiểu là cảm ứng điện từ.

Có thể bạn quan tâm:

Điện năng tiêu thụ là gì? Một số cách tiết kiệm điện hiệu quả

Trên đây là một số thông tin về các loại máy biến áp, máy biến thếnguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên đây  có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.