Máy dò kim loại có độc không?

0
máy dò kim loại có độc không
Máy dò kim loại có tác dụng phát hiện vật kim loại
Máy dò kim loại có độc không?
5 (100%) 1 vote
Máy dò kim loại là một thiết bị sử dụng hệ thống cảm ứng từ để phát hiện ra những vật dụng làm từ kim loại một cách nhanh chóng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người không khỏi băn khoăn máy dò kim loại có độc không? Để biết câu trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
máy dò kim loại có độc không
Máy dò kim loại có tác dụng phát hiện vật kim loại

Máy dò kim loại là gì 

Khái niệm 

 • Máy dò kim loại là thiết bị sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra các vật kim loại thông qua độ dẫn điện của chúng.
 • Máy phát hiện kim loại được sử dụng để phát hiện các vật kim loại ẩn dấu đâu đó, hoặc các loại vũ khí như dao, súng,… Thông thường máy được ứng dụng trong lĩnh vực kiểm tra an ninh sân bay, khảo cổ,tìm các kho báu, tìm các vật chứa nổ,…
máy dò kim loại có hại không
Máy kim loại hiện đại

Cấu tạo của máy

Có nhiều dòng máy khác nhau như: máy phát hiện kim loại cầm tay, máy dò kim loại dưới đất,… Cấu tạo chung của máy gồm:

 • Bộ thăng bằng: Có nhiệm vụ giữ cho máy luôn ổn định khi sử dụng máy để quét, kiểm tra người hay các vật chứa kim loại.
 • Hộp điều khiển: Chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, bảng điều khiển, loa, phin và vi xử lý.
 • Cán: Đây là bộ phận kết nối bộ điều khiển máy dò và cuộn dây.
 • Cuộn dây dò: Hay gọi là đầu dò, ăng ten,… chính là bộ phận thực hiện nhiệm vụ nhận biết kim loại.
máy dò kim loại thời 1919
Máy dò kim loại năm 1919 dùng dò bom chưa nổ ở Pháp sau Thế chiến I.

Nguyên lý hoạt động

 • Máy phát hiện kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
 • Nguyên lý chung của máy là máy sử dụng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng trong không gian dò tìm.
 • Nếu không có dị vật kim loại trong khu vực tìm kiếm thì cuộn dây thu chỉ thu được trường bình thường. Nếu có kim loại trong môi trường này thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và nó sẽ ngay lập tức làm lệch trường ở vùng cuộn dây thu. 
 • Mức lệch trường này sẽ phụ thuộc độ dẫn, độ lớn vật thể và khoảng cách từ vật đến đầu dò.
 • Cụ thể là nếu phát hiện có một mảnh kim loại ở trong khu vực thăm dò. Lúc này điện từ trường biến đổi sẽ sinh ra dòng cảm ứng và đưa tín hiệu phản hồi về máy. Khi đó, người sử dụng có thể phát hiện các vật  kim loại đang muốn tìm kiếm.

Tùy từng loại máy dò mà có độ nhạy cao hơn và dễ sử dụng hơn. Nhiều dòng máy dò kim loại nhập khẩu sử dụng công nghệ tân tiến có thể hiển thị được rõ chất kim loại và độ sâu của vật dưới lòng đất.

máy dò kim loại có hại với sức khỏe không
Nguyên lý hoạt động của máy

Trong quá trình dò tìm, máy sẽ tạo ra trường điện từ vì thế nhiều người đặt ra nghi vấn liệu nó có ảnh hưởng tới sức khỏe không cụ thể máy dò kim loại cầm tay có hại không? Ngay sau đây bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Có thật máy dò kim loại có độc không?

Hiện nay, có rất nhiều người hoang mang về thông tin trái chiều trên các trang mạng xoay quanh vấn đề liệu máy phát hiện kim loại cầm tay có gây ảnh hưởng tới sức khỏe không. Chính điều này đã gây không ít lo ngại với những người thường xuyên phải sử dụng thiết bị và những người bị kiểm tra. Để yên tâm bạn hãy theo dõi bài viết.

Trên thực tế theo những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc con người tiếp xúc nhiều với các loại từ trường có thể gây nguy hại cho sức khỏe tùy theo mức độ. Nó có thể gây thoái hóa thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch, rối loạn chức năng hệ thần kinh và một số bệnh khác. Tuy nhiên đó chỉ là tác hại của những sóng điện từ lớn gây nên. 

cách dùng máy dò kim loại an toàn
Máy dò kim loại bằng tay

Đối với những thiết bị máy dò kim loại nói chung hay máy dò cầm tay nói riêng được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn và được kiểm định an toàn trước khi sử dụng. Vị vậy mức độ cảm ứng từ phát ra rất nhỏ, khó có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. 

Thậm chí máy có thể đảm bảo an toàn đối với tất cả mọi người ngay cả phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy có thể khẳng định những thiết bị dò tìm kim loại cầm tay này sẽ không có tác hại đối với sức khỏe của con người. 

Lưu ý khi sử dụng thiết bị máy dò kim loại

máy dò kim loại trong quân đội
Máy dò được ứng dụng trong quân đội

Trong quá trình sử dụng máy người dùng cần lưu ý một số điều để giúp máy làm việc ổn định cũng như ít gặp sự cố hỏng hóc, nâng cao độ bền và an toàn cho người sử dụng:

 • Người dùng nên kiểm tra thử thiết bị trước khi tiến hành quét để đảm bảo máy vẫn hoạt động bình thường, có độ nhạy cao để tránh tình trạng phải quét đi quét lại nhiều lần.
 • Khi người dùng sử dụng hai thiết bị dò cùng một lúc thì phải để chúng cách một khoảng từ 2-5m để không bị nhiễu và làm giảm độ chính xác.
 • Luôn phải đảm bảo pin máy dò được sạc đầy trước khi sử dụng.
 • Sau khi kết thúc công việc người dùng nên vệ sinh bụi bám trên máy bằng khăn mềm. Người dùng cũng nên bảo dưỡng máy theo định kỳ để kịp thời phát hiện hư hại và có giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi máy dò kim loại có độc không? Có thể nói việc sử dụng thiết bị này hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng hay nguy hại gì cho sức khỏe của người dùng. Vì vậy bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng hay bị kiểm tra bằng các loại máy dò tìm kim loại.