Mỡ bò trắng chịu nhiệt và 3 Ưu điểm nổi bật bạn nên biết

0
Mỡ bò trắng giúp các chi tiết máy có tuổi thọ dài hơn
Mỡ bò trắng giúp các chi tiết máy có tuổi thọ dài hơn
Mỡ bò trắng chịu nhiệt và 3 Ưu điểm nổi bật bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Mỡ bò trắng chịu nhiệt có vai trò quan trọng với động cơ máy móc nhưng ít ai biết sản phẩm này có những ưu điểm nổi trội gì? Hơn nữa, còn có nhiều người vẫn chưa nắm được khái niệm và thành phần của mỡ trắng. Hãy cùng Thegioimay.org tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì?

Trong tiếng Anh, mỡ bò trắng chịu nhiệt được định nghĩa bằng cụm từ White High Temperature Grease. Đây là sản phẩm của quá trình pha chế giữa dầu gốc, chất làm đặc cùng với các chất phụ gia. 

Loại mỡ trắng bôi trơn này được dùng trong rất nhiều ngành nghề. Màu sắc của mỡ có sự phụ thuộc vào chất làm đặc và thành phần phụ gia. Khi chúng kết hợp với dầu gốc sẽ tạo ra gam màu chính là trắng, trắng vàng hoặc màu bạc.

Mỡ bò trắng chịu nhiệt
Mỡ bò trắng chịu nhiệt

Thành phần của mỡ bò trắng chịu nhiệt 

Muốn hiểu rõ hơn về các ưu điểm lớn của mỡ trắng chịu nhiệt, bạn nhất thiết phải biết về thành phần của nó. 

Dựa theo phân tích của các chuyên gia, mỡ bò trắng chịu nhiệt được tạo nên từ 3 thành phần chính:

  • Dầu gốc: Tên gọi khác của dầu gốc là chất lỏng bôi trơn. Nó chiếm từ 60 – 95% thành phần chính của mỡ trắng. Có 3 loại dầu gốc được ứng dụng trong sản xuất mỡ bò trắng là dầu gốc khoáng, tổng hợp và dầu gốc thực vật.
  • Chất làm đặc: Chiếm từ 5 – 10% thành phần của mỡ. Nó là yếu tố quyết định đến sự đặc, loãng của mỡ bò trắng. Chất làm đặc được dùng để làm mỡ trắng nhiều nhất là Lithium. Nhờ có chất làm đặc này mà sản phẩm có màu trắng đặc trưng và tăng hiệu quả bôi trơn cho các chi tiết máy.
  • Phụ gia: Các phụ gia được sử dụng thường phụ thuộc nhiều vào thương hiệu và mục đích sản xuất của từng hãng. Phụ gia được xem là yếu tố then chốt quyết định tới tính chất của mỡ bò trắng. Hơn nữa, nó cũng quyết định rằng mỡ có thể chịu được nhiệt tốt hay không. Một số phụ gia thường được dùng trong sản xuất mỡ trắng là: phụ gia chịu nhiệt, chống oxy hóa, phụ gia chống gỉ, phụ gia chịu cực áp EP…

3 ưu điểm lớn của mỡ bò trắng chịu nhiệt

Mỡ bò trắng chịu nhiệt có 3 ưu điểm lớn là:

Chống mài mòn kim loại vô cùng tốt

Mỡ bò trắng có tính chất làm rắn với nguồn gốc từ kim loại mềm, tính liên kết kém. Do đó, nó có khả năng chống ăn mòn kim loại vô cùng tốt. 

Mỡ bò trắng chịu nhiệt giúp giảm ma sát ở máy móc trong quá trình hoạt động
Mỡ bò trắng chịu nhiệt giúp giảm ma sát ở máy móc trong quá trình hoạt động

Khi phủ mỡ lên bề mặt của các chi tiết máy sẽ bảo vệ chúng không bị ăn mòn, giảm hệ số ma sát và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Thêm vào đó, mỡ trắng còn tạo ra một lớp màng bảo vệ lớn, hạn chế các trường hợp chi tiết máy bị oxy hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các chi tiết của máy vì thế mà có thể vận hành ổn định và hiệu quả hơn. 

An toàn, không gây hại với con người

Thành phần của mỡ bò có chứa gốc Polyester Perfluoro. Đây vốn là một thành phần được ứng dụng rộng rãi trong các máy móc phục vụ ăn uống vì nó an toàn với sức khỏe của người dùng.

Chịu nhiệt tốt, hỗ trợ làm khít chi tiết máy hiệu quả

Khả năng chịu nhiệt của mỡ bò trắng vô cùng tốt. Dải nhiệt độ hoạt động của loại mỡ này vô cùng rộng. Nó có thể bảo vệ các chi tiết máy trong môi trường có nhiệt độ cao đến 200 độ mà không bị biến chất. Do vậy, sản phẩm rất phù hợp với những loại máy thường xuyên được sử dụng ở các môi trường khắc nghiệt.

Mỡ bò trắng giúp các chi tiết máy có tuổi thọ dài hơn
Mỡ bò trắng giúp các chi tiết máy có tuổi thọ dài hơn

Khi bôi mỡ trắng lên bộ phận máy móc nó còn có tác dụng làm khít. Từ đó, mỡ trắng giúp ngăn chặn tối đa nước, bụi bẩn lọt vào bên trong thiết bị. Nhờ vậy, hệ thống động cơ luôn được đảm bảo hoạt động trong điều kiện tốt, cho hiệu quả cao nhất.

Các ứng dụng thường thấy của mỡ bò trắng

Mỡ bò trắng chịu nhiệt được đánh giá là loại mỡ đa năng. Nó có thể phục vụ tốt cho việc bôi trơn và bảo vệ thiết bị máy móc. Dải nhiệt độ hoạt động của mỡ trắng lên đến 200 độ C. Chính vì thế, nó được ứng dụng trong rất nhiều ngành từ vận tải, y tế đến sản xuất công nghiệp.

Các ứng dụng tiêu biểu nhất của mỡ trắng là:

  • Sử dụng mỡ bò trắng trong quá trình làm mới và tăng khả năng chống ma sát cho các vòng bi ở dây đai, băng tải, con lăn.
  • Dùng mỡ trắng trong các loại thiết bị ngành công nghiệp nhẹ
  • Sử dụng trong dây chuyền sản xuất, đóng gói thực phẩm, dược phẩm
  • Bôi trơn hệ thống xích
  • Sử dụng trong hệ thống dây chuyền đóng nắp chai, đóng thùng,…

Ở thời điểm hiện tại có khá nhiều loại như mỡ bò trắng Johnsen, mỡ chịu nhiệt Sopex trắng… Mỗi một loại sẽ có những điểm ưu riêng. Vì thế, khi bạn cần mua phải tìm hiểu thật kỹ về chúng để chọn ra đâu là loại mỡ trắng phù hợp với nhu cầu dùng nhé!

Giá mỡ bò trắng chịu nhiệt trên thị trường cũng không quá cao. Sự chênh lệch giữa các hãng sản xuất cũng không lớn. Vì thế, sau khi tìm được loại mỡ phù hợp bạn sẽ rất dễ mua, không cần so sánh, đắn đo về mặt giá cả.

Lời Kết

Với những thông tin trên đây mong rằng bạn đã nắm được khái niệm và 3 ưu điểm nổi bật của mỡ bò trắng là gì. Thegioimay.org sẽ liên tục cập nhật các thông tin về mỡ trắng và cho bạn nhiều gợi ý sản phẩm mỡ bò trắng tốt, nên mua. Do vậy, đừng quên theo dõi và truy cập website Thegioimay.org nhiều hơn nhé!