Tủ chống ẩm là gì? Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào?

Thiết bị chống ẩm - hút ẩm
Tủ chống ẩm là gì? Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào?
Đánh giá bài viết

Ngày nay tủ chống ẩm là một thiết bị được sử dụng phổ biến để bảo quản các loại thiết bị máy móc không bị tấn công bởi nấm mốc, các loại vi khuẩn trong điều kiện không khí ẩm cao. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu về tủ chống ẩm cũng như nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động ra sao. 

Tìm hiểu chung về tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm đang dần trở thành thiết bị thiết yếu trong cuộc sống. Bởi với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có độ ẩm không khí cao như nước ta hiện nay thì nếu chỉ sử dụng phương pháp bảo quản truyền thống thì không thể đảm bảo cho thiết bị, máy móc khỏi các tác nhân gây hại.

Tủ chống ẩm được thiết kế kín tuyệt đối không để không khí ẩm xâm nhập được vào bên trong tủ  nhờ các lớp gioăng cao su dày ở cạnh cửa tủ giúp quá trình đóng mở tủ được chắc chắn. Tủ chống ẩm được thiết kế cửa được làm bằng kính để người dùng có thể dễ dàng quan sát các thiết bị bảo quản bên trong. Trong tủ được thiết kế các bộ phận hút ẩm cùng với đèn báo trạng thái độ ẩm, ẩm kế, đồng hồ đo nhiệt độ. Đối với tủ chống ẩm điều khiển cơ bên trong tủ còn được trang bị núm vặn thông số. 

nguyên lý tủ chống ẩm
Tủ chống ẩm được thiết kế dạng kín tuyệt đối

Tủ chống ẩm không chỉ giúp loại bỏ ẩm, kiểm soát tốt độ ẩm mà nó còn có thể tạo được nhiệt độ cần thiết để có môi trường bảo quản tốt nhất cho các thiết bị, vật dụng, máy móc. Vậy nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào mà có thể làm được như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên lý tủ chống ẩm

Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động hút ẩm dựa vào quy trình hơi ẩm được đẩy ra từ bộ phận hút ẩm trải qua hai giai đoạn:

Giai đoạn hấp thụ: Lúc này van thông với bên ngoài của tủ được đóng lại rồi van thông bên trong tủ được mở ra để hơi ẩm được hấp thụ vào bộ phận hút ẩm.

Giai đoạn xả: Ở giai đoạn này hơi ẩm sẽ được đẩy ra môi trường ngoài khi van thông phía ngoài được mở ra, van thông bên trong đóng lại.

nguyên lý tủ chống ẩm
Nguyên lý tủ chống ẩm

Các giai đoạn được thực hiện tự động nhờ một IC thời gian theo dõi và điều chỉnh hoạt động tự động.

Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động khá đơn giản mà mang lại hiệu quả rất cao. Cùng một nguyên lý hoạt động nhưng hiện nay tủ chống ẩm vận hành theo hai cơ chế hút ẩm riêng biệt

– Tủ chống ẩm sử dụng cơ chế hấp thụ, sấy khô để khử ẩm. Theo đó, cơ chế này hoạt động hút ẩm nhờ các hạt Silicagel có trong bộ phận hút ẩm. Các hạt này là chất vô cơ bền có khả năng hấp thụ hơi ẩm nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu các giải pháp xử lý ẩm. Khi các hạt Silicagel trong tủ hấp thụ hơi ẩm đến mức không thể hấp thụ thêm thì lúc này bộ phận hút ẩm sẽ đẩy toàn bộ hơi ẩm đã được hấp thụ ra ngoài.

Sau đó, bộ phận hút ẩm sẽ được làm khô để tái sử dụng nhờ hoạt động của các dây nhiệt rồi tiếp tục quay trở lại làm việc như ban đầu. Hơi ẩm sẽ bị loại bỏ nhanh chóng, ổn định ngay cả khi tủ bị mất điện thì vẫn có thể thực hiện hút ẩm được là nhờ trong tủ vẫn còn các hạt Silicagel hấp thụ hơi ẩm. Tuy nhiên, nó rất khó có thể kiểm soát duy trì độ ẩm chính xác.

– Tủ chống ẩm sử dụng cơ chế làm lạnh để khử ẩm: Cơ chế này sử dụng công nghệ bán dẫn IC để tạo môi trường loại trừ hơi ẩm. Bộ phận hút ẩm của tủ sẽ được trang bị một thanh vật liệu có khả năng làm lạnh. Hơi ẩm được hấp thụ vào bộ phận hút ẩm gặp thanh vật liệu này sẽ tạo thành những hạt sương nhỏ. Sau đó, bộ phận hút ẩm của Block có thanh bức xạ và các phần tử nhiệt điện đẩy những hạt sương ra ngoài theo dạng hơi mát giống với điều hòa nhiệt độ.

Với cơ chế hút ẩm này có tốc độ hút ẩm vô cùng nhanh chóng, nhanh gấp 10 lần so với cơ chế hút ẩm hấp thụ sấy khô. Nhờ vậy giúp tủ chống ẩm có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Đồng thời, độ ẩm cũng được khống chế chính xác trong phạm vi mà người dùng đã cài đặt trước đó. Điều này giúp tủ chống ẩm có thể đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe về bảo quản độ ẩm của một số thiết bị như máy ảnh, flycam, kính hiển vi,…

Các thông số vệ độ ẩm và nhiệt độ sẽ được điều chỉnh qua các nút điều khiển. Tùy theo thiết kế từng tủ mà người dùng thao tác cài đặt khác nhau. Hiện nay tủ chống ẩm được thiết kế 2 loại nút điều chỉnh. Loại tủ điều chỉnh bằng núm vặn được bố trí bên trong tủ. Người dùng chỉ cần dùng thao tác xoay núm theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ đến mức độ ẩm muốn cài đặt. Nhưng với loại tủ này mỗi khi cài đặt thông số lại phải mở tủ ra điều này gây ra bất tiện và còn làm tủ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Loại tủ điều chỉnh bằng các phím tiện lợi được trang bị bên ngoài tủ. Người dùng thao tác ấn phím để có thể cài đặt thông số độ ẩm, nhiệt độ phù hợp một cách dễ dàng, tiện dụng mà không phải mở tủ ra.

nguyên lý tủ chống ẩm
Tủ chống ẩm trang bị phím điều khiển thông số bên ngoài tủ

Qua đây chắc bạn đã hiểu về nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động ra sao. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp hữu ích với bạn. Nếu còn những thắc mắc chưa hiểu bạn hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi có thể giải đáp kỹ càng cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *