Phiếu đại cử tri là gì? Vai trò của đại cử tri trong bầu cử Tổng thống Mỹ

0
bau-cu-tong-thong-my
Bầu cử Tổng thống theo hệ thống Đại cử tri giúp đảm bảo quyền lợi giữa các bang của Mỹ
Phiếu đại cử tri là gì? Vai trò của đại cử tri trong bầu cử Tổng thống Mỹ
Đánh giá bài viết

Trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ phiếu đại cử tri. Vậy phiếu đại cử tri là gì? Quy trình chọn đại cử tri diễn ra như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được thegioimay.org giải đáp qua những thông tin dưới đây!

phieu-dai-cu-tri-la-gi
Phiếu đại cử tri là gì? Cách thức bầu cử Tổng thống Mỹ

Phiếu đại cử tri là gì?

Phiếu đại cử tri là lá phiếu mang tính đại diện khi các cử tri Mỹ không trực tiếp tham gia bầu cử Tổng thống mà việc này được các đại cử tri thực hiện. Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, việc bầu cử Tổng thống Mỹ được định đoạt dựa trên số phiếu bầu của cử tri Đoàn (Electoral College). Theo đó, các đại cử tri (Electorales) là những người “đại diện” cho cử tri trên khắp nước Mỹ trực tiếp tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống. Họ sẽ không được phép bỏ phiếu bầu Tổng thống theo ý muốn cá nhân mà phải tuân thủ theo đúng cam kết nghiêm ngặt được đưa ra trong quá trình lựa chọn đại cử tri. 

Hệ thống bầu cử theo cử tri Đoàn hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa bầu cử phổ thông và bầu cử Quốc. Sở dĩ chúng mang ý nghĩa là bầu cử phổ thông do các đại cử tri của mỗi bang được lựa chọn thông qua số phiếu phổ thông của người dân. 

Bên cạnh đó, hệ thống bầu cử theo cử tri Đoàn giống với bầu cử Quốc hội được thể hiện ở đặc điểm là số lượng đại cử tri của mỗi bang sẽ bằng tổng số lượng Thượng Nghị Sĩ và Hạ Nghị Sĩ của bang đó. 

Thông thường, mỗi bang sẽ có 2 Thượng Nghị Sĩ; còn số lượng Hạ Nghị Sĩ sẽ phụ thuộc vào số lượng dân biểu của tiểu bang đó. Ví dụ, California là tiểu bang đông dân cư nhất của Mỹ nên số lượng Đại cử tri của khu vực này cũng nhiều nhất, gồm có: 2 (Thượng Nghị Sĩ) + 53 (Hạ Nghị Sĩ) = 55 Đại cử tri. Lưu ý, các đại cử tri được chọn không phải là thành viên của Quốc Hội hoặc giữ các chức vụ nào đó trong hệ thống chính phủ liên bang. 

Như vậy, tính trên phạm vi toàn nước Mỹ sẽ có số lượng phiếu đại cử tri là: 100 (số lượng Thượng Nghị Sĩ) + 435 (Số lượng Hạ Nghị Sĩ) + 3 (Đại diện của đặc khu Washington) = 538.

Một ứng viên muốn đắc cử vị trí Tổng thống cần phải giành được tối thiểu là 270 phiếu đại cử tri.  

Một số thuật ngữ liên quan

Cử tri là gì?

Cử tri hay còn gọi là cử tri phổ thông, là thuật ngữ dùng để chỉ những người dân tham gia chọn đại cử tri – những người sẽ tham gia trực tiếp vào cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ. 

Tiếp xúc cử tri là gì? 

Thực chất, thuật ngữ tiếp xúc cử tri không còn quá xa lại ở Việt Nam. Tiếp xúc cử tri trước bầu cử là hoạt động vận động bầu cử. Thông qua hoạt động đặc thù này, các ứng viên có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đưa ra lời hứa sẽ thực hiện những nguyện vọng đó của nhân dân. Đồng thời cũng đưa ra những lý lẽ nhằm thuyết phục người dân đứng về phía mình. 

tiep-xuc-cu-tri-la-gi
Donald Trump và Joe Biden tham gia các buổi tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Quy trình chọn đại cử tri

Quy trình bầu cử đại cử tri gồm có 2 vòng thi. Trước ngày diễn ra bầu cử, mỗi bang sẽ chọn ra các đại cử tri tiềm năng. Các đại cử tri sẽ công khai cam kết ủng hộ cho một ứng viên Tổng thống từ trước. Sau đó, đến ngày bầu cử, các cử tri phổ thông (người dân) của mỗi bang sẽ tiến hành chọn ra đại cử tri – người công khai bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống mà họ ủng hộ.  

Vòng đầu tiên

Trong vòng này, các Đảng sẽ cử ra các đại cử tri tiềm năng tại các kỳ họp đại hội Đảng hoặc chọn thông qua cuộc bỏ phiếu của Uỷ ban trung ương Đảng. Những đại cử tri tiềm năng thường là những người có nhiều đóng góp cho Đảng hoặc quan chức dân cử của bang đó hoặc người có quan hệ chính trị hoặc lãnh đạo của Đảng,…

Vòng thứ hai

Các cử tri phổ thông sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống và đại cử tri cùng lúc. Việc này thường sẽ được thực hiện trên cùng một lá phiếu. Tùy theo quy trình cũng như phương thức bầu cử của từng bang mà tên của các đại cử tri tiềm năng có thể hoặc không xuất hiện trên lá phiếu. Nếu xuất hiện thì tên của họ thường nằm dưới tên của ứng viên tổng thống. 

Sau đó, một cuộc họp của cử tri đoàn với 539 đại cử tri sẽ diễn ra tại văn phòng bầu cử và văn phòng thư ký bang trên khắp nước Mỹ. Đây là một cuộc họp quan trọng, mang ý nghĩa quyết định xem ai là người có quyền bước chân vào nhà Trắng.  

Tại sao Mỹ lại lựa chọn bầu cử theo hệ thống các Đại Cử tri

Sở dĩ, Mỹ lựa chọn kết quả bầu cử Tổng thống dựa trên hệ thống đại cử tri mà không phải bỏ phiếu phổ thông một phần cũng bắt nguồn từ yếu tố lịch sử. Khi mới giành được độc lập, việc vận động bỏ phiếu ở quy mô quốc gia là điều không thể bởi lúc đó khả năng truyền đạt thông tin còn thô sơ và sự ngờ vực giữa các bang về các đầu phiếu bổ thông cũng xảy ra. 

Hơn nữa, việc bầu cử Tổng thống theo hệ thống đại cử tri cũng đảm bảo cho các bang nhỏ và khu vực nông thôn sẽ không bị thiệt thòi khi chọn lãnh đạo mới cho đất nước. Ví dụ, California được biết đến là bang có số dân đông nhất với số lượng đại cử tri là 55 người, chiếm khoảng 10,22% số lượng đại cử tri của toàn quốc. Trong khi đó, Wyoming là bang có số lượng dân cư thưa thớt với 3 phiếu đại cử tri, chỉ chiếm khoảng 0,55% tổng số phiếu đại cử tri của Mỹ. 

Chính vì vậy, các ứng viên muốn chiến thắng thì cần phải có sự ủng hộ của toàn bộ người dân trên phạm vi toàn quốc, không thể chỉ tập trung vào nguyên các bang đông dân.  

bau-cu-tong-thong-my
Bầu cử Tổng thống theo hệ thống Đại cử tri giúp đảm bảo quyền lợi giữa các bang của Mỹ

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ phiếu đại cử tri là gì, hội nghị cử tri là gì và cách thức bầu cử Tổng thống của nước Mỹ. Đừng quên Like và Share nếu bạn thấy bài viết trên của chúng tôi hay và bổ ích nhé!