Các lỗi động cơ xe máy thường gặp và cách khắc phục nhanh

0
Xe máy bị mất lửa có thể do bugi bị ẩm ướt
Xe máy bị mất lửa có thể do bugi bị ẩm ướt
Các lỗi động cơ xe máy thường gặp và cách khắc phục nhanh
4 (80%) 1 vote

Trong quá trình sử dụng, do người dùng không thường xuyên kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng xe máy nên các lỗi thường xuyên xảy ra. Vậy làm sao để khắc phục các lỗi ở động cơ xe khi gặp phải, là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra 3 lỗi động cơ xe máy thường gặp nhất và cách khắc phục.

Hiện tượng xe bị nóng máy

Nguyên nhân: xe bị nóng máy có thể đến từ những nguyên nhân chủ yếu sau

  • Động cơ: van điều chỉnh két làm mát dầu bị kẹt; tắc két làm mát dầu hoặc hệ thống phun nhiên liêu của động cơ không tốt, xăng vào quá nhiều làm dầu loãng ra tạo muội than nhiều trong buồng đốt khiến độ nhớt tăng lên và oxy hóa dầu.
  • Đối với nhớt và dầu: do các bạn châm dầu nhớt quá nhiều nên trục khuỷu đối trọng cân bằng khi quay bị cản trở bởi nhớt. Châm dầu bị thiếu hoặc dầu nhớt bị rò rỉ qua bu lông cũng là một nguyên nhân. Các tạp chất va nước đi vào động cơ trong quá trình rửa xe, hoặc các bạn vừa đi xe dưới mưa, vũng nước,…
Sử dụng dầu nhớt kém chất lượng là một trong những nguyên nhân khiến nóng máy
Sử dụng dầu nhớt kém chất lượng là một trong những nguyên nhân khiến nóng máy

Cách khắc phục:

  • Để đảm bảo độ an toàn cao, người dùng nên đưa xe ra những trung tâm sửa chữa bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.
  • Khách hàng không nên tiếc tiền mà sử dụng những loại dầu nhớt kém chất lượng.
  • Các bạn nhớ kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng xe máy định kỳ, thường xuyên.

Xe máy bị mất lửa

Đây là một trong những lỗi thường gặp tiếp theo ở xe máy. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì?

Mất lửa do bugi: khi bugi bị ẩm, ướt, đầu bám nhiều xăng và không khí không được đốt cháy hoàn toàn hoặc buigi không đúng thông số kỹ thuật là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất lửa ở xe máy.

Xe máy bị mất lửa có thể do bugi bị ẩm ướt
Xe máy bị mất lửa có thể do bugi bị ẩm ướt

Mất lửa do bộ chia điện bị biến dạng: Lỗi này thường chỉ xảy ra ở những xe máy đời cũ. Nguyên tắc hoạt động của bộ chia điện thường dựa trên sự đóng mở của các tiếp điểm cơ khí, khi làm việc liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng cong, vênh gây hở khiến bugi không thể đánh lửa.

Để tránh lỗi này, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng phụ kiện này của xe.

Mất lửa do sai góc đánh lửa: Nếu hiện tượng mất lửa xảy ra do sai góc đánh lửa sẽ có biểu hiện nhiệt độ nước làm mát tăng cao bất thường, máy nổ yếu và có những tiếng kêu phát ra.

Khi lỗi này xảy ra các bạn nên đưa xe của mình ra tiệm sửa chữa bảo dưỡng gần nhất để kiểm tra và khắc phục.

Mất lửa do các bộ điều khiển trong hệ thống đánh lửa: Hệ thống đánh lửa điện tử của xe máy là bộ phận có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, hệ thống này tiếp nhận quá nhiều tín hiệu khác nhau từ cảm biến trên động cơ nên có thể bị sai lệch dẫn đến hiện tượng đánh lửa không đúng thời điểm gây chết máy.

Khi hiện tượng mất lửa xay ra các bạn nên kiểm tra ngay bộ phận này.

Hiện tượng xe máy bị hóc số

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng xư máy bị kẹt số đó là do: xe đi lâu ngày khiến bộ phận cần số bị khô dầu mỡ, bị mòn hoặc bị vênh do va chạm hoặc bị đổ.

Biện pháp khắc phục hiệu quả:

  • Việc đầu tiên các bạn nên làm để vận hành máy và tiếp tục di chuyển đó là khởi động lại máy và tăng tốc cho xe để ép cần số vào số 1. Khi tốc độ của xe đủ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1, cần sẽ tự trượt vào giúp xe có thể chạy bình thường.
  • Để sử dụng phương tiện lâu dài và tránh hiện tượng kẹt số, các bạn nên mang xe ra những cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp để kiểm tra sửa chữa. Bạn nên biết: Bảo dưỡng xe Honda mất bao nhiêu tiền?

Trên đây là một số lỗi động cơ xe máy thường gặp. Nếu trong quá trình di chuyển xe máy của bặn có gặp trục trặc, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Xem tham khảo bài viết : Xe Máy Đi Bao Lâu Nên Thay Dầu Xe Máy?