Cấu Tạo Điện Trở Gồm Những Bộ Phận Nào?

0
Cấu Tạo Điện Trở Gồm Những Bộ Phận Nào?
4 (80%) 3 votes

Điện trở là thuật ngữ thường được nhắc đến trong chuyên ngành vật lý. Tuy nhiên, điện trở được sử dụng nhiều khi lắp đặt các thiết bị điện như máy rửa xe, máy nén khí,…Vậy điện trở là gì? Cấu tạo điện trở ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Điện trở là gì, kí hiệu của điện trở?

Điện trở là gì?

Điện trở là gì?

Định nghĩa

Điện trở hay còn được gọi theo tên tiếng anh là Resistor. Điện trở là linh kiện điện tử thụ động, được dùng để hạn chế hoặc điều chỉnh cường độ dòng điện chạy trong mạch điện tử. Điện trở cũng có thể được sử dụng để cung cấp điện áp cho thiết bị.

Ngoài ra, điện trở còn là loại linh kiện phổ biến trong mạng lưới điện và các mạch điện tử. Trên thực tế, cấu tạo điện trở có nhiều hình dạng khác nhau hay được làm từ nhiều thành phần riêng rẽ.

Loại linh kiện này được phân loại dựa trên khả năng chống chịu, trở kháng,…tất cả đều được các nhà sản xuất ký hiệu trên thiết bị. 

Điện trở ký hiệu là gì?

Trong sơ đồ mạch điện, ký hiệu điện trở thay đổi tùy theo tiêu chuẩn của mỗi quốc gia. Có hai loại ký hiệu được sử dụng phổ biến như sau:

Điện trở kí hiệu là gì?

Điện trở kí hiệu là gì?

Điện trở có mấy chân? tưởng như đây là một câu hỏi khá bình thường nhưng không phải ai cũng trả lời được. Thông thường, điện trở sẽ có 2 chân nên chúng ta có thể lắp thoải mái mà không phải phân biệt chiều vào ra như một số linh kiện khác. 

Xem thêm: Khái Niệm Tụ Điện Và Nguyên Lý Xả Nạp Của Tụ Điện

Cấu tạo của điện trở?

Mỗi loại điện trở sẽ có cấu tạo riêng, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cấu tạo của một số loại điện trở phổ biến hiện nay:

Điện trở carbon

Đây là một trong những loại điện trở phổ biến nhất, có giá rẻ và được sử dụng trong cách mạch điện. Cấu tạo điện trở carbon bao gồm chất tro (bột gốm) và than chì. 

Cấu tạo của điện trở cacbon

Cấu tạo của điện trở cacbon

Trong đó, tỷ lệ than chì và gốm sẽ quyết định giá trị điện trở theo tỉ lệ nghịch. Có nghĩa là tỉ lệ này thấp thì giá trị điện trở sẽ tăng cao và ngược lại. 

Hỗn hợp trên sẽ được tạo thành hình trụ, có 2 dây kim loại ở mỗi đầu để kết nối được với điện. Khối trụ này có lớp vỏ cách điện bên ngoài và có các vòng màu để ký hiệu giá trị. 

Điện trở film

Cấu tạo của điện trở film như sau: Bên trong trụ gốm có các kết tủa kim loại tinh khiết, màng oxit hoặc chất nền. Giá trị điện trở của điện trở film sẽ thay đổi khi chiều dày màng kết tủa thay đổi.

Tia laser được dùng để cắt một đường xoắn ốc vào phần kết tủa, làm cho khả năng dẫn điện của điện trở thay đổi. Điều này cũng giống với việc tạo ra một cuộn dây dẫn.

Điện trở dây cuốn

Điện trở dây cuốn có cấu tạo là dây hợp kim cuốn quanh chất liệu sứ cách điện và tạo thành hình xoắn ốc. Loại điện trở này có khả năng chịu dòng cao hơn so với các loại điện trở khác có cùng giá trị. Do đó, cấu tạo điện trở dây cuốn thường được gắn thêm quạt làm mát hoặc được đặt trong tản nhiệt nhôm.

Bên ngoài dây điện trở thường được phủ thêm một lớp mica nhằm tránh bị dịch chuyển khi nóng lên. Thông thường, loại điện trở này sẽ được dùng cho dòng điện 1 chiều do cảm kháng của điện trở dây cuốn sẽ thay đổi theo tần số của dòng điện. 

Xem thêm: Hiệu Suất Là Gì? Tổng Hợp Những Cách Tính Hiệu Suất Phổ Biến

Điện trở băng

Điện trở băng

Điện trở băng hay còn gọi là điện trở thanh, nó có cấu tạo gồm nhiều điện trở ghép lại với nhau.

Ứng dụng của điện trở

Điện trở là linh kiện không thể thiếu trong các thiết bị điện tử. Nhưng vẫn có nhiều người còn chưa hiểu hết về chức năng của điện trở cũng như không biết điện trở được dùng để làm gì. Chính vì vậy, chúng tôi xin bật mí những ứng dụng của điện trở như sau:

– Điều chỉnh dòng điện qua tải sao cho phù hợp

– Tạo thành cầu phân áp và chia điện áp trên mạch điện.

– Phân cực để cho bóng bán dẫn hoạt động

– Tham gia vào quá trình tạo dao động RC

– Tạo nhiệt trong các thiết bị như bình đun nước, lò sấy,…

Các ứng dụng của điện trở trong cuộc sống

 Điện trở và các ứng dụng của điện trở 

Ngoài những ứng dụng thực tế trên, điện trở phụ thuộc vào những yếu tố nào? cũng là một câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Về cơ bản, điện trở phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Độ dài của dây dẫn là bao nhiêu mét? 

– Vật liệu cấu thành lên điện trở 

– Tiết diện của dây dẫn là bao nhiêu?

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về cấu tạo điện trở cũng như biết được các loại điện trở thông dụng hiện nay.