Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

0
Chất thải của các nhà máy xí nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Chất thải của các nhà máy xí nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục
5 (100%) 1 vote

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người và các sinh vật trên trái đất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này nên rất coi nhẹ nó. Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng mà môi trường tự nhiên bị ô nhiễm bởi các chất gây ô nhiễm. Đồng thời, các tính chất vật lý, hóa học và sinh học của môi trường cũng bị thay đổi gây ra những tác hại tới sức khỏe của con người và các sinh vật khác. 

Tìm hiểu thông tin chi tiết về ô nhiễm môi trường
Tìm hiểu thông tin chi tiết về ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường cũng có thể ở dạng chất rắn, lỏng hoặc khí hay năng lượng như phóng xạ, nhiệt, âm thanh hoặc ánh sáng. Mặc dù ô nhiễm môi trường cũng có thể là do các sự kiện tự nhiên gây ra, nhưng đa số là do con người tạo nên. 

Năm 2015, ô nhiễm môi trường đã giết chết hơn chín triệu người trên toàn thế giới. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên tác động tới môi trường.

Các loại ô nhiễm môi trường chính gồm có ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất, tiếng ồn, phóng xạ,… Chúng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người và sự sống của các sinh vật khác.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta đang ở tình trạng báo động. Hầu như xảy ra ở tất cả các tỉnh thành, nhất là ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Mới đây thôi, chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) đo được đã cho thấy không khí ở nước ta đang ở mức độ trung bình đến có hại và có khi lại báo là rất hại (từ màu cam chuyển sang màu đỏ đậm). Nguy hiểm nhất chính là khi có báo hiệu màu tím (rất có hại) hoặc màu nâu (nguy hiểm).

Điều đó đã cho thấy, các nhà máy xí nghiệp mọc lên nhiều khi chưa giám sát chặt chẽ khâu xử lý rác thải và lượng khói bụi thải ra ngoài môi trường dẫn đến chúng chưa được xử lý hết. 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các tác nhân gây ô nhiễm môi trường đó nhé!

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường 
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Do các yếu tố tự nhiên

 • Đất ở đồi núi, bờ sông bị cuốn vào dòng nước làm giảm chất lượng của nước xuống. 
 • Khói bụi do phun trào núi lửa theo nước mưa rơi xuống cũng gây giảm chất lượng của nước.
 • Do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao như Asen, Fluor và các kim loại nặng,… gây ô nhiễm.
 • Sự phân hủy xác của các sinh vật sống thành chất hữu cơ bị ngấm xuống đất và tới mạch nước ngầm hoặc xác chết trôi nổi cũng khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm trực tiếp. 

Do con người

 • Hàng ngày, con người sử dụng nguồn nước cho rất nhiều hoạt động. Nước thải từ các hoạt động này đều chứa các thành phần dễ phân hủy, dầu mỡ, chất rắn, vi khuẩn mà không được xử lý. Chúng được thải trực tiếp ra các ao, hồ, sông,… dẫn đến ô nhiễm.
 • Các chất thải từ phân, nước tiểu của gia súc, phân bón, hóa chất,… thường không được thu gom và xử lý dẫn đến gây ô nhiễm.
 • Lượng chất thải từ con người ở các khu công nghiệp vô cùng lớn và nhiều nơi không xử lý hết chúng dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất và không khí,…

Do chất thải từ các phương tiện giao thông

Khí thải từ các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ luôn chiếm vị trí hàng đầu hiện nay. Xe mô tô, xe gắn máy chiếm tỷ lệ lớn nhất và cũng tạo ra nguồn chất thải gây ô nhiễm lớn nhất.

Theo các chuyên gia thì các phương tiện này sử dụng xăng và dầu diesel làm nhiên liệu. Trong quá trình sử dụng bị rò rỉ, bốc hơi và đốt cháy nhiên liệu dẫn tới phát sinh ra nhiều loại khí độc hại như VOC, Benzen, Toluen,…

Do chất thải ở các nhà máy xí nghiệp 

Do chi phí các trang thiết bị xử lý chất thải, khí thải rất lớn nên có ít công ty đầu tư. Hoặc thậm chí là họ có xây dựng các khu vực xử lý nhưng vẫn có một phần nào đó được xả trực tiếp ra ngoài môi trường do lượng chất thải quá lớn và không xử lý hết được.

Chất thải của các nhà máy xí nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Chất thải của các nhà máy xí nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Do chất độc hóa học và chất bảo vệ thực vật

Các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được người nông dân sử dụng rất nhiều. Chai lọ, bao bì để chứa các loại thuốc này sau khi sử dụng xong bị vứt lung tung, thậm chí vất trực tiếp xuống nước. Lượng hóa chất tồn dư sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước khi nó ngấm vào mạch nước ngầm cũng như đất ở nơi đó.

Do các nguyên liệu hóa thạch dùng để đun nấu

CO2 chính là nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính, đây là ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất. Hiện nay, hàng tỷ tấn CO2 được thải ra ngoài môi trường hằng năm bằng việc đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch. Vì thế cần phải có những biện pháp để giảm thiểu lượng khí này ra ngoài môi trường sống.

Do phóng xạ

Chất phóng xạ cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Chúng được tạo ra từ các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và các quá trình tự nhiên như là phân rã phóng xạ của radon.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường 

Ô nhiễm môi trường dẫn đến rất nhiều hậu quả đến sức khỏe và hệ sinh thái trên trái đất. Tùy vào loại môi trường sẽ có những tác động khác nhau. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hậu quả của ô nhiễm tác động như thế nào đến tất cả các sinh vật trên trái đất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Đối với môi trường không khí

 • Gây thủng tầng ôzôn, tăng hiệu ứng nhà kính khiến cho Trái đất nóng lên, gây ra hiện tượng tan băng khiến nước biển bị dâng cao ảnh hưởng đến cuộc sống của các sinh vật ở một số khu vực trên thế giới.
 • Các hiện tượng ô nhiễm không khí khác như ô nhiễm khói bụi, khí thải ,… gây ra các bệnh về đường hô hấp, ung thư da,…

Đối với môi trường nước

 • Nguồn nước bị ô nhiễm còn tùy theo mức độ có thể gây hủy diệt một phần hoặc hoàn toàn các sinh vật sống ở trong đó.
 • Nguồn nước bị ô nhiễm gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh đến sức khỏe của con người.
 • Nước bị ô nhiễm dẫn đến tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt.

Đối với môi trường đất

 • Các loại cây trồng, hoa màu được trồng trên những vùng đất bị ô nhiễm sẽ không có năng suất cao, gây ảnh hưởng đến kinh tế hoặc có thể bị nhiễm bệnh. Vậy nên khi con người, động vật,… ăn vào cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Môi trường đất bị ô nhiễm dẫn đến tình trạng bị ô nhiễm nguồn nước ngầm và thiếu nước dùng cho sinh hoạt.
 • Thu hẹp môi trường sống của rất nhiều loài động và thực vật.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả

Sau khi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, hậu quả của ô nhiễm môi trường ở bên trên, chắc chắn các bạn có thể thấy được sự cấp bách của vấn đề này hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách khắc phục ô nhiễm môi trường ở bên dưới đây và chung tay hành động vì một môi trường xanh – sạch – đẹp nhé!

Những biện pháp khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường hiệu quả
Những biện pháp khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường hiệu quả
 • Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân để họ vứt rác đúng nơi quy định và không xả rác lung tung.
 • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa để phòng ngừa tắc đường cống thoát nước.
 • Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về chống ô nhiễm môi trường.
 • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo đúng với tiêu chuẩn quốc tế.
 • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra và giám sát môi trường.
 • Nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường.
 • Đầu tư và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để xử lý rác thải và bảo vệ môi trường.
 • Trồng cây, gây rừng.
 • Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học để không gây ô nhiễm môi trường.
 • Sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như gió và mặt trời.
 • Tái chế rác thải để làm sang các món đồ hữu ích khác trong cuộc sống.
 • Sử dụng những sản phẩm hữu cơ cho dễ phân hủy.
 • Sử dụng điện cho hợp lý và hạn chế sử dụng túi nilon.

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước, môi trường đất, không khí bên trên sẽ giúp chúng ta bảo vệ được sức khỏe và môi trường sống của bản thân. Hãy chung tay hành động để mang đến không gian sống lành mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung trong bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời chi tiết nhé!