Đới nóng là gì? Đới nóng có mấy kiểu môi trường

0
Đới nóng là gì?
Đới nóng là gì? Đới nóng có mấy kiểu môi trường
5 (100%) 1 vote

Đất nước Việt Nam chúng ta nằm trong khu vực đới nóng với nhiệt độ trung bình năm ở mức 22 – 27 độ C. Vậy đới nóng là gì, đới nóng có mấy kiểu môi trường? Cùng thegioimay.org khám phá câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu đới nóng là gì? Đới nóng ở đâu?

Đới nóng là gì?
Môi trường đới nóng nằm ở giữa hai chí tuyến Bắc – Nam

Đới nóng (Hay còn gọi là nhiệt đới) là một khu vực của Trái Đất, bên cạnh các đới khác như: Đới lạnh, đới ôn hòa. Đây là khu vực nằm ở vị trí khoảng giữa hai chí tuyến, kéo dài từ Tây sang Đông thành một dải khép kín, bao quanh địa cầu. Đất nước Việt Nam chúng ta cũng nằm trọn trong khu vực đới nóng này.

Đặc điểm của môi trường đới nóng có gì?

Tại đới nóng, gió Tín Phong hoạt động mạnh quanh năm theo hai hướng là Đông Bắc và Đông Nam, xuất phát từ hai dải cao áp chí tuyến đi tới Xích Đạo.

Khu vực đới nóng sở hữu số lượng sinh vật vô cùng phong phú, thậm chí chiếm tới 70% tổng số loài thực vật, chim chóc và thú trên Thế Giới. Đó là do khu vực này có lượng thức ăn dồi dào cộng với khí hậu nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho động thực vật sinh sống.

Ở môi trường đới nóng, lượng mưa hàng năm ở mức rất cao, từ 1500 – 2000mm/năm. Độ ẩm ở đây cũng thường được duy trì trung bình 80%. Về nhiệt độ, khu vực nhiệt đới ghi nhận nhiệt độ trung bình năm khá nóng, từ 25 – 28 độ C, chủ yếu là vì góc và thời gian chiếu sáng của Mặt Trời trong năm lớn.

Đới nóng có mấy kiểu môi trường tất cả?

Đới nóng có mấy kiểu môi trường
Bạn có thắc mắc: Đới nóng có mấy kiểu môi trường không?

Trong đới nóng, có tất cả 4 kiểu môi trường là: Môi trường nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa, hoang mạc và Xích Đạo ẩm.

Môi trường xích đạo ẩm có đặc điểm riêng biệt nào?

môi trường xích đạo có đặc điểm gì
Môi trường Xích Đạo ẩm có rừng rậm rạp

Môi trường Xích Đạo ẩm còn được gọi với cái tên: Rừng Xích Đạo ẩm. Đây là loại môi trường có nhiệt độ cao và ổn định trong năm. Lượng mưa được ghi nhận ở môi trường này thường cao, lên tới trên 2000mm/năm và đa phần xuất hiện vào cuối buổi chiều.

Nhờ khí hậu nóng, mưa nhiều nên ở khu vực có môi trường Xích Đạo ẩm, động thực vật được tạo điều kiện để phát triển rất nhanh. Các cánh rừng thuộc khu vực này thường có nhiều tầng, rậm rạp, xanh quanh năm, là nơi cư trú của nhiều loài động vật khác.

Về vị trí, môi trường Xích Đạo ẩm có ở những vùng có vĩ tuyến cách đường Xích Đạo khoảng 10 độ về hai phía Nam, Bắc. Ví dụ như: Ở giữa châu Phi (Khu vực ven Xích Đạo), khu vực phía Tây Nam Ấn Độ, miền Nam của Đông Nam Á, miền Nam Venezuela, miền Đông Trung Mỹ, phía Bắc Nam Mỹ,… 

Đặc điểm của môi trường hoang mạc – Sự khắc nghiệt

Môi trường hoang mạc
Môi trường hoang mạc với khí hậu cực kỳ khắc nghiệt

Ngược lại với môi trường Xích Đạo ẩm, môi trường hoang mạc luôn trong trạng thái khô nóng, nhiệt độ cao mà lại ít xuất hiện mưa. 

Nhiệt độ trung bình năm được ghi nhận tại môi trường này là khoảng 40 độ C, rất khắc nghiệt. Biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, ví dụ như: Ở sa mạc Sahara lớn nhất Thế Giới (Thuộc môi trường hoang mạc), biên độ nhiệt chênh lệch trong 1 ngày có thể lên đến 42 độ C. Trong đó, nhiệt độ ban ngày là 38 độ C. Còn ban đêm, nền nhiệt giảm xuống chỉ còn là -4 độ C.

Do khí hậu khắc nghiệt nên môi trường hoang mạc có rất ít loài động vật sinh sống, chúng phân bố thưa thớt và có số lượng cá thể không nhiều. Ví dụ như: Chuột nhảy, lạc đà, rồng cát, rắn cát sa mạc,…

Môi trường nhiệt đới có gì?

môi trường nhiệt đới
Môi trường nhiệt đới chia ra 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô

Môi trường nhiệt đới có khí hậu rất đặc trưng, không chỉ sở hữu nhiệt độ cao mà khí hậu còn được chia ra hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. 

Thời kỳ khô hạn ở môi trường này còn lên đến 3 – 9 tháng/năm. Ở những vùng thuộc môi trường nhiệt đới nằm gần chí tuyến, thời kỳ khô hạn càng kéo dài và biên độ nhiệt sẽ càng cao.

Trong môi trường nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm là 20 độ C còn lượng mưa trung bình rơi vào khoảng 500 – 1500mm/năm. Môi trường này sẽ thuận tiện cho hoạt động canh tác cây lương thực, cây công nghiệp như: Gạo, ngô, khoai, cà phê, ca cao,…

Môi trường nhiệt đới gió mùa – Kiểu khí hậu của Việt Nam

môi trường nhiệt đới gió mùa
Môi trường nhiệt đới gió mùa có khí hậu thất thường do ảnh hưởng của gió mùa

Môi trường nhiệt đới gió mùa cũng mang nhiều nét đặc trưng của khí hậu, đó là: Cả nhiệt độ và lượng mưa đều thay đổi theo mùa, còn thời tiết thì diễn biến khá thất thường. 

Ở môi trường này, nhiệt độ trung bình hàng năm sẽ trên 20 độ C, biên độ nhiệt là khoảng 8 độ. Lượng mưa ở môi trường nhiệt đới gió mùa nhiều nhưng không đều qua các năm, chủ yếu là do mùa thay đổi. Có năm mùa mưa tới sớm, có năm lại tới muộn. 

Về cảnh quan môi trường, khi thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ cao ở mùa hạ thì rừng sẽ được phủ một màu xanh tươi tốt. Còn ở mùa đông, khi nhiệt độ thấp và lượng mưa giảm hẳn thì cây cối bị úa lá, trơ trụi.

Những khu vực đặc trưng của môi trường nhiệt đới gió mùa đó là Nam Á và Đông Nam Á. Ở các quốc gia thuộc khu vực này, người ta thường trồng cây lúa nước và cây công nghiệp vì chúng rất phù hợp với kiểu khí hậu gió mùa.

Đất nước Việt Nam chúng ta là một ví dụ điển hình cho loại môi trường này. Khí hậu đã tạo điều kiện tốt để người dân trồng các loại cây lương thực và cây công nghiệp, cho ra sản lượng rất lớn. Thời tiết của Việt Nam cũng rất thất thường, mùa mưa hàng năm không đến vào thời gian cố định mà sẽ thay đổi phụ thuộc vào tần suất hoạt động của gió mùa.

Lời kết

Đọc đến đây, bạn đã biết đới nóng là gì? Đới nóng có mấy kiểu môi trường và đặc trưng của từng loại môi trường rồi chứ? Bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho người thân, bạn bè nếu thấy hay. Để theo dõi những bài viết thú vị khác, hãy nhớ truy cập website thegioimay.org thường xuyên nhé!