Lãng mạn là gì? Lãng mạn hay lãng mạng là từ đúng chính tả?

0
Phân biệt từ đúng chính tả giữa lãng mạn và lãng mạng
Phân biệt từ đúng chính tả giữa lãng mạn và lãng mạng
Lãng mạn là gì? Lãng mạn hay lãng mạng là từ đúng chính tả?
5 (100%) 1 vote

Ngữ pháp tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú khiến chúng ta dễ bị nhầm lẫn và sử dụng sai chính tả. Vậy lãng mạn hay lãng mạng là từ đúng chính tả? Hãy theo dõi bài viết này để tìm được câu trả lời chính xác nhé!

Lãng mạn là gì?

Lãng mạn là một từ đã quá quen thuộc đối với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Đây thực chất chỉ là một từ Hán Việt được cấu thành bởi hai từ lãng và mạn. Trong từ điển Hán Việt thì từ lãng được hiểu theo 2 nghĩa, đó là dòng nước, sóng nước dập dềnh hoặc sự phóng túng, phóng khoáng. Còn từ mạn lại được hiểu là ngập tràn, rộng lớn, đầy tràn hay không có cảm giác gò bó. 

Với các nghĩa của từng từ đơn như vậy, khi ta ghép lại, chúng ta có thể hiểu đơn giản lãng mạn dùng để chỉ sự mềm mại, rộng lớn. Hiểu một cách rộng hơn thì từ lãng mạn nghĩa là một ý tưởng vô cùng mềm mại, một lý tưởng hóa đã được thực hiện. 

Ý nghĩa của từ lãng mạn
Ý nghĩa của từ lãng mạn

Trong cuộc sống, từ lãng mạn cũng thường hay được dùng với các từ khác như là: tình yêu lãng mạn, câu chuyện lãng mạn, cuộc tình lãng mạn, hành động lãng mạn,…

Lãng mạng là gì?

Trong tiếng Việt, lãng mạng cũng được xếp vào loại từ ghép. Như đã giải thích ở bên trên thì lãng chính là từ dùng để chỉ sông nước, sóng nước, sự rộng lớn hay thể hiện tính cách phóng khoáng. Còn mạng trong trường hợp này lại được hiểu là tính mạng, sinh mệnh của mỗi cá thể hay một vùng không gian. Vì thế, nếu chúng ta ghép hai từ này lại với nhau thì sẽ được một từ hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả.

Lãng mạn hay lãng mạng đúng chính tả?

Đối với câu hỏi khiến nhiều người phân vân “Lãng mạn hay lãng mạng đúng chính tả?” thì từ chính xác là “lãng mạn” các bạn nhé! Đây là từ đúng chính tả và chuẩn ngữ pháp Tiếng Việt nhất mà các bạn nên sử dụng. Lý do là bởi vì ngôn ngữ mà chúng ta đang sử dụng hiện nay thường là các từ Hán Việt và từ chúng ta có thể phân tích rõ 2 từ lãng mạn và lãng mạng để nhận thấy sự hợp lý.

Phân biệt từ đúng chính tả giữa lãng mạn và lãng mạng
Phân biệt từ đúng chính tả giữa lãng mạn và lãng mạng

Chính vì thế khi sử dụng từ lãng mạn thì sẽ có ý nghĩa là vượt ra khỏi những khuôn khổ cứng nhắc, giải phóng mọi thứ cảm xúc trong lòng mà không bị gò bó hay phá vỡ mọi quy tắc,… Ngoài ra, từ lãng mạn cũng được sử dụng để chỉ tính cách mộng mơ và giàu cảm xúc.

Trong khi đó, từ lãng mạng là từ sai chính tả bởi nghĩa của từ mạng ở đây là mạng nhện hoặc mạng lưới. Và khi ta kết hợp 2 từ này lại với nhau thì sẽ thành một câu không hề có ý nghĩa và liên quan gì tới nhau. Cái sai ở đây chính là không nêu lên được ý định và thông điệp mà các bạn muốn gửi đi

Nói chung, khi các bạn nói hoặc phát âm 2 từ này thì chúng hoàn toàn giống nhau về cách phát âm nên chắc chắn người nghe cũng vẫn hiểu được ý mà các bạn muốn nói đến. Thế nhưng, nếu như trong trường hợp văn viết thì các bạn nên chú ý đến cách viết đúng và chuẩn nhất để tránh gây ra hiểu nhầm.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi sai chính tả giữa 2 từ lãng mạn và lãng mạng

Có rất nhiều người sử dụng nhầm lẫn 2 từ lãng mạn và lãng mạng hiện nay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân dẫn đến lỗi sai này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người sử dụng sai từ lãng mạn
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người sử dụng sai từ lãng mạn
  • Lỗi sai này chủ yếu có xuất phát từ việc có rất nhiều người phát âm chưa chuẩn và chưa chính xác giữa vần “ang” với vần “an”. Điều đó đã khiến cho không ít người bị rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười, nhầm lẫn ngớ ngẩn giữa 2 từ lãng mạn và lãng mạng.
  • Sự khác biệt trong giọng nói của từng vùng miền cũng khiến cho nhiều người mắc phải lỗi phân biệt sai giữa lãng mạng và lãng mạn. Vì mọi người khi viết thường hay viết chữ theo đúng với từ mà họ đọc lên.
  • Do trong quá trình học từ, chúng ta đã dành ít thời gian quan tâm đến nghĩa gốc của từng từ khi được ghép lại với nhau. Chính vì vậy mà việc sai lỗi chính tả ở từ lãng mạn cũng hay thường xuyên xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết về lãng mạn là gì? Và có thể phân biệt được từ lãng mạn hay lãng mạng sai chính tả để sử dụng chính xác hơn trong cuộc sống. Nếu có vấn đề gì thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở dưới bài viết để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé!