Chia sẻ hay chia sẽ? Từ nào mới đúng chính tả?

0
Tìm hiểu chi tiết về từ chia sẻ
Tìm hiểu chi tiết về từ chia sẻ
Chia sẻ hay chia sẽ? Từ nào mới đúng chính tả?
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ hay chia sẽ mới là từ đúng chính tả và được dùng trong những trường hợp nào? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và khi được hỏi cũng không chắc chắn câu trả lời của mình đúng. Hãy theo dõi bài viết này! Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể giải đáp được thắc mắc nhé!

Chia sẻ là gì?

Để hiểu rõ hơn về từ chia sẻ, chúng ta cần phải tách riêng hai thành phần cấu thành 2 từ này để giải nghĩa. Trước hết, có thể khẳng định được đây đều những từ thuần Việt được đặt cạnh nhau theo quy tắc phù hợp chính tả.

Tìm hiểu chi tiết về từ chia sẻ
Tìm hiểu chi tiết về từ chia sẻ
  • Nghĩa của từ “chia”: Theo từ điển Trần Văn Kiệm và từ điển Viện Hán Nôm, từ “chia” có nghĩa là hoạt động phân thành các nhóm, phần nhỏ hơn. Có thể ứng dụng ý nghĩa này vào hoạt động trong giao tiếp như sau: “Anh em tôi sẽ chia các món đồ chơi cho cả 2 bên”. Từ chia cũng đã xuất hiện trong nhiều cụm từ khác, ví dụ như: chia chác, phân chia, chia rẽ, chia tay, phép chia hoặc phân chia. Tất cả những từ chia ở trên đều cùng nghĩa và xếp vào loại động từ.
  • Nghĩa của từ “sẻ”: Dựa vào những ghi chép có trong từ điển Hồ Lê, từ “sẻ” lại có nghĩa là chia ra, phân nhỏ hay san đều ra. Còn theo Từ điển Viện Hán Nôm và từ điển Trần Văn Kiệm thì từ “sẻ” có nghĩa là con chim sẻ – một loài chim có kích thước khá nhỏ, lông màu nâu nhạt và thường sống theo đàn, chúng ăn các loại hạt nhỏ như lúa, đậu,… Nếu ở nghĩa đầu tiên, từ “sẻ” sẽ được xếp vào loại động từ thì từ “sẻ” theo nghĩa thứ hai được phân vào diện danh từ.

Theo như cấu tạo của từ, các từ loại sẽ đi thành từng cặp với nhau như động từ + động từ. Do đó, từ “sẻ” sẽ được lấy nghĩa đầu tiên là thuộc về động từ “chia ra, phân nhỏ hoặc san đều ra”.

Sử dụng từ điển, chúng ta sẽ có được nghĩa của từ chia sẻ chính là cùng chia với nhau để được cùng hưởng hoặc cùng chịu”. Ứng dụng đặt câu với từ chia sẻ cụ thể như sau: “Chúng tôi sẽ cùng với giám đốc chia sẻ trách nhiệm của công việc”. Ngoài ra, các từ đồng nghĩa và gần nghĩa với chia sẻ gồm có: san sẻ, chia sớt,…

Chia sẽ là gì? 

Với cụm từ này thì ý nghĩa của từ chia cũng tương tự với từ chia ở trong cụm từ chia sẻ ở bên trên. Tiếp theo chúng ta cần phải giải nghĩa của từ sẽ để hiểu rõ hơn về cụm từ chia sẽ.

Giải nghĩa của từ chia sẽ
Giải nghĩa của từ chia sẽ

Về phần từ “sẽ” có hai nét nghĩa mà chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ. Cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, theo từ điển Viện Hán Nôm và từ điển Hồ Lê thì từ “sẽ” được xếp vào dạng tính từ và có ý nghĩa là nhẹ nhàng, khe khẽ hay không gây ra tiếng động lớn. Chẳng hạn như là “Con đi se sẽ thôi để cho em ngủ nhé”.
  • Thứ hai, từ “sẽ” được xếp vào dạng phụ từ trong Tiếng Việt. Đây là kiểu từ được dùng để nói đến những hoạt động và sự việc diễn ra trong tương lai. Ví dụ như “Ngày mai tôi sẽ làm xong bài tập”.

Như các bạn đã thấy, dù ở tầng nghĩa nào thì từ “sẽ” cũng vẫn hoạt động độc lập. Hơn nữa khi xét về mặt từ loại, tính từ và phụ từ cũng đều không thể kết hợp được với động từ để tạo ra cụm từ mới. Chính vì vậy, từ “sẽ” không thể sử dụng chung với từ “chia” trước đó để nói về ý nghĩa “cùng chia với nhau để được cùng hưởng hay cùng chịu”.

Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả?

Vậy chia sẻ hay chia sẽ đúng chính tả? Theo như các thông tin ở bên trên, chúng ta có thể khẳng định được từ chia sẻ mới là từ đúng nhất. Vậy nên, các bạn hãy dùng từ này trong giao tiếp cũng như viết tài liệu, giấy tờ. Việc viết đúng chính tả sẽ giúp chúng ta có thể giữ gìn được sự trong sáng của tiếng Việt, giúp hoạt động giao tiếp và các văn bản có ý nghĩa rõ ràng hơn.

Chia sẻ mới là từ đúng chính tả 
Chia sẻ mới là từ đúng chính tả

Tuy nhiên, ngoài từ “chia sẽ” ra, vẫn còn có một số từ khác dễ bị nhầm lẫn với từ chia sẻ, đó chính là từ chia xẻ. Tương tự như bên trong từ chia vẫn được dùng nghĩa là phân thành các nhóm, phần nhỏ hơn. Còn từ “xẻ” theo ghi chép từ các từ điển thì có nghĩa là “tách gỗ hoặc tách một vật gì đó thành nhiều mảnh và nó được xếp vào dạng động từ.

Tuy nhiên cũng giống như từ chia sẽ thì từ chia xẻ vẫn không phải là một từ có nghĩa. Kể cả chúng ta có xét về cấu trúc cộng hưởng từ cũng như khi tra các cuốn từ điển. Vậy nên các bạn hãy chú ý thêm lỗi chính tả này khi viết văn hoặc khi giao tiếp nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể phân biệt được chia sẻ hay chia sẽ mới đúng chính tả. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì hay muốn đóng góp thêm về nội dung trong bài viết, các bạn đừng ngại bình luận ở bên dưới nhé!

Những đóng góp của các bạn, chúng tôi sẽ tiếp thu và hoàn thiện hơn để mang đến những bài viết chất lượng cho các độc giả.