Xĩu hay xỉu? Cách phân biệt và sử dụng đúng chính tả tiếng Việt

0
Xĩu hay xỉu là từ viết đúng chính tả
Xĩu hay xỉu là từ viết đúng chính tả
Xĩu hay xỉu? Cách phân biệt và sử dụng đúng chính tả tiếng Việt
5 (100%) 1 vote

Tiếng Việt rất đa dạng, phong phú và luôn luôn phát triển. Chính vì vậy có rất nhiều cặp từ khiến người dùng nhầm lẫn sử dụng sai bối cảnh dẫn đến nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cặp từ xĩu hay xỉu đúng chính tả.

Xỉu là gì?

Chúng ta rất hay bắt gặp từ “xỉu” ở trên mạng xã hội, trong cuộc sống hằng ngày. Từ này hay xuất hiện trong các câu nói như: đẹp xỉu up xỉu down (nghĩa là đẹp quá), xỉu ngang xỉu dọc,… 

Từ xỉu hay được sử dụng nhiều trên mạng xã hội và cuộc sống
Từ xỉu hay được sử dụng nhiều trên mạng xã hội và cuộc sống

Theo từ điển tiếng Việt, xỉu chính là một động từ có nghĩa là rủ xuống, mệt quá, lả đi hay không có sức để cử động hoặc không thể đứng lên được. 

Ví dụ:

  • Hôm nay nhiều việc quá! Mệt muốn xỉu luôn!
  • Cô ấy bị ngất xỉu vì mệt và đói.
  • Vì bị con chó đuổi nên cô ấy chạy thục mạng và té xỉu đi. 

Xĩu là gì?

Xĩu là một từ không hề có trong từ điển Tiếng Việt, do đó nó là một từ vô nghĩa. Trên thực tế, xĩu là từ được sinh ra do cách phát âm sai chính tả của từ xỉu, do có sự nhầm lẫn trong cách dùng dấu “?” và dấu “~”. Lỗi phát âm sai này trong tiếng Việt của chúng ta thường hay gặp trong cách nói của người miền Nam. 

Mỗi vùng miền thường có cách nói và cách phát âm riêng, đặc trưng của vùng đó. Ở các khu vực phía Nam, người dân thường hay phát âm các từ có dấu hỏi thành dấu ngã. Dẫn đến hình thành ra thói quen trong cách nói hàng ngày nên viết sai chính tả. 

Ví dụ: Người miền Nam thường hay nói là “cưng xĩu” thay vì nói đúng chính tả là “cưng xỉu” như người miền Bắc.

Xĩu hay xỉu là từ viết đúng chính tả

Qua phần định nghĩa từng từ ở trên, chúng ta có thể khẳng định được chắc chắn xỉu là từ viết đúng chính tả và xĩu là từ viết sai chính tả. Nguyên nhân dẫn đến lỗi sai này là do cách phát âm theo thói quen của người dân địa phương. 

Xĩu hay xỉu là từ viết đúng chính tả
Xĩu hay xỉu là từ viết đúng chính tả

Xỉu up xỉu down là gì? 

Xỉu up xỉu down là một câu nói hot trend được cộng đồng mạng sử dụng rất nhiều trong các comment, status trên Facebook, Twitter, Instagram…

Đây chính là câu nói để thể hiện sự ngạc nhiên về một sự việc gì đó, hay khi thể hiện một cảm xúc mạnh mẽ dâng trào nào đó khiến người ta cảm thấy muốn xỉu. 

Ví dụ cụ thể: 

  • Cô ấy nhìn xinh và dễ thương quá! Xỉu up xỉu down luôn á. → Câu này có nghĩa là nhìn thấy cô gái ấy quá xinh đẹp, quá dễ thương làm cho cảm xúc dâng trào đến mức phát ngất luôn. 

Ngoài nói về những cảm xúc tích cực, xỉu up xỉu down còn được sử dụng để nói về những cảm xúc theo hướng tiêu cực. 

Ví dụ: 

  • Một đống công việc nhà còn chưa xong mà lại đến hạn nộp báo cáo. Xỉu up xỉu down mất thôi! → Ý nghĩa của câu này muốn nói về áp lực trong công việc, chăm sóc gia đình, nhà cửa khiến cho họ mệt muốn xỉu lên, xỉu xuống.
Xỉu up xỉu down là câu nói hot trend trên mạng được nhiều người sử dụng
Xỉu up xỉu down là câu nói hot trend trên mạng được nhiều người sử dụng

Xỉu up xỉu down là một câu nói được các bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội từ năm 2020. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ của câu nói này từ đâu thì chưa có ai biết. 

Thực chất, câu nói này cũng không có nhiều ý nghĩa sâu xa, nó nổi tiếng chỉ đơn giản là một câu nói nghe khá vui tai, thuận miệng và dễ thương nên được dân mạng truyền nhau. Điều này cũng giống như những câu nói hot trend khác như: Ơ mây zing, gút chóp em, người chơi hệ… nổi lên từ chương trình Rap Việt mùa 1 năm 2020.

Một số biến thể khác của xỉu up xỉu down

Ngoài câu nói xỉu up xỉu down bên trên, dân mạng còn sử dụng thêm một số biến thể khác của câu nói này như: xỉu ngang xỉu dọc, xỉu xiên xỉu chéo, xỉu lên xỉu xuống, … Và tất nhiên, xỉu up xỉu down vẫn luôn luôn được sử dụng phổ biến nhất và nhiều nhất trong cộng đồng mạng.

Cùng phân biệt chính tả:

Hy vọng với các thông tin chi tiết rất thú vị bên trên, các bạn có thể phân biệt được xĩu hay xỉu đúng chính tả để sử dụng giao tiếp tốt nhất. Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy bình luận bên dưới để được giải đáp chi tiết nhất.