Vía nặng là gì? Làm sao để nhận biết người có vía nặng?

0
Người bán hàng đốt vía nặng đi để buôn bán thuận lợi hơn
Người bán hàng đốt vía nặng đi để buôn bán thuận lợi hơn
Vía nặng là gì? Làm sao để nhận biết người có vía nặng?
5 (100%) 1 vote

“Vía”, “Vía nặng”, “vía nhẹ” là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu rõ vía là gì? Vía nặng là gì? Vía nhẹ là gì? Hãy theo dõi bài viết này! Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích về nội dung này để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Vía là gì? 

Trước khi tìm hiểu về vía nhẹ, vía nặng là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm vía là gì trước nhé! 

Tìm hiểu thông tin về vía, vía nặng và vía nhẹ
Tìm hiểu thông tin về vía, vía nặng và vía nhẹ

Theo Phật giáo, hồn chính là tầng thức sâu lắng nhất của tâm ý thức và được biết đến với tên gọi khác như nghiệp lực, chủng từ. Vía cũng là một dạng của tinh thần ý thức nhưng thô, nặng hơn và tương đương với mạt – na thức. Nó cũng tồn tại sau khi con người chết đi. 

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì hồn có nguồn gốc từ Đạo giáo, còn vía chính là phách theo cách gọi của người Việt.

Theo đạo gia quan niệm, con người khi sống vẫn còn có thân (xác), trú bên trong thân xác sẽ có hồn, phách và ý trí. Vụ Thành Tử trong “Thái Vi Linh Thư” đã viết như sau:

 • Tam hồn: Mỗi người có 3 hồn là: Sảng Linh 爽 靈, Thai Quang 胎 光 và U Tinh 幽 精. Mỗi tháng cứ đến ngày mồng 3, 13, 23 là hồn sẽ lìa thân xác để đi chơi và phải biết phép nhiếp hồn.
 • Thất phách: Phách có bảy, gồm: Thi Cẩu 尸 苟, Tước Âm 雀 陰, Phục Thỉ 伏 矢, Thôn Tặc 吞 賊, Trừ Uế 除 穢, Phi Độc 非 毒 và Xú Phế 臭 肺. Mỗi tháng sẽ có các ngày Sóc 朔 (Mồng 1), Vọng 望 (15) và Hối 晦 (30) là phách lưu đãng và giao thông với quỷ mị cần phải biết phép hoàn phách.

Hiểu một cách đơn giản thì vía chính là một dạng của tinh thần, ý thức sẽ thiên về phần thô và nặng tương tự như “mạt” với “na thức”. Khác với hồn, vía chỉ có thể tồn tại được trong một thời gian ngắn sau khi con người chết. Phật giáo đã gọi đây là hiện tượng “thân trung ấm” rồi sau đó sẽ tan biến dần dần.

Vía nặng là gì? 

Vía nặng chính là khi dương thịnh âm suy sẽ rất khó nhìn thấy được ma quỷ. Người nặng bóng vía luôn trái ngược hoàn toàn với người yếu bóng vía. Vậy làm sao để nhận biết người nặng vía? 

Người bán hàng đốt vía nặng đi để buôn bán thuận lợi hơn
Người bán hàng đốt vía nặng đi để buôn bán thuận lợi hơn

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết những người nặng vía, cụ thể như sau:

 • Người nặng vía khi mở hàng thường sẽ rất xui, cửa hàng buôn bán luôn ế ẩm và vắng khách. Người kinh doanh nếu muốn bán đắt hàng thì cần phải đốt vía nặng đi.
 • Người nặng bóng vía khi đi thăm đẻ luôn khiến cho đứa trẻ mới sinh khóc nhiều hơn so với bình thường, nhất là vào buổi tối. Đứa trẻ dù đã được ba mẹ dỗ dành nhưng cũng vẫn quấy khóc rất nhiều.
 • Những người nặng bóng vía sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy người cõi âm.
 • Người nặng vía thường sẽ gặp khó khăn và trắc trở trong cuộc sống.

Vía nhẹ là gì?

Sau khi tìm hiểu về vía nặng là gì ở bên trên, chắc chắn chúng ta cũng không thể bỏ qua khái niệm vía nhẹ được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và biểu hiện của vía nhẹ ở bên dưới đây.

Người vía nhẹ dễ nhìn thấy những người đã khuất
Người vía nhẹ dễ nhìn thấy những người đã khuất

Vía nhẹ là phần âm nhiều hơn phần dương, chênh lệch nhiều với nhau nên khi bị sợ hãi quá độ có thể sẽ khiến họ kinh sợ đến mức thất thần và không tập trung được.

Dấu hiệu nhận biết của những người nhẹ vía, đó là:

 • Dễ gặp ma quỷ hay linh hồn của những người đã khuất. Mỗi khi đi trong bóng tối những người yếu vía thường sẽ nhìn thấy người cõi âm và dễ bị linh hồn người mất nhập vào.
 • Trong cuộc sống, người nhẹ vía thường rất may mắn, làm việc gì cũng luôn thành công và đi đâu cũng có người giúp đỡ.
 • Người nhẹ vía rất nhát gan, dù đưa ra quyết định nhưng lại không dám thực hiện.
 • Khi ngủ say, người nhẹ có bóng vía thần hồn dễ xuất ra, đi ngao du khắp nơi. Lúc này dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì cũng rất khó biết và tỉnh dậy kịp. Điều này khiến cho mỗi buổi sáng khi thức dậy, cơ thể của luôn mệt mỏi và đau nhức.
 • Người yếu bóng vía khi mở hàng sẽ luôn mua may bán đắt, khách tới mua hàng tấp nập, bán không ngừng nghỉ và công việc làm ăn thuận lợi.

Một số thông tin liên quan khác mà các bạn cần biết thêm

Ngoài những thông tin bên trên được nhiều người quan tâm vẫn còn rất nhiều thông tin liên quan khác được nhiều người thắc mắc. Dưới đây là những thắc mắc có liên quan đến nội dung trong bài mà các bạn cũng cần tìm hiểu thêm.

Mất vía là gì?

Mất vía được sử dụng khi các bạn bị người khác dọa sợ hoặc gặp chuyện bất ngờ mà không kịp trở tay. Ví dụ như đang đi thì bất ngờ có một người đi phía sau hù dọa một cách bất ngờ khiến cho bạn sợ hãi đến nỗi “mất hồn mất vía”.

Bắt vía là gì?

Bắt vía chính là việc các bạn nắm được thóp của người kia. Trong chuyện tình yêu, bắt vía là tên gọi khác của lụy tình. Nếu bị bắt vía thì các bạn thường cảm thấy khổ sở khi yêu, luôn sẵn sàng hy sinh và chịu áp bức của kẻ đã bắt vía của mình. Những điều này càng cho thấy vía của bạn yếu và bị đối phương lấn át.

Phải vía là gì?

Phải vía chính là thuật ngữ được sử dụng từ rất lâu về trước, với ý chỉ một đứa trẻ đang tuổi ăn ngủ tốt và ngoan ngoãn thì bỗng dưng thay đổi tâm tính, hay quấy khóc mà không rõ nguyên nhân. Bố mẹ đã làm mọi cách để dỗ dành nhưng bé vẫn không nín khóc.

Trẻ nhỏ phải vía nên quấy khóc nhiều
Trẻ nhỏ phải vía nên quấy khóc nhiều

Ba hồn bảy vía là gì?

Ba hồn bảy vía tương đương với câu tam hồn thất phách. Đây là một quan niệm của Đạo giáo có tầm ảnh hưởng rất lớn tới văn hóa của Việt Nam. Trong đó:

 • Ba hồn sẽ tạo thành tâm hồn thiêng liêng của một người. Dương hồn sẽ chi phối các bộ phận phi vật thể của người đó gồm tinh thần, trí tuệ, ý thức,. Khi trở nên vô thức, hồn có thể sẽ rời khỏi cơ thể và sau khi chết đi hồn sẽ lên thiên đường hay cõi âm.
 • Bảy vía sẽ tạo thành linh hồn thể chất cho một người, đây là khía cạnh âm của linh hồn. Bảy phách sẽ cai quản các bản năng của con người, gồm có bản năng và khả năng sinh tồn tự nhiên của cơ thể. Phách (vía) luôn gắn liền với cơ thể và ở lại với thể xác sau khi chết. Bảy vía gồm có Thi Cẩu, Thôn Tặc, Tước Âm, Phục Thỉ, Trừ Uế, Phi Độc và Xú Phế. Trong quan niệm của người Việt thì nam có 7 vía còn nữ lại có 9 vía.

Ngày vía là gì?

Ngày vía chính là ngày sinh, ngày mất hoặc ngày hành đạo. Theo quan niệm của tín ngưỡng Phật giáo thì vào các ngày này nếu làm việc tốt việc thiện sẽ tích được đức rất nhiều. Do đó, vào ngày vía Phật, các tín đồ Phật giáo thường xuyên ăn chay, làm từ thiện và phóng sinh với ý nguyện mong những điều tốt lành sẽ tới. Các ngày vía Phật ở trong năm là:

 • Ngày 1/1 âm lịch: Ngày vía Đức Phật Di Lặc.
 • Ngày 8/2 âm lịch: Ngày vía đức Phật Thích Ca xuất gia.
 • Ngày 15/2 âm lịch: Ngày vía Phật Thích Ca nhập diệt.
 • Ngày 19/2 âm Lịch: Ngày vía Đức Quán Thế Âm đản sanh.
 • Ngày 21/2 âm Lịch: Ngày vía Đức Phổ Hiền Bồ Tát.
 • Ngày 16/3 âm lịch: Ngày vía Đức Chuẩn Đề Bồ Tát.
 • Ngày 4/4 âm Lịch: Là ngày vía Đức Văn Thù Bồ Tát.
 • Ngày 15/4 âm Lịch: Ngày vía Phật Thích Ca giáng sanh.
 • Ngày 19/6 âm Lịch: Ngày vía Đức Quán Thế Âm thành đạo.
 • Ngày 13/7 âm Lịch: Ngày vía Đức Đại Thế Chí Bồ Tát.
 • Ngày 30/7 âm Lịch: Ngày vía Đức Địa Tạng Bồ Tát.
 • Ngày 19/9 âm Lịch: Ngày vía Đức Quán Thế Âm xuất gia.
 • Ngày 30/9 âm Lịch: Là ngày vía Phật Dược Sư.
 • Ngày 17/11 âm Lịch: Là ngày vía Phật A Di Đà.
 • Ngày 8/12 âm Lịch: Là ngày vía Phật Thích Ca thành đạo.

Cách giải vía nặng hiệu quả

Với những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ vía nặng là gì? Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách hóa giải vía nặng để buôn may bán đắt.

Cách hóa giải vía nặng để buôn may bán đắt
Cách hóa giải vía nặng để buôn may bán đắt

Xét về mặt khoa học, người ta sẽ khuyên các bạn nên tránh xa những nơi có từ trường mạnh. Ví dụ như những gốc cây to, nghĩa trang hay là nhà xác. Còn theo dân gian, ông bà ta ngày xưa thường hóa giải vía nặng bằng cách đặt tỏi ở đầu giường hay một chiếc dao, một cây kéo ở dưới gối nằm. 

Tuy nhiên, nếu nhà có trẻ nhỏ, cần phải lưu ý đến vấn đề này để không gây ra thương tích cho các bé. Sau khi đi từ đám hiếu hay những nơi có âm khí nặng về nhà thì phải đốt vía trước khi vào nhà.

Để cành dâu ở dưới giường của những đứa trẻ và những người bị yếu bóng vía hay mang vòng dâu bên người cũng rất tốt. Đối với người lớn, nếu không đeo được vòng dâu thì có thể để ở trong túi quần áo, ví hay dưới gối ngủ đều được.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ vía là gì? Vía nặng là gì? Vía nhẹ là gì? Nếu còn thắc mắc vấn đề gì về nội dung được nhắc đến trong bài, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp chi tiết nhé!