Vô tình là gì? Biểu hiện của những người vô tình như thế nào?

0
Biểu hiện của những người vô tình
Biểu hiện của những người vô tình
Vô tình là gì? Biểu hiện của những người vô tình như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Vô tình là thái độ sống mà chúng ta rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày. Vậy vô tình là gì? Biểu hiện của những người vô tình như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về thái độ sống này nhé!

Vô tình là gì?

Vô tình là một tính từ dùng để chỉ thái độ hoặc tính cách của con người. Trong tiếng Việt, từ vô tình có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy vào từng ngữ cảnh nữa. Dựa vào hoàn cảnh, đối tượng ở trong cuộc đối thoại mà người ta có thể phân biệt được hàm ý của từ vô tình trong câu nói. 

Người vô tình sẽ không quan tâm hay giúp đỡ người khác
Người vô tình sẽ không quan tâm hay giúp đỡ người khác

Vô tình thường được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hằng ngày với hai nghĩa chủ yếu như sau:

 • Nói về những người sống không có tình có nghĩa: Ở trường hợp này, từ vô tình là một tính từ để nói về tính cách và lối sống của một người không có tình yêu thương đối với người khác. Đây là một dạng ý nghĩa thường hay gặp khi có một ai đó nhắc đến từ vô tình. 

Những người sống không có tình cảm hay không trân trọng tình cảm của những người khác thường hay được gọi là kẻ vô tình. Đó là những người sống không tốt, tệ bạc, không có tình nghĩa và đối xử với người khác không được hòa nhã, thân thiện. Kẻ vô tình có thái độ thờ ơ, lãnh đạm và thậm chí là coi thường tình cảm của người khác dành cho mình.  

Ví dụ như: Cô ấy thật vô tình với những người đã từng giúp đỡ cô ấy trước đây.

 • Dùng với ý nghĩa không chủ ý: Bên cạnh đó vô tình còn được sử dụng trong câu với ý là diễn tả trạng thái hành vi không có chủ đích của con người. Trong cách dùng này, vô tình sẽ được hiểu là những lời nói, cử chỉ, hành động hay thái độ được ai đó thể hiện ra mà không có chủ đích khiến cho người khác bị tổn thương. 

Vô tình ở trường hợp này chúng ta có thể hiểu là từ đồng nghĩa với các từ như vô ý, không cố ý, không có ý hay sơ ý. Nhìn chung là vô tình với ý không chủ ý này sẽ được sử dụng để nói tới những hành động dù các bạn không cố ý gây ra tổn hại cho người đối diện, nhưng thực chất nó lại đang gây cho họ những tổn thương. 

Ví dụ như: Tôi đã vô tình làm vỡ chiếc bình cắm hoa mà bố tôi rất yêu thích nhất. 

Biểu hiện của những người vô tình

Sự vô tình, thờ ơ của một người có tính “sát thương” rất lớn đối với những người ở xung quanh, đặc biệt là người luôn dành tình cảm và sự quan tâm cho họ. Dưới đây chính là một số biểu hiện dễ nhận biết nhất của một người sống vô tình.

Biểu hiện của những người vô tình
Biểu hiện của những người vô tình

Luôn tỏ thái độ khó chịu ra mặt và không muốn nói chuyện với người khác

Những người này thường xuyên né tránh hay phát ngôn những từ ngữ xúc phạm người khác nhằm mục đích là kết thúc cuộc đối thoại. Họ luôn bày tỏ sự phiền phức và mệt mỏi mỗi khi phải tiếp chuyện với mọi người. Đồng thời, họ cũng chẳng nể nang hay coi trọng bất kỳ một ai, đôi khi là cả những người thân thiết nữa.

Có thái độ lạnh nhạt và thể hiện rằng mình không quan tâm đến ai cả

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng sự thật là hầu hết những người sống vô tình thường sẽ không thích quan tâm tới người khác. Họ thậm chí là còn không màng tới những người đã từng yêu quý và giúp đỡ. Do vậy người sống vô tình thường hay bị mọi người gọi là những kẻ vô ơn hay không có tình nghĩa. Bởi dù trước đây các bạn có quan tâm đến họ tới mức nào thì có lẽ hiện tại họ cũng chẳng còn quan tâm đến điều đó nữa rồi.

Có thái độ miệt thị một ai đó

Đôi khi sự vô tình của con người còn được thể hiện rõ qua cách mà họ đối xử với những người có sự khác biệt với bản thân họ. Điều này rất dễ nhận thấy khi tiếp xúc với người giàu hoặc người nghèo, người khỏe mạnh hay người bệnh tật, người da trắng hoặc người da màu,… Chính sự miệt thị đó mà người khác có đang cần sự giúp đỡ thì kẻ vô tình cũng vẫn mặc kệ và không quan tâm.

Cắt đứt mọi liên lạc với những người thân quen

Cắt đứt liên lạc một cách vô lý chính là một biểu hiện của sự vô tình. Có thể trước đây khi cần đến thì họ mới chủ động liên hệ hay hỏi thăm cốt là để nhờ vả. Nhưng hiện tại, khi đã chẳng còn điều gì cần phải nhờ tới người kia nữa thì họ sẵn sàng cắt liên lạc. Đôi khi tình cờ gặp ở ngoài đường còn cố giả như không thấy để khỏi phải chào hỏi. Đó chính là bản chất của những kẻ sống vô tình, vô nghĩa.

Vì sao chúng ta không nên sống vô tình?

Các bạn hãy thử nghĩ xem nếu xã hội này người nào cũng sống vô tình như vậy thì khi gặp phải khó khăn ai sẽ là người giúp đỡ. Sự vô tình chính là một bức tường ngăn cách con người đến sát gần nhau hơn, là thứ có khả năng phá hủy mọi mối quan hệ dù cho có vững chắc đến mấy. 

Không nên sống vô tình, thờ ơ với những người xung quanh
Không nên sống vô tình, thờ ơ với những người xung quanh

Hơn hết, sống vô tình còn khiến cho con người ta ngày càng nhỏ nhen, ích kỷ và trở nên cô độc hơn trong xã hội này. Nếu nhiều người như vậy thì chắc chắn xã hội sẽ không còn những điều tốt đẹp nữa.

Ngoài ra, sống vô tình, vô nghĩa cũng là đi ngược lại với nét văn hóa truyền thống của con người Việt Nam. Bởi ông cha ta vẫn thường dạy sống là phải có tình có nghĩa, phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Những câu nói hay về sự vô tình 

Với những thông tin bên trên chắc chắn các bạn có thể nhận biết được một người vô tình là như nào rồi đúng không? Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số câu nói hay về sự vô tình trong cả cuộc sống hằng ngày đến tình yêu nhé!

Những câu nói hay về người vô tình trong tình yêu và cuộc sống
Những câu nói hay về người vô tình trong tình yêu và cuộc sống
 • Yêu một người đàn ông vô tâm giống như là tự lấy tay tát vào mặt mình. Tát càng mạnh thì sẽ càng đau, mà càng đau thì lại càng tỉnh ra.
 • Trong một mối quan hệ, nếu một người vô tâm thì người còn lại chẳng khác gì yêu đơn phương một kẻ vô tình.
 • Tôi sợ lại yêu nhầm một người không hề quan tâm đến cảm xúc của mình.
 • Thiếu sự quan tâm chính là một trong những lý do khiến cho phụ nữ rời xa đàn ông dù trong lòng họ vẫn còn yêu nhiều lắm.
 • Thất bại của con gái chính là yêu nhầm một người vô tâm!
 • Một mối quan hệ khi xuất hiện sự vô tâm thì có nghĩa là mối quan hệ ấy đang bị “ăn mòn” dần từng ngày.
 • Im lặng quá lâu sẽ là dấu chấm hết cho một mối quan hệ.
 • Đừng khóc vì sự vô tâm của một người nào đó. Họ đã không quan tâm đến thì bạn có khóc như nào cũng không làm cho họ động lòng được, nó chỉ khiến họ cảm thấy Khó Xử hơn thôi.
 • Sự vô tâm của đối phương đã dạy ta học được cách để buông bỏ và chấp nhận những gì không thuộc về mình thì sớm muộn gì cũng sẽ tự rời đi.
 • Là con gái hãy sống một mạnh mẽ lên. Vô tâm với những thứ không phải của mình và chỉ nên quan tâm tới những thứ quý giá ở bên cạnh mình.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ vô tình là gì? Biểu hiện của những người sống vô tình là gì? Nếu vẫn còn thắc mắc gì về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời ưng ý nhất.