Đọc vị là gì? Đọc vị người khác là gì? Hướng dẫn chi tiết

0
Chú ý đến ánh mắt của người đối diện khi muốn đọc vị họ
Chú ý đến ánh mắt của người đối diện khi muốn đọc vị họ
Đọc vị là gì? Đọc vị người khác là gì? Hướng dẫn chi tiết
5 (100%) 1 vote

Đọc vị là thuật ngữ mang tính văn chương với nhiều ý nghĩa thú vị. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ đọc vị là gì? Làm sao để đọc vị người khác chuẩn xác? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về những nội dung này nhé!

Đọc vị là gì?

Đọc vị chính là một thuật ngữ không quá xa lạ với nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Đọc vị lâu nay thường hay được dùng để nói về khả năng nắm bắt, nhìn thấu suy nghĩ của người khác dù họ không hề nói ra. 

Tìm hiểu thông tin về cụm từ đọc vị
Tìm hiểu thông tin về cụm từ đọc vị

Đọc vị thực chất là một biệt ngữ xã hội được sử dụng trong một trò chơi dân gian, đó là trò xóc đĩa. Trong trò chơi này người chơi sẽ cố gắng để đọc vị các đồng xu ở bên trong đĩa là mặt úp hay ngửa để đặt cá cược. Từ “vị” ở trong đọc vị có nghĩa là đồng xu. Như vậy đọc vị nghĩa là đoán đúng được trạng thái của đồng xu ở trong đĩa.

Tuy nhiên sau này từ đọc vị lại được ứng dụng rộng rãi và bắt đầu dùng với ý nghĩa thể hiện khả năng tiên đoán suy nghĩ của người khác. Thuật ngữ đọc vị hiện đang được dùng theo ý nghĩa này là chủ yếu.

Vì vậy khi bàn về ý nghĩa của khả năng đọc vị người khác là gì, người ta thường sẽ giải thích đọc vị là khả năng suy đoán, nhận biết (có cơ sở) về ẩn ý hay suy nghĩ của người khác dù họ không trực tiếp thể hiện nó ra bên ngoài. 

Hướng dẫn cách đọc vị suy nghĩ của người khác chính xác

Sau khi tìm hiểu nội dung trên, chắc chắn các bạn có thể hiểu được đọc vị là gì? Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đọc vị suy nghĩ của người khác chính xác nhất.

Chú ý đến ánh mắt những người đối diện

Người ta từng nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì thế những suy nghĩ của mỗi người dù là không nói ra nhưng sẽ phần nào được thể hiện qua ánh mắt. Do đó cách để đọc vị được người khác đơn giản nhất chính là để ý vào ánh mắt của họ.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người đối diện nhìn sang phải hoặc nhìn thẳng lên trên thì khả năng cao là đang nói dối.

Chú ý đến ánh mắt của người đối diện khi muốn đọc vị họ
Chú ý đến ánh mắt của người đối diện khi muốn đọc vị họ

Việc đảo mắt liên tục từ phải lên trên cũng là dấu hiệu cho thấy bộ não của con người đang cố gắng kích thích trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, nếu đưa mắt từ trái nhìn xuống dưới thì có thể người đó đang cố nhớ lại về những sự việc hoặc thu thập ý nghĩ trong đầu để truyền đạt lại cho người nghe.

Đối phương gật đầu quá nhiều

Hành động gật đầu quá nhiều sẽ có hai trường hợp thường xảy ra như sau: 

  • Có thể là họ không hứng thú với câu chuyện của bạn đang kể nên gật đầu cho qua. 
  • Họ không thể bắt kịp được mạch kể chuyện của bạn nên không thể hiểu tường tận câu chuyện. Do vậy nếu thấy hành động này của đối phương, các bạn nên cố gắng nói chậm lại và diễn đạt câu cú rõ ràng hơn để đối phương dễ hiểu hơn.

Thái độ cười hời hợt

Nhìn nụ cười của đối phương, các bạn cũng có thể dễ dàng đọc vị được suy nghĩ của họ một cách dễ dàng. Nụ cười chân thành có thể lan tỏa được niềm vui cho người khác. Tuy nhiên có những người dù có cười nhưng không thích cũng sẽ tạo cảm giác gượng ép, rất dễ phát hiện. 

Những nụ cười giúp các bạn có thể đọc vị được một người đang có cảm giác chán nản, không quan tâm hoặc không thích về những điều bạn đang nói như: Cười nhếch mép, cười hời hợt và miệng cười nhưng mắt không cười.

Hành động nghiến chặt hàm

Đọc vị người khác thông qua hành động nghiến chặt hàm chính là điều các bạn có thể thực hiện. Hành động này thường diễn ra khi người ta đang căng thẳng hoặc có những lúc bị rối hoặc lo sợ. Vì vậy trong giao tiếp, nếu các bạn thấy đối phương có những biểu hiện như cắn chặt răng hay nghiến hàm thì nên hiểu rằng chắc hẳn họ đang lo lắng về điều gì đó.

Nhận biết qua sự gượng ép ở trên gương mặt

Trong lúc giao tiếp, nếu thấy một bên khuôn mặt của người đối diện hoạt động liên tục thì khả năng cao là họ đang tạo cảm xúc giả để che giấu đi những suy nghĩ thật trong lòng. Có rất nhiều lý do để con người ta phải cố che đi những cảm xúc thật của mình. Đương nhiên là còn tùy vào mức độ thân thiết của đôi bên mà các bạn có nên tìm hiểu về lý do hay không.

Đọc vị người khác qua biểu hiện trên khuôn mặt
Đọc vị người khác qua biểu hiện trên khuôn mặt

Nhưng việc đọc vị được sự gượng ép ở trên gương mặt của đối phương sẽ giúp các bạn biết được cách nói chuyện sao cho đúng mực và tinh tế hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để cải thiện được mối quan hệ giữa hai người trở nên tốt đẹp hơn.

Để mắt đến lòng bàn tay

Không chỉ đọc vị được suy nghĩ thông qua nét mặt mà các bạn còn có thể đọc vị người khác qua những cử chỉ, hành động hoặc thậm chí là cả cách đặt tay của họ. Thông thường các cử chỉ của bàn tay sẽ đem lại những ý nghĩa khác nhau. 

Các bạn có thể để ý xem người đối diện đang úp hay ngửa bàn tay. Trong đó, nếu lòng bàn tay của họ hướng lên trên thì điều đó có nghĩa là người đó đang muốn đề xuất hoặc hỏi điều gì đó với mong muốn được bạn giải đáp. Nếu lòng bàn tay hướng xuống dưới, các bạn có thể đọc vị người này đang thể hiện sự ra lệnh hoặc yêu cầu người khác phải làm điều gì đó cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ đọc vị là gì? Cách đọc vị người khác chuẩn xác. Nếu các bạn muốn đóng góp ý kiến về nội dung bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi hoàn thiện hơn nhằm mang đến những nội dung hay cho độc giả nhé!