Kỹ năng lắng nghe – Tầm quan trọng trong giao tiếp cần PHẢI có

0
Tìm hiểu về việc lắng nghe trong giao tiếp
Tìm hiểu về việc lắng nghe trong giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe – Tầm quan trọng trong giao tiếp cần PHẢI có
5 (100%) 1 vote

Kỹ năng lắng nghe là yếu tố rất cần thiết mà mỗi người nên rèn luyện trong giao tiếp. Kỹ năng này đã mang lại thành công và sự thiện cảm của người khác cho cho chúng ta nếu áp dụng tốt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng của việc lắng nghe trong giao tiếp nhé! 

Tìm hiểu về việc lắng nghe trong giao tiếp
Tìm hiểu về việc lắng nghe trong giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Nghe là một quá trình thụ động mà chúng ta tiếp nhận mọi loại âm thanh. Còn lắng nghe lại là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn hiểu được nội dung của người đang nói. Đồng thời, não bộ của chúng ta sẽ phân tích những gì họ nói rồi đưa ra lời phản hồi có ý nghĩa hoặc cho lời khuyên.

Mặc dù việc nghe chỉ là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe là một kỹ năng mà chúng ta phải rèn luyện trong thời gian dài mới có thể thành thạo. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp được áp dụng vào môi trường làm việc, đời sống gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. 

Ví dụ về kỹ năng lắng nghe: Đối với một nhân viên kinh doanh, nếu các bạn không lắng nghe khách hàng nói ra yêu cầu và phản hồi thì sẽ rất khó tư vấn được sản phẩm phù hợp. Vậy nên việc lắng nghe khách hàng nói và đưa ra các câu hỏi để hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng sẽ giúp các bạn chốt đơn dễ dàng.

Tầm quan trọng của lắng nghe trong giao tiếp

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm của kỹ năng lắng nghe, chắc chắn các bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa nghe và lắng nghe. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc lắng nghe trong giao tiếp. 

Lắng nghe quan trọng như thế nào trong cuộc sống và công việc?
Lắng nghe quan trọng như thế nào trong cuộc sống và công việc?

Trong công việc

Dù chúng ta có đang làm việc trong bất cứ một ngành nghề nào, như: luật sư, bán hàng, tư vấn, nhân viên văn phòng,… thì lắng nghe luôn luôn quan trọng. Việc lắng nghe giúp chúng ta học hỏi được các kinh nghiệm, thấu hiểu tích cách, thói quen, sở thích và tâm tư tình cảm của đồng nghiệp, khách hàng hay đối tác. 

Hơn nữa, nó còn giúp chúng ta đưa ra được những ý tưởng có thể giải quyết được các vấn đề nhanh chóng. Đặc biệt, đối với các nhà lãnh đạo thì kỹ năng lắng nghe thấu hiểu này còn giúp họ thấu hiểu các nhân viên của mình, từ đó tạo được sự gắn kết và tăng hiệu quả làm việc hơn.

Trong cuộc sống hằng ngày

Lắng nghe giúp chúng ta có thể xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Vì trong giao tiếp, ai cũng mong muốn được người khác lắng nghe để trút bỏ nỗi phiền muộn trong lòng. Do đó, nếu các bạn biết cách lắng nghe, khích lệ và ủng hộ đúng cách thì cuộc giao tiếp sẽ thành công và mối quan hệ đó cũng sẽ trở nên gắn bó và tin tưởng hơn.

Bí quyết rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả trong giao tiếp

Để lắng nghe tốt, chúng ta cần phải có quá trình rèn luyện chăm chỉ và tích cực. Dưới đây là một số bí kíp giúp việc lắng nghe được tốt hơn, mời các bạn theo dõi!

Bí quyết rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực
Bí quyết rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực

Hãy tập trung lắng nghe

Tập trung lắng nghe người khác nói chính là chúng ta đang tôn trọng họ. Trong quá trình giao tiếp với nhau, sự lơ đễnh và thiếu tập trung vào câu chuyện sẽ khiến cho người nói cảm thấy khó chịu. 

Nếu chỉ nghe ngẫu nhiên mà không tập trung và không hiểu người đối diện đang nói những gì nghĩa là các bạn chưa đặt mình vào trong câu chuyện. Sự tập trung của các bạn còn được thể hiện qua cảm xúc, ánh mắt, thái độ và cử chỉ khi trò chuyện.

Khuyến khích người nói

Trong quá trình lắng nghe, các bạn có thể bày tỏ thái độ và cảm xúc của mình để nêu lên quan điểm với những gì họ đang nói: Cười, tiếc nuối, gật đầu, hạnh phúc hoặc lo lắng,… Các bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như là lắc lư, đặt tay lên vai người nói, bắt tay hay xích lại gần hơn,…

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể biểu đạt bằng những câu ngắn gọn như: “Thế à!”, “Tiếp đến thế nào?”, “Ồ, tôi hiểu rồi!”,… Những biểu hiện đó của bạn sẽ là niềm an ủi, khuyến khích cho người nói và tạo động lực cho cuộc trò chuyện nhiều hơn. Điều này sẽ giúp họ sẵn lòng chia sẻ tâm tư, phiền muộn và khiến mối quan hệ đó gắn bó hơn.

Phản hồi người nói

Cứ lắng nghe thôi là chưa đủ, các bạn không thể chỉ ngồi im rồi lắng nghe trong suốt quá trình người khác nói một câu chuyện dài. Hãy bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách trả lời người đang nói với mình. Các bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung mà họ đang nói để gợi mở câu chuyện và giúp cho họ chia sẻ nhiều hơn. Sự phản hồi của người nghe sẽ giúp cho cuộc trò chuyện đó trở nên sinh động hơn.

Như vậy, với các thông tin bên trên, các bạn có thể dễ dàng hiểu kỹ năng lắng nghe là gì? Tầm quan trọng của nó trong giao tiếp như nào? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hay và hữu ích để các bạn có thể tự rèn luyện việc lắng nghe cho bản thân mình ngay từ bây giờ nhé!