Kỹ năng sống là gì? Tổng hợp các kỹ năng cần phải biết

0
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản
Kỹ năng sống là gì? Tổng hợp các kỹ năng cần phải biết
Đánh giá bài viết

Kỹ năng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, giúp chúng ta có thể ứng biến với mọi sự thay đổi trong cuộc sống và công việc. Vậy kỹ năng sống là gì? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu và khám phá các kỹ năng sống cơ bản nhất mà chúng ta nên trang bị cho bản thân trong bài viết này nhé! 

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng ứng biến, thích nghi với môi trường. Từ đó giúp con người có thể sẵn sàng đối mặt và giải quyết những thách thức, khó khăn hàng ngày. Các kỹ năng sống được hình thành từ quá trình giáo dục và các trải nghiệm thực tiễn trong cuộc sống. 

Hiện nay, nhà trường và các bậc phụ huynh đặc biệt chú trọng vào công tác giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khi còn nhỏ. Đó là những hoạt động tích cực, giúp trẻ làm chủ bản thân, có cách ứng xử phù hợp, dễ dàng thích nghi với các tình huống trong cuộc sống. Đồng thời giúp trẻ nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Vai trò của kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống có vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại hiện nay, bởi:

  • Giúp con người sống có ích và biết cách cư xử sao cho phù hợp với bối cảnh văn hóa xã hội; là một phần quan trọng trong nhân cách của con người hiện đại. 
  • Tích lũy thêm nhiều kiến thức, tự tin nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực hơn. 
  • Có khả năng thích ứng với các tình huống và thách thức trong cuộc sống. Từ đó, giúp bản thân có thể làm chủ được hoàn cảnh và chinh phục mọi khó khăn trong cuộc sống. 
  • Giải phóng và vận dụng nguồn năng lực tiềm tàng bên trong để hoàn thiện bản thân hơn, tránh suy nghĩ theo lối mòn và hành động theo thói quen. Từ đó có thể biến giấc mơ trở thành hiện thực. 
  • Các kỹ năng sống giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và yêu đời hơn. Họ tự làm chủ cuộc sống của bản thân, biết làm cho mình và những người khác hạnh phúc hơn. 
  • Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, góp phần xây dựng một xã hội tiến bộ và giàu đẹp hơn. 
Kỹ năng sống giúp chúng ta có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công
Kỹ năng sống giúp chúng ta có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công

Các kỹ năng sống cần thiết

Việc hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng sống là gì và trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn làm chủ cuộc đời, có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công. Dưới đây là các kỹ năng sống cơ bản mà bạn nên trang bị cho bản thân mình:

Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm bao gồm thoát khỏi thảm họa thiên nhiên, tai nạn và xâm hại tài sản, cơ thể. Đây là một kỹ năng được nhiều người quan tâm và rèn luyện. Kỹ năng này sẽ giúp bạn bình tĩnh đối mặt với mọi tình huống trong cuộc sống và tìm ra cách xử lý phù hợp. Đảm bảo sự an toàn về tài sản, tính mạng cho bản thân và những người xung quanh. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ “ghé thăm” bạn một cách đột ngột. Chúng có thể là tin vui hoặc những điều tồi tệ gây ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ xung quanh bạn. Lúc này, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn giảm bớt trạng thái căng thẳng, lo âu và bình tĩnh hơn để xem xét mọi chuyện và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng bày tỏ quan điểm cá nhân theo nhiều hình thức như nói, viết hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể sao cho phù hợp. Kỹ năng này sẽ giúp chúng ta có thể đánh giá tình huống giao tiếp và có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với những người xung quanh. 

Kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc

Rất nhiều bạn trẻ có thu nhập cao nhưng không biết cách quản lý chi tiêu nên nhanh rơi vào tình trạng “viêm màng túi”. Thời gian cũng vậy; nếu như bạn để chúng trôi qua một cách vô bổ thì rất lãng phí. Vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian và tiền bạc sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công ở hiện tại và cả tương lai. 

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là khả tự đánh giá và nhìn nhận về bản thân để hiểu rõ chính bản thân mình. Biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu để khắc phục hạn chế và phát huy sở trường của mình. Từ đó giúp chúng ta hoàn thiện bản thân hơn và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. 

Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Sự hợp tác trong công việc sẽ giúp chúng ta khắc phục hạn chế và phát huy điểm mạnh. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả công việc và sống hòa thuận hơn với những người khác trong tập. Bởi vậy, đây cũng là một trong những kỹ năng sống cần thiết và quan trọng. 

Kỹ năng teamwork (làm việc nhóm)
Kỹ năng teamwork (làm việc nhóm)

Kỹ năng tư duy

Kỹ năng tư duy là khả năng vận dụng trí óc để giải quyết vấn đề và đưa ra câu hỏi. Kỹ năng này giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn, có thể phán đoán, thích nghi và ứng phó với những hoàn cảnh bất ngờ một cách linh hoạt. 

Kỹ năng tư duy gồm có: tư duy phân tích, tư duy phân kỳ, tư duy sáng tạo và tư duy phản biện. 

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng này sẽ giúp bạn đưa ra phương án tối ưu nhất để giải quyết các tình huống đang gặp phải một cách hiệu quả. Đây là một kỹ năng cần thiết, giúp chúng ta hạn chế tình trạng đưa ra quyết định sai lầm hoặc chậm trễ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. 

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe là một phần quan trọng của giao tiếp, cho thấy sự tập trung, quan tâm và tôn trọng của bạn dành cho người nói. Lắng nghe giúp hạn chế các bất đồng, mâu thuẫn và hợp tác đạt hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, hãy học cách đặt bản thân mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu cảm xúc, hoàn cảnh và suy nghĩ của đối phương. Điều này sẽ giúp kéo gần hơn khoảng cách giữa người với người, xây dựng nên các mối quan hệ chất lượng và tốt đẹp.

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ kỹ năng sống là gì và các kỹ năng sống cần thiết. Để từ đó cố gắng rèn luyện, hoàn thiện bản thân để cuộc sống thêm phần trọn vẹn và ý nghĩa hơn.