Big 4 là gì? Tại sao Big 4 lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy?

0
big 4
Trụ sở của PWC
Big 4 là gì? Tại sao Big 4 lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy?
5 (100%) 1 vote

Hẳn đã có rất nhiều bạn đã nghe tới thuật ngữ “Big 4”, nhất là những bạn học kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng,… Nếu bạn chưa biết đến khái niệm Big 4 là gì?, thì bạn nên tìm hiểu ngay lập tức, vì sớm hay muộn bạn cũng phải tìm hiểu nếu muốn có được cơ hội việc làm tuyệt vời này sau khi ra trường.

big 4 là gì
Bốn công ty của Big 4

Big 4 là gì ?

Big 4 là cách gọi quen thuộc của nhóm 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô, doanh thu và bề dày lịch sử. Những công ty này có mặt tại hầu hết quốc gia và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn quản trị rủi ro, tư vấn quản trị doanh nghiệp, thuế, kiểm toán,…

Với bề dày hơn 100 năm lịch sử, Big 4 đã hình thành từ khi kiểm toán còn khá sơ khai và phát triển cùng với sự phát triển của ngành kiểm toán độc lập.  Danh tiếng của 4 công ty này được nâng dần lên theo thời gian và năm tháng.

Có thể khẳng định rằng Big 4 là nhóm các công ty nước ngoài tồn tại lâu nhất tại Việt Nam, chứng kiến nhiều bước đi của Việt Nam trong quá trình phát triển đổi mới đất nước.

Bốn ông lớn này luôn đưa ra nhiều cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn cho những người theo học kiểm toán, kế toán và tài chính.

Các thành viên của Big 4 gồm những công ty nào ?

Big 4 hầu hết đều có mặt tại Việt Nam được hơn 20 năm và gồm những công ty:

  • PriceWaterhouseCoopers (PWC)
  • Deloitte
  • Ernst and Young (E&Y)
  • KPMG

PriceWaterhouseCoopers (PWC)

big 4
Trụ sở của PWC

PWC là được thành lập vào năm 1854 bởi William Cooper với mục đích hoạt động là kinh doanh. Vào năm 1874, công ty này được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia đầu tư của Price, Holyland và Waterhouse.

Tại Việt Nam, vào năm 1994, PWC thành lập văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhân lực của PWC am hiểu sâu rộng về các thủ tục,chính sách của Việt Nam về mọi mặt như thuế, pháp lý, kế toán và tư vấn,…

Deloitte

tìm hiểu về big 4
Deloitte Touche Tohmatsu

Deloitte được thành lập tại London hơn hơn 150 năm bởi William Welch Deloitte. Đây được coi là một trong những cha đẻ của ngành công nghiệp kiểm toán.

Tiền thân của Deloitte Việt Nam là công ty kiểm toán Việt Nam (VACO) – thành lập năm 1991. Đến năm 2007, VACO mới chính thức hoạt động dưới thương hiệu Deloitte Việt Nam.

Ernst and Young (E&Y)

big 4 là thế nào
Ernst and Young

E&Y được thành lập vào năm 1903, đây là một trong 4 công ty hàng đầu thế giới cung cấp các dịch vụ  thuế, kiểm toán, giao dịch tài chính, tư vấn doanh nghiệp. E & Y là doanh nghiệp đầu tiên với 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán

KPMG

định nghĩa big 4
Trụ sở KPMG tại London

Thành lập vào năm 1870 tại London với tên William Barclay Peat & Co., sau nhiều lần sát nhập đến năm 1987 công ty chính thức mang tên là KPMG. KPMG Quốc tế là một mạng lưới toàn cầu bao gồm nhiều công ty thành viên chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn.

KPMG Việt Nam thành lập năm 1994, hiện nay đây là một trong những công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Cung cấp dịch vụ cho cả khách hàng quốc tế lẫn trong nước.

Tại sao Big 4 lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy?​

Có được cơ hội làm việc tại những công ty lớn mạnh như Big 4 hầu hết đều là mong muốn của nhiều người trên thế giới. Đây là nơi để những người trẻ thử thách chính mình, phát triển các kỹ năng của bản thân và muốn cống hiến cho Big 4.

Big 4 không yêu cầu kinh nghiệm

  • Đây có thể coi là lợi thế của các bạn sinh viên, khi mà đa phần các công việc thường yêu cầu kinh nghiệm từ các ứng viên, nhưng Big 4 hoàn toàn không yêu cầu điều này khi ứng tuyển. Có thể nói Big 4 luôn tạo điều kiện tối đa cho những bạn trẻ có năng lực tốt và muốn cống hiến.
  • Bên cạnh đó, thì họ cũng không có yêu cầu khắt khe về ngành bạn đã từng học. Cho nên, Big4 luôn là điểm đến vô cùng hấp dẫn với các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Cơ hội học tập

  • Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như vậy, đòi hỏi bạn luôn dành thời gian học hỏi và phát triển các kỹ năng của mình nếu bạn muốn làm việc lâu dài.
  • Big 4 luôn tập chung vào sự tuyệt vời, luôn hiểu gốc rễ của vấn đề. Nhân viên tại đây luôn được rèn luyện cách đào sâu và giải quyết tận gốc các khó khăn của khách hàng.
  • Làm việc tại đây, bạn phải di chuyển và giao tiếp với nhiều người, cho nên cần phải rèn luyện tăng sự hiểu biết về văn hóa, con người, thế giới quan,…

Chế độ lương, chế độ đãi ngộ tốt

Tại những nơi có tiềm lực kinh tế mạnh như Big 4 thì chế độ lương bổng và chế độ đãi ngộ rất tốt là điều không phải bàn cãi. Đây cũng là một trong những lý do khiến các bạn trẻ bị thu hút tại đây.

Cơ hội thăng tiến

Hiện nay, rất nhiều người không chỉ lựa chọn nghề nghiệp đáp ứng được mức lương mong muốn của bản thân, mà tiêu chí họ quan tâm là nghề nghiệp đó có phù hợp để gắn bó lâu dài hay không? Có cơ hội để thăng tiến hay cơ hội học hỏi không?

Tại một công ty lớn như Big 4 thì việc rèn luyện và học hỏi được nhiều trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội là điều chắc chắn. Hơn nữa, Big 4 cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng khi gắn bó lâu dài.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích với những bạn muốn tìm hiểu Big 4 là gì? Và cũng rất mong là các bạn trẻ Việt Nam sẽ luôn không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để có cơ hội làm việc tại những công ty lớn mạnh như vậy.