Ô tô có bao nhiêu chi tiết? Chức năng chính của từng bộ phận

0
o-to-co-bao-nhieu-chi-tiet
Các bộ phận trên khung vỏ xe ô tô
Ô tô có bao nhiêu chi tiết? Chức năng chính của từng bộ phận
Đánh giá bài viết

Để lắp ráp được một chiếc ô tô hoàn chỉnh, chúng ta cần sử dụng rất nhiều chi tiết khác nhau. Từng bộ phận được cấu tạo và hoạt động theo quy tắc riêng. Vậy bạn có biết ô tô có bao nhiêu chi tiết? Bộ hơi xe ô tô gồm những gì? Để hiểu rõ các thông tin trên hãy cùng chúng tôi theo rõi bài viết ngay sau đây nhé!

o to co bao nhieu chi tiet
Các bộ phận cơ bản của xe ô tô

Cấu tạo thân vỏ xe ô tô

Ô tô có bao nhiêu chi tiết? Trên thực tế, chúng ta cần khoảng 30.000 chi tiết để cấu thành một chiếc ô tô nhưng các chi tiết này được gói gọn trong ba bộ phận chính như sau. 

Khung vỏ

Khung vỏ của xe ô tô được ví như hệ xương trên cơ thể con người. Nó giúp cho những bộ phận khác cấu tạo lên ô tô bám vào và đây cũng là phần chịu lực chính của xe.

Với các dòng xe ô tô con hiện nay, thường có 2 loại cấu tạo khung vỏ gồm:

– Khung rời vỏ: Loại khung này được làm từ sắt xi, có cấu tạo như một bệ thép dày và cứng để cho phần vỏ, động cơ bám vào. Khung rời vỏ thường rất chắc chắn và chịu va chạm tốt hơn so với loại khung liền vỏ. Một số loại xe trang bị khung rời vỏ như Pickup, SUV,…

– Khung liền vỏ: Chúng thường được làm từ một dàn kim loại. Với loại khung này, chúng ta chỉ cần lắp ghép thêm các phần lót sàn, cánh cửa và kính là đã tạo nên một phần vỏ xe hoàn hảo. Các loại xe trang bị khung liền vỏ như Sedan, Compact,…

o-to-co-bao-nhieu-chi-tiet
Các bộ phận trên khung vỏ xe ô tô

Các chi tiết cố định

Trên bộ phận khung vỏ còn có những chi tiết bên ngoài khác được gắn lên, nhằm cấu thành lên một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Các chi tiết cố định bao gồm:

– Cửa xe hai bên và phía sau

– Phần kính trước và ở cánh

– Nắp capo, rè chắn bùn và đờ sốc trước sau.

– Đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu

– Gương chiếu hậu

Ngoài ra, mỗi loại xe sẽ có thêm một vài chi tiết trang trí khác nhau. Những chi tiết trang trí có thể có hoặc không, bởi chúng không ảnh hưởng gì đến kết cấu của phần khung và độ an toàn của xe.

Chức năng

Phần khung vỏ có chức năng chính là bệ đỡ cho toàn bộ xe cũng như giúp gắn các chi tiết của xe vào thành một thể thống nhất, chắc chắn. Bên cạnh đó, chúng còn có nhiệm vụ tạo hộp kín cho người ngồi bên trong, giúp tránh khói bụi, mưa gió,….Chúng tạo ra một khoang chứa tách rời, đảm bảo an toàn cho người ngồi bên trong.

Cấu tạo các bộ phận gầm ô tô

cau-tao-gam-xe-o-to
Bộ phận cơ bản của gầm xe ô tô

Gầm xe là một trong những bộ phận cốt lõi và đóng vai trò quan trọng trên ô tô. Bộ phận này được ví như xương sống, với nhiệm vụ nâng đỡ và kết nối các chi tiết lại với nhau để tạo thành kết cấu tổng thể của xe. Các bộ phận cấu thành lên gầm ô tô bao gồm: 

– Trục các – đăng: là trục ống nối 2 bộ vi sai, giữ vai trò truyền lực từ động cơ đến bánh xe để xe có thể di chuyển. Tốc độ quay của chi tiết này sẽ quyết định vận tốc chạy của xe.

– Vi sai: Bộ vi sai được cấu tạo bởi nhiều bánh răng liên kết với nhau, giúp hỗ trợ quá trình truyền lực từ động cơ vào bánh xe và trục các-đăng. Các bánh răng trong vi sai được chia thành nhiều loại, trong đó chủ yếu là bánh răng hình đĩa, bánh răng hành trình và bánh răng mặt trời.

– Bánh xe: Cấu tạo bánh xe gồm lốp, ruột bên trong, vành xe, hệ thống phanh và trục bánh.

Cấu tạo bộ phận nội thất

noi tat ben trong xe o to
Nội thất bên trong xe ô tô

Trong cấu tạo của ô tô, bộ phận nội thất giúp tăng tính năng của xe, tránh tiếng ồn, ổn định nhiệt và tách biệt môi trường bên trong với bên ngoài. Bộ phận nội thất cần đáp ứng đầy đủ các phần sau:

– Hệ thống bọc tiêu âm

– Ghế ngồi và bộ phận chỉnh ghế

– Túi khí, dây thắt an toàn

– Bộ phận chiếu sáng và các loại thiết bị sử dụng điện

– Các hộc chứa đồ dùng, lót khoang để đồ,….

Nội thất trong xe có thể thay đổi dễ dàng, tùy vào sự đầu tư của chủ xe mà chúng có thể khác nhau. Chẳng hạn như chọn bọc nỉ hay da, da bọc cao cấp hay phổ thông,…

Nhìn chung, khi đã biết ô tô có bao nhiêu chi tiết cũng như hiểu được cách vận hành của từng chi tiết sẽ giúp chủ xe di chuyển đúng cách, an toàn và biết cách bảo dưỡng xe sao cho bền hơn.