Cafe racer là gì? Classic bike là gì? Hướng dẫn cách phân biệt

0
classic-bike-la-gi
Cafe racer là gì? Classic bike là gì? Hướng dẫn cách phân biệt
5 (100%) 2 votes

Cafe racer là gì? Classic bike là gì? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người mới tìm hiểu về xe máy đều thắc mắc. Chính vì vậy, chủ đề hôm nay của chúng ta là tìm hiểu về hai dòng xe này cũng như cách phân biệt giữa Cafe racer và Classic bike ngay trong bài viết dưới đây

Xe Cafe racer là gì?

Cafe racer có thể tạm dịch là “những tay đua cà phê”. Hiện nay, Cafe racer là thuật ngữ dùng để chỉ những chiếc xe có phong cách thiết kế, độ một cách đặc biệt riêng. Nhìn tổng thể, dòng xe Cafe racer được tạo hình trên một đường thẳng hướng từ trước ra sau với cổ xe ngang bình xăng, ghi đông kéo dài về phía người lái, đưa sóng xe về mặt phẳng ngang, bình xăng to chứa được nhiều nhiên liệu, có phần gù phía sau đuôi xe,…

     xe-cafe-racer-la-gi

Những mẫu Cafe racer vẫn rất được ưa chuộng

Bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao một dòng xe lại mang cái tên “Cafe racer” đầy thú vị này chưa. Cafe racer được coi là những dòng xe độ đầu tiên. Từ những năm 1900, xuất hiện những chiếc xe máy được tự ý thay đổi cấu trúc so với cấu trúc ban đầu của nhà sản xuất bởi những người thợ lành nghề. Khi đó, chúng thường được biết đến với cái tên “Special”.

Những người sở hữu những chiếc xe “Special” này được ví như những kẻ ngông cuồng và muốn thể hiện sự khác lạ của bản thân. Cụm từ đó được gắn liền với những dòng xe độ cho đến hết thế chiến thứ II. Đó cũng chính là thời gian mà Cafe racer xuất hiện.

chien-ma-cafe-racer

Những “tay đua cà phê” rong ruổi trên khắp nước Anh bởi những “chiến mã Cafe racer”

Vào thập niên 50 – 60 của thế kỷ XX, những chiếc xe đặc biệt này trở nên vô cùng “hot” nhờ sự xuất hiện của hàng loạt các hội nhóm “Special” đình đám như 59 Club, Teddy Boy, Rocker’s Club,… Chính những hội nhóm này đã nâng tầm độ xe thành một nét văn hóa phá cách, một thú chơi.

Những hội nhóm “quái xế” tại nước Anh này rất thích cá cược sau mỗi một chặng đua vòng quanh nước Anh. Phần thưởng cho những người thắng cuộc là một chầu cafe. Cũng chính vì đó mà mà cái tên “tay đua cà phê” được ra đời. 

Ban đầu Cafe racer dùng để chỉ những tay đua. Nhưng dần về sau này, bởi sự đặc biệt từ những chiếc xe mà các “tay đua cà phê” sử dụng tạo nên những điểm riêng biệt nên cụm từ Cafe racer được dùng để chỉ chung cho một dòng xe máy độ. 

các tay đua Cafe racer

Những “quái xế” của 59 Club

Nhận thấy sự ưa chuộng của những tay chơi xe về dòng Cafe racer này, đầu những năm 60 những chiếc xe Cafe racer chính hãng đầu tiên đã được ra đời bởi hãng BSA. Chiếc Cafe racer chính hãng đầu tiên được sản xuất có tên là BSA GOLD STAR CLUBMAN (500cc) rất phù hợp với những người yêu Cafe racer mà không am hiểu về cơ khí. Về sau Triumph, Norton,… cũng tham gia vào sản xuất Cafe racer tạo nên một thời kỳ “hoàng kim” của những chiếc xe Cafe racer. 

Hiện nay, với sự xuất hiện của những hãng xe Nhật Bản đã khiến cho những hãng xe châu Âu không còn ở thời đỉnh cao như trước nữa. Tuy nhiên, văn hóa độ xe Cafe racer vẫn luôn được ưa chuộng trong giới chơi xe.

Classic bike là gì?

Chúng ta đã hiểu về những “tay đua cà phê” còn Classic bike lại là gì nữa? Đây là thuật ngữ không dành riêng cho một dòng xe nào cả. Chúng được dùng để chỉ những chiếc xe cổ điển, classic, vintage,…

classic-bike-la-gi

Classic bike dùng để chỉ chung những chiếc xe cổ điển

Bên cạnh đó, còn một sự đồng thuận chung giữa những người chơi xe là những chiếc mô tô có tuổi đời trên 25 tuổi đều được coi là Classic bike.

Tại Anh quốc, những chiếc xe được sản xuất trước năm 1915 được gọi là Veteran và những chiếc xe ra đời sau ngày 1/1/1915 sẽ được gọi là Vintage. Những chiếc xe cổ xưa Antique thường có tuổi đời trên 35 năm.

xuat-xu-xe-classic-bike-tu-phuong-tay

Dòng xe cổ điển rất được ưa chuộng tại những nước phương Tây

Cách phân biệt xe Cafe racer và Classic bike

Theo một cách nào đó, nếu tính những chiếc Cafe racer được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ XX thì Cafe racer chính là một loại trong Classic Bike. Hay kể cả nếu như xét về kiểu dáng kết cấu theo hơi hướng cổ điển thì chúng vẫn thuộc vào hàng Classic.

Cách phân biệt dễ nhất chính là nhận diện dòng Cafe racer so với những dòng còn lại. Do đó, nếu như chiếc xe mà bạn thấy có những đặc điểm dưới đây thì chính là một chiếc Cafe racer.

cach-phan-biet-xe-cafe-racer-va-classic-bike

Hình dáng của Cafe racer và các loại khác

  • Cả xe Cafe racer được tạo hình trên một đường thẳng từ trước ra sau với phần bình xăng cùng yên xe được chia đều trọng tâm trên hai bánh xe với kích thước gần bằng nhau
  • Ghi đông xe kéo dài về phía người lái
  • Cổ xe được hạ ngang bình xăng, tay lái được thiết kế hướng xuống giống hình ria mép
  • Bình xăng lớn, nằm ngang chứa được nhiều nhiên liệu
  • Cuối yên xe có gù. Đây thường là nơi các tay đua dùng để đánh những con số yêu thích
  • Ống xả của Cafe racer sẽ được kéo lên cao hướng 30 – 40 độ lên trên.

>>Xem thêm: Điểm danh các hãng xe hơi nổi tiếng thế giới

Đến đây hẳn bạn đã biết Cafe racer là gì cũng như am hiểu hơn về những chiếc xe Classic. Hiện nay đây không chỉ là một thú chơi cho những người đam mê xe độ, xe cổ mà nó còn là cách duy trì những nét văn hóa từ xưa.