Máy hút bụi công nghiệp – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

0
Các bộ phận quan trọng của máy hút bụi công nghiệp
Các bộ phận quan trọng của máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi công nghiệp – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
5 (100%) 1 vote

Máy hút bụi là thiết bị quen thuộc được sử dụng nhiều trong các gia đình, công ty, doanh nghiệp,…. Đặc biệt là máy hút bụi công nghiệp có công suất lớn giúp làm sạch nhanh và hiệu quả. Vậy cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hút bụi này là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo máy hút bụi công nghiệp nhé!

Máy hút bụi công nghiệp là gì?

Máy hút bụi công nghiệp là loại máy hút bụi có công suất cao, được thiết kế chuyên dụng cho vệ sinh và làm sạch trong các khu công nghiệp lớn, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, khu tái chế,…. Thiết kế máy hút bụi công nghiệp có dung tích thùng chứa chất thải lớn, kích thước to và nặng. 

Tìm hiểu thông tin về máy hút bụi công nghiệp 
Tìm hiểu thông tin về máy hút bụi công nghiệp

So với máy hút bụi gia đình và máy hút bụi thương mại thì công suất máy hút bụi công nghiệp lớn hơn rất nhiều. Vậy nên, loại máy này có khả năng hút bụi bẩn được nhiều hơn và hiệu quả gấp nhiều lần. Tuy nhiên, mức giá của dòng máy hút bụi này cũng cao hơn so với 2 dòng máy hút bụi kia.

Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp

Trong quá trình sử dụng máy hút bụi công nghiệp, nhiều người không tìm hiểu cấu tạo của máy dẫn đến sử dụng sai cách và tuổi thọ của máy bị giảm. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cấu tạo máy hút bụi công nghiệp ở dưới đây.

Các bộ phận quan trọng của máy hút bụi công nghiệp
Các bộ phận quan trọng của máy hút bụi công nghiệp
  • Motor: Là bộ phận có 2 phần là khoang hút và động cơ điện. Động cơ điện sẽ làm các cánh hút ly tâm quay và tạo ra lực hút mạnh để lấy được tất cả rác thải, bụi bẩn trên sàn nhà. Nếu bộ phận này bị thiếu thì máy bụi công nghiệp sẽ không thể hoạt động được. Khi motor hoạt động tốt, hiệu quả hoạt động sẽ cao và sàn nhà được làm sạch trong thời gian ngắn.
  • Ống hút khí: Đây là bộ phận có chức năng hút bụi bẩn, nước thải và rác vụn vào bên trong máy. Ống hút khí có 3 phần là đầu hút, ống cứng và ống mềm. Đầu hút có nhiều kiểu khác nhau và thường được làm bằng nhựa.
  • Túi lọc bụi: Tất cả các loại bụi và rác thải sau khi bị hút vào sẽ được giữ lại trong túi lọc bụi để không làm phát tán bụi bẩn ra ngoài môi trường hay gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy, đặc biệt là mô tơ.
  • Thùng chứa bụi: Là bộ phận được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Inox hoặc nhựa ABS. Khi sử dụng, các bạn tuyệt đối không nên để thùng chứa bị quá tải, vì sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng và tuổi thọ của máy.
  • Quạt: Có chức năng tạo ra gió giúp hút được bụi vào thùng chứa.
  • Thân vỏ máy hút bụi: Đây là phần khung xương của máy hút bụi công nghiệp, thường được làm bằng nhựa cứng hoặc inox để bảo vệ các thiết bị bên trong và làm kín khoang hút bụi.
  • Bánh xe phía trước và phía sau: Là bộ phận được gắn cố định và giúp máy di chuyển dễ dàng. Bánh xe này càng lớn thì việc di chuyển sẽ càng nhanh hơn.

Như vậy, sau khi hiểu rõ về các bộ phận của máy hút bụi công nghiệp, các bạn có thể dễ dàng sử dụng máy hiệu quả và giữ được tuổi thọ bền lâu. Từ đó, đảm bảo quá trình làm việc được hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp cũng là nội dung mà chúng ta cần phải nắm rõ để giúp vận hành máy hiệu quả nhất. Nhìn chung các loại máy hút bụi công nghiệp đều hoạt động với nguyên lý khá đơn giản, đó là dựa trên áp suất không khí. 

Sơ đồ nguyên lý máy hút bụi công nghiệp
Sơ đồ nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Khi người dùng khởi động máy, động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành cho cánh quạt gió quay. Sau đó, các cánh quạt hoạt động ở tốc độ cao, không khí bên trong máy sẽ nhanh chóng bị thổi ra và tạo thành một lỗ hút khí vào và đầu hút bụi được nối thông với máy. Do lúc này bên trong máy bị rỗng nên không khí, bụi bẩn, các loại rác thải và mảnh vỡ sẽ được hút vào thông qua ống dẫn rồi đưa vào thùng chứa bụi. 

Tuy nhiên, ở những chiếc máy hút bụi không rõ nguồn gốc hay loại giá rẻ thì quạt trong máy sẽ dễ bị bụi bẩn, đồng xu, sỏi đá, kính vỡ,… được hút vào trong máy tác động mạnh đến và gây hỏng. Chính vì thế khi đi lựa chọn máy hút bụi, các bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nguyên lý và cấu tạo máy hút bụi công nghiệp. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn sử dụng máy được hiệu quả hơn.