Gia trưởng là gì? Cách để phân biệt đàn ông gia trưởng độc đoán

0
gia trưởng là gì
Vì sao đàn ông thường có tính gia trưởng?
Gia trưởng là gì? Cách để phân biệt đàn ông gia trưởng độc đoán
5 (100%) 1 vote

Gia trưởng là gì? Đây là thuật ngữ xuất pháp từ quan niệm gia đình Nho giáo theo thuyết “phụ, phu, tử”; tức là lấy người đàn ông làm trung tâm, mọi chuyện sẽ do người đàn ông quyết phục, phụ nữ không có quyền gì. 

Tính gia trưởng của đàn ông là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự đổ vỡ trong hôn nhân. Sẽ chẳng có người phụ nữ nào muốn sống như một tù nhân bị giam lỏng và đủ bao dung và gắn bó với người đàn ông ích kỷ, chỉ biết quan tâm đến bản thân mình!

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng tiếng Anh là paternalism. Đó là những người làm chủ, gánh vác mọi chuyện lớn trong gia đình. Theo quan niệm thời xưa, chỉ có đàn ông mới có thể gánh vác được việc nhà, việc nước, đem lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho gia đình. Vì vậy, gia trưởng thường được dùng để chỉ tính cách của người đàn ông. Bạn có thể gặp người con trai có tính gia trưởng ở bất kỳ quốc gia nào, không riêng gì Việt Nam. 

Ngày nay, gia trưởng được coi là một tính cách lạc hậu, đi ngược với sự tiến bộ của xã hội, là đang “trọng nam khinh nữ”. Người đàn ông hiện đại có tính gia trưởng rất bảo thủ, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác và luôn cho mình là đúng. Không chỉ vậy, gia trưởng còn đi kèm với tính cách hung bạo, hay dùng vũ lực với vợ con mỗi khi họ không nghe theo. Thực tế cũng có rất nhiều trường hợp chồng vũ phu gia trưởng, thường xuyên bạo hành vợ con làm tan nát hạnh phúc gia đình. 

gia trưởng là gì
Gia trưởng là sao?

Đa phần những người đàn ông gia trưởng đều muốn làm chủ, điều khiển người khác, muốn người khác luôn phải làm theo những gì mình muốn. Họ có cái tôi rất cao và luôn muốn người khác tôn sùng mình. Họ cũng rất ích kỷ và nóng tính, dễ cáu bẳn. 

Trong công việc, họ có thể sẽ thành công nhưng gặp thất bại khi quản lý nhân viên bởi họ đòi hỏi, áp đặt quá nhiều thứ lên cấp dưới. Trong gia đình,  người chồng gia trưởng ích kỷ vô tâm sẽ làm cho cuộc sống hôn nhân trở nên áp lực, mệt mỏi, gây ra nhiều mâu thuẫn và tệ nhất là ly hôn. Trong cuộc sống hiện đại, cũng chẳng có cô gái nào muốn có người yêu gia trưởng, ích kỷ cả!

>>> Bài viết tham khảo: Crush nghĩa là gì? Các cách gây ấn tượng và có được crush

Độc đoán là gì? 

Độc đoán là việc dùng quyền lực của mình để định đoạt mọi chuyện theo ý muốn, ý kiến riêng mà bất chấp mọi quan điểm của người khác. Độc đoán là một phần tính cách của người gia trưởng. 

Vì sao đàn ông có tính gia trưởng?

Gia trưởng là tàn dư của xã hội phong kiến xưa, được bắt nguồn từ quan điểm của Nho giáo. Xã hội phong kiến Việt Nam xưa luôn đề cao tư tưởng “trọng nam khinh nữ”; được thể hiện qua việc nam giới được đi học còn nữ giới thì loanh quanh nơi xó bếp; đàn ông được ngồi mâm trên còn phụ nữ chỉ được ngồi dưới bếp,… 

Bởi vậy, từ thời xa xưa, đàn ông được coi trọng hơn phụ nữ. Tư tưởng đó gần như đã ngấm sâu trong máu, trong suy nghĩ của nam giới. Tuy nhiên, gia trưởng không chỉ do các giáo điều phong kiến mà còn được hình thành bởi cách giáo dục. Từ thuở bé, nếu đứa trẻ được dạy dỗ là phải biết yêu thương, luôn lắng nghe ý kiến, chia sẻ của người khác thì chắc chắn khái niệm gia trưởng đã không hình thành trong đứa trẻ đó rồi!

Ngược lại, nếu đứa trẻ đó là con một, lại được nuông chiều thái quá, được đáp ứng mọi yêu cầu mà nó mong muốn, sống ích kỷ, không biết chia sẻ với người khác thì e rằng khi lớn lên, nó sẽ trở thành người gia trưởng, độc đoán. 

gia trưởng là gì
Vì sao đàn ông thường có tính gia trưởng?

Bên cạnh đó, tính gia trưởng cũng do sự im lặng, nhu nhược, cam chịu của người phụ nữ. Nhiều người phụ nữ có lối sống vì con, vì chồng nên nhẫn nhịn không dám nói lên suy nghĩ của bản thân. Điều này cũng âm thần tiếp tay cho tính gia trưởng của nam giới ngày càng “lấn tới”. 

Hơn nữa, tính gia trưởng cũng có thể do di truyền, con cái học theo bố, những người đàn ông tự “học hỏi” lẫn nhau. 

Tóm lại, dù do bất kỳ lý do nào đi nữa thì gia trưởng là lối sống tiêu cực, cần phải xóa bỏ ngay!

6 dấu hiệu giúp nhận biết người đàn ông gia trưởng

Thích quản lý và luôn kiểm soát mọi việc của bạn

Anh ta luôn muốn biết bạn đang ở đâu, làm gì, ở với ai,…. Dù chỉ là người yêu nhưng anh ta luôn muốn bạn phải cư xử nhu mì, đúng mực như một người vợ. Mọi hành động của bạn như đi chơi với bạn bè, người khác giới phải có sự đồng ý của anh ta. 

Đặc biệt, anh ta rất hay kiểm tra tin nhắn, điện thoại hay tài khoản mạng xã hội của bạn sẽ xem bạn có nói chuyện với người khác giới hay không. Nếu có, chắc chắn anh ta sẽ gặng hỏi đến cùng và có thể sẽ dùng vũ lực nếu như bạn không trả lời. 

Luôn ghen tuông một cách thái quá

Những người gia trưởng thường sẽ có tính chiếm hữu rất cao. Đó là lý do giải thích tại sao họ không muốn vợ hay người yêu của mình tiếp xúc với người khác giới. Đồng thời, họ luôn tỏ ra khó chịu và ghen tuông một cách thái quá. 

Trong mắt họ, bạn là người có nhiều điểm xấu và không đáng tin. Khi nóng giận, họ sẽ chỉ trích bạn với những lời lẽ nặng nề, cay độc mà không bao giờ quan tâm đến cảm xúc của bạn. 

tính ghen tuông
Ghen tuông thái quá

Luôn cho mình là đúng

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của người chồng gia trưởng ích kỷ vô tâm. Trong những cuộc tranh luận, họ luôn cho mình là đúng và không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Người ta thường nói “để một người gia trưởng tự nhận lỗi sai còn khó hơn cả lên trời” cũng đủ để thấy sự ương ngạnh, ích kỷ của họ. 

Không muốn bạn nhận sự giúp đỡ từ người khác

Đúng vậy, anh ta luôn muốn là người duy nhất và đầu tiên bạn nghĩ đến khi cần giúp đỡ. Họ rất ghét việc bạn nhờ vả người khác, nhất là người khác giới. 

Không bao giờ san sẻ việc nhà với bạn

Anh ta luôn sống với quan niệm rằng chuyện bếp núc, nhà cửa chăm con là của phụ nữ. Còn đàn ông thì làm những chuyện to lớn ngoài xã hội. Vì vậy mà anh ta sẽ không bao giờ san sẻ việc nhà với bạn. Thậm chí họ chỉ muốn bạn quanh quẩn ở nhà, không thích bạn ra ngoài làm. 

Hay dùng bạo lực

Vì ích kỷ, ghen tuông và luôn thích kiểm soát mọi thứ nên khi không đạt được mục đích, anh ta sẽ trở nên cáu gắt, nóng giận và hay dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Trong tình yêu, vũ phu, bạo lực là những điều cần phải tránh đầu tiên. Vì vậy nếu không may yêu phải người như vậy thì bạn nên suy lại nhé, đừng cố “đâm đầu vào”!

gia trưởng là gì
Hay dùng bạo lực

Có thể thay đổi tính cách của chồng gia trưởng được không?

Yêu là một chuyện nhưng khi lấy nhau về lại mà một câu chuyện khác. Nhiều chị em phụ nữ phải vỡ mộng vì cuộc sống hôn nhân không như mình nghĩ do lấy phải chồng gia trưởng ích kỷ. Vậy liệu có thể thay đổi được tính cách này của anh ta hay không? 

Người ta thường nói “Giang sơn khó đổi, bản tính khó lường”. Bởi vậy rất khó để thay đổi tính cách này bởi đó là một phần bên trong của con người họ. Nếu như anh ta có thể nhận ra và giảm bớt tính gia trưởng thì cơ hội giúp bạn hạnh phúc với người yêu là có thể. Tuy nhiên, nếu anh ta bộc lộ ngày càng rõ nét và bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi ở bên người đàn ông như vậy thì hãy suy nghĩ thật kỹ về việc “giải thoát cho bản thân” nhé!

Dưới đây là một số bí quyết “trị” chồng gia trưởng, chị em có thể tham khảo: 

  • Luôn phải bình tĩnh trong mọi tình huống: Trong những cuộc cãi vã, tranh luận, đừng bao giờ “gân cổ” lên nói khi chồng đang nóng tính. Điều đó chỉ khiến cuộc trò chuyện của vợ chồng bạn trở nên “bế tắc hơn”. Vì vậy,  hãy để chồng “nguội” bớt rồi mới tiếp tục nói chuyện nhé. Điều này sẽ giúp giữ hòa khí và dễ dàng giải quyết bất đồng giữa hai người. 
  • Luôn độc lập về tư duy và tài chính: Tự lập là chìa khóa hoàn hảo để bạn không phải phụ thuộc vào người khác. Hơn nữa, chỉ khi độc lập về tài chính, tiếng nói của bạn mới thực sự có giá trị trong gia đình. Điều này cũng góp phần không nhỏ vào sự thay đổi tính cách của người chồng. 
  • Đừng chỉ giữ im lặng: Người ta thường nói “im lặng là vàng” nhưng với những người có tính cách gia trưởng, im lặng là cơ hội để anh ta “nhảy lên đầu” bạn. Vì vậy, hãy chọn thời điểm phù hợp để tâm sự, nói chuyện với chồng bằng thái độ vui vẻ, nhẹ nhàng. Từ đó sẽ không xuất hiện những cuộc cãi vã không đáng có xảy ra. 
  • Cuối cùng, hãy luôn kiên trì, cương nhu đúng lúc và dùng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu” để cảm hóa họ. 
cuộc sống hôn nhân
Lấy chồng gia trưởng phải làm sao?

Gia trưởng làm xuất hiện những điều không tốt trong các mối quan hệ. Bởi vậy, nếu bạn có đang quen hoặc kết hôn với người đàn ông đó và muốn giữ mối quan hệ này thì phải thật khéo léo và kiên trì nhiều đấy! Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ gia trưởng là gì và các dấu hiệu nhận biết người gia trưởng!