Máy hút bụi bị tắc – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
Tìm hiểu nguyên nhân máy hút bụi bị tắc
Tìm hiểu nguyên nhân máy hút bụi bị tắc
Máy hút bụi bị tắc – Nguyên nhân và cách khắc phục
Đánh giá bài viết

Máy hút bụi bị tắc là biểu hiện của máy hút bụi không triệt để hoặc không hút được bụi, mặc dù máy vẫn đang hoạt động. Tình trạng này khiến cho thời gian vệ sinh bị kéo dài, máy nhanh nóng có thể dẫn đến máy tự ngắt hoặc thậm chí là cháy mô tơ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chi tiết nhất.

Tìm hiểu nguyên nhân máy hút bụi bị tắc

Do máy hút bụi bị tắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy nên muốn khắc phục được  phải nắm được nguyên nhân và đưa ra được phương hướng giải quyết phù hợp. Sau đây là một số lý do khiến cho máy hút bụi bị mất lực hút, bị tắc phổ biến nhất:

Tìm hiểu nguyên nhân máy hút bụi bị tắc
Tìm hiểu nguyên nhân máy hút bụi bị tắc

Bài viết liên quan: Cách sửa chữa máy hút bụi nhà xưởng

Do dị vật mắc kẹt vào ống hút, bàn hút

Bàn hút, đầu hút và ống hút là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với bụi bẩn và dẫn vào bên trong túi lọc. Nếu ở bộ phận này có dị vật, chắc chắn sẽ khiến cho đường lưu thông ở bên trong bị nghẽn lại, các lớp bụi sau sẽ không thể đi qua dẫn đến máy bị mất lực hoặc bị tắc hoàn toàn.

Túi lọc bụi, thùng chứa bụi quá nhiều rác thải

Nguyên nhân này thường xảy ra ở tất cả máy hút bụi công nghiệp và cả máy hút bụi gia đình. Nếu túi lọc bụi, túi chứa bụi có quá nhiều rác thải, không thể chứa thêm được nữa cũng gây ra hiện tượng tắc hoặc lực hút yếu đi. 

Màng lọc quá bẩn

Nếu màng lọc bị bẩn quá mức cũng khiến cho máy hút bụi bị tắc. Đây là màng lọc thứ cấp, được đặt trước và sau mô tơ máy, mang nhiệm vụ ngăn chặn những bụi bẩn bám vào mô tơ. Khi màng lọc bị bẩn sẽ khiến cho lực hút bụi kém đi hay còn gọi là mất lực hút.

Tổng hợp các cách khắc phục máy hút bị tắc hiệu quả nhất

Sau đây là những cách khắc phục máy hút bụi bị tắc theo từng nguyên nhân hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để xử lý cho thiết bị của mình:

Cách khắc phục máy hút bụi bị tắc hiệu quả nhất
Cách khắc phục máy hút bụi bị tắc hiệu quả nhất

Kiểm tra và lấy dị vật ra ngoài

Nếu xác định nguyên nhân tắc xuất phát ở đầu hút và ống hút, bạn cần phải kiểm tra và lấy hết dị vật bên trong ra ngoài để khơi thông đường đi của bụi bẩn. Như vậy sẽ giải quyết được tình trạng máy hút bụi tắc, bị mất lực.

Đổ sạch bụi bẩn ở túi lọc bụi

Nếu nguyên nhân do bụi bẩn quá nhiều ở trong thùng chứa túi lọc khiến cho máy bị tắc không hút bụi lên được. Bạn cần phải giải quyết bằng cách đổ sạch bụi bẩn bên trong đi và nếu có những chất thải dính lại quá nhiều ở vải lọc thì nên giặt sạch bằng chất tẩy và nước. Phơi khô rồi mới tiếp tục sử dụng.

Tốt nhất với mỗi máy hút bụi, đặc biệt là những máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng, nên trang bị 2 túi lọc để tiện thay thế trong quá trình sử dụng. Như vậy sẽ đảm bảo được hiệu quả làm sạch tối ưu nhất.

Kiểm tra và vệ sinh màng lọc

Như chúng tôi đã phân tích ở phần nguyên nhân, màng lọc bị bẩn cũng có thể dẫn đến máy hút bụi bị mất lực hút hoặc bị tắc. Nên khi xác định được nguyên nhân đến từ bộ phận này, bạn cần phải tháo màng lọc ra và vệ sinh sạch sẽ. Cách khắc phục này không chỉ giải quyết được tình trạng tắc cho máy mà còn bảo vệ được mô tơ không bị hư hại do bụi bẩn bám quá nhiều vào máy.

Một số lưu ý giúp máy hạn chế tình trạng bị tắc ở máy hút bụi

Khắc phục không bằng phòng tránh, chủ động hạn chế tình trạng máy hút bụi bị tắc sẽ là bí quyết sử dụng của những người tiêu dùng thông thái. Sau đây là một số lưu ý cần nhớ để phòng tránh, ngăn chặn máy hút bụi bị tắc:

Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế máy bị tắc
Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế máy bị tắc

Đổ bụi ngay sau khi vệ sinh xong

Sau khi máy thực hiện hút bụi ở nhà xưởng, doanh nghiệp hay các gia đình. Dù lượng bụi bẩn ít hay nhiều cũng phải đổ bỏ đi. Tuyệt đối không để lại trong máy, vừa khiến máy bị tắc lại tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển.

Vệ sinh máy thường xuyên

Hãy vệ sinh máy hút bụi thường xuyên, để hạn chế tối đa tình trạng máy hút bụi bị dính bẩn quá nhiều, dẫn đến hiện tượng bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó còn luôn đảm bảo được máy luôn luôn ở trạng thái hoạt động ổn định nhất, độ mới được lâu nhất.

Chú ý khi hút những rác thải có kích thước lớn hoặc dẻo

Khi vệ sinh hút bụi, nhất là đối với những máy vệ sinh ở khu vực nhà xưởng. Hãy chú ý khi để máy phải xử lý những rác thải có kích thước lớn hoặc có độ dẻo, bám dính. Bởi đây thường là những tác nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn đầu hút, ống hút khi không máy hút phải những chất thải này vào bên trong. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến tình trạng máy hút bụi bị tắc, bị mất lực hút chi tiết nhất. Hy vọng đây sẽ là nguồn tin hữu ích cho bạn để xử lý tốt nhất tình huống của máy hút bụi mà không cần nhờ đến thợ sửa. Bên cạnh đó hãy lưu ý sử dụng đúng cách để thiết bị hút bụi của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất.