Máy hủy tài liệu bị kẹt giấy và không chạy – Cách xử lý đơn giản

0
Gắp giấy ra khỏi máy hủy giấy bị kẹt
Gắp giấy ra khỏi máy hủy giấy bị kẹt
Máy hủy tài liệu bị kẹt giấy và không chạy – Cách xử lý đơn giản
5 (100%) 1 vote

Máy hủy tài liệu là thiết bị không thể thiếu trong văn phòng để xử lý hiệu quả các giấy tờ đã qua sử dụng. Vì thế, nếu trong quá trình vận hành mà chiếc máy hủy giấy không chạy thì sẽ khiến công việc bị gián đoạn, rất lãng phí thời gian.

Lúc này chúng ta phải làm sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tự khắc phục khi máy hủy tài liệu bị kẹt giấy cũng như biết cách ngăn ngừa tình trạng này thật hiệu quả nhé.

Tại sao máy hủy giấy không chạy?

Máy hủy tài liệu bị kẹt giấy có thể do một số nguyên nhân như sau:

Máy hủy giấy không chạy

– Lượng giấy cho vào máy đã vượt quá dung lượng tối đa mà máy có thể xử lý.

– Người dùng cho thêm giấy liên tục trong khi lượng giấy cũ vẫn chưa được hủy xong.

– Các loại tài liệu cho vào máy làm từ những chất liệu không phù hợp, chẳng hạn như giấy quá dày, bìa cứng, nhựa, giấy lẫn ghim kẹp hay có chất dính…

– Giấy cho vào máy bị nhăn hoặc có nếp gấp gây kẹt máy.

– Tập giấy cho vào máy hủy tài liệu bị để nghiêng hoặc lệch về một phía.

– Thùng chứa giấy đã quá đầy.

– Máy hủy giấy bị thiếu dầu, không thường xuyên được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách.

Những lỗi trên rất có thể sẽ xảy ra nếu người dùng không chú ý, khiến máy hủy giấy không chạy, bị kẹt giấy. Điều này làm công việc bị gián đoạn, mất nhiều thời gian hơn để xử lý khiến cho hiệu quả làm việc bị giảm sút.

Hướng dẫn cách khắc phục khi máy hủy tài liệu bị kẹt giấy

Nếu chẳng may gặp tình huống máy hủy giấy không chạy, các bạn hãy bình tĩnh làm theo những bước dưới đây để khắc phục nhé.

Rút điện máy hủy tài liệu

Chúng ta sẽ thử lấy phần giấy bị kẹt ra bằng tay, vì thế hãy chuẩn bị nhanh nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn khi xử lý chỗ kẹt. Việc máy hủy tài liệu vô tình bật lên trong khi chúng ta đang cho tay hoặc dụng cụ vào trong là điều không hề mong muốn.

Tháo bộ phận dao cắt

Hầu hết các máy hủy tài liệu ngày nay sẽ có hai phần: thùng rác và bộ phận làm nhiệm vụ nghiền giấy. Nếu có thể tháo phần máy nghiền ra thì bạn sẽ dễ xem xét cả hai phía của khe giấy để xử lý chỗ kẹt hơn. Thông thường, phần dao cắt này có thể được nhấc lên khỏi thùng giấy.

Tháo lưỡi dao để sửa máy hủy tài liệu bị kẹt giấy
Tháo lưỡi dao để sửa máy hủy tài liệu bị kẹt giấy

Dùng nhíp kéo những mảnh giấy bị kẹt ra khỏi lưỡi dao

Nhíp sẽ giúp các bạn kẹp chặt và kéo giấy bị kẹt trong khe cắm giấy hẹp ra. Bạn cũng có thể dùng tay miễn là bạn đã chắc chắn rằng máy hủy tài liệu được rút điện.

Gắp giấy ra khỏi máy hủy giấy bị kẹt
Gắp giấy ra khỏi máy hủy giấy bị kẹt

Kéo giấy ra từ cả phía trên và phía dưới dao cắt. Nếu chỉ nhìn qua thì khó mà xác định chính xác bộ phận cắt giấy bị kẹt như thế nào, vậy nên tốt nhất là bạn xử lý chúng từ cả hai phía.

Dùng kìm gắp những mẩu giấy hoặc nhựa ra

Nếu bạn có thể nhìn thấy mảnh giấy dày hoặc các miếng nhựa nhỏ bị kẹt trong lưỡi dao, hãy sử dụng những dụng cụ bằng kim loại để bẩy lưỡi dao lên để loại bỏ vật cản. Bạn cần cạy mạnh để lấy được những vật cản cứng đầu ra khỏi máy.

Lưu ý là khi sử dụng những dụng cụ này để lấy vật cản thì điều quan trọng nhất là không làm hỏng lưỡi dao của máy hủy tài liệu vì như vậy bạn sẽ phải tốn thêm tiền sửa chữa trong tương lai.

Những dụng cụ này sẽ đặc biệt hữu dụng trong việc loại bỏ những mẩu nhựa cứng bị kẹt trong máy hủy nếu bạn cho những thứ như đĩa CD, thẻ ATM… vào máy.

Sử dụng dầu bôi trơn cho máy hủy giấy

Đôi khi tình trạng máy hủy giấy bị kẹt xảy ra do lưỡi dao của máy không được bôi trơn. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể sử dụng dầu bôi trơn cho máy hủy. Chú ý sử dụng loại dầu chuyên dùng bôi trơn máy móc nếu không bạn có thể làm hỏng động cơ của máy.

Bôi dầu giúp hạn chế tình trạng máy hủy tài liệu bị kẹt giấy
Bôi dầu giúp hạn chế tình trạng máy hủy tài liệu bị kẹt giấy

Khi sử dụng dầu bôi trơn máy hủy, bạn hãy nhỏ vài giọt dung dịch vào những vị trí bị kẹt nghiêm trọng. Để dầu thấm trong khoảng nửa tiếng, sau đó chúng ta chạy máy hủy ở chế độ chuyển tiếp lần nữa. Sau khi dầu thấm vào, những mảnh giấy sẽ trở nên mềm và bôi trơn lưỡi dao tốt hơn khi cắt giấy.

Chạy máy hủy tài liệu ở chế độ đảo ngược

Nếu bạn đã xử lý phần lớn chỗ bị kẹt nhưng giấy vẫn còn lại trong máy hủy, hãy thử cho máy chạy ngược. Thường thì khi máy chạy ở chế độ này, bạn sẽ lấy chúng ra dễ dàng hơn. Sau khi xử lý xong là bạn đã có thể tiếp tục sử dụng máy.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về các lý do làm máy hủy giấy không chạy cũng như cách để khắc phục và ngăn ngừa sự cố máy hủy tài liệu bị kẹt giấy thật hiệu quả để không ảnh hưởng tới công việc tại văn phòng. Nếu có nhu cầu tìm một địa chỉ sửa máy hủy tài liệu tại Hà Nội, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi tư vấn cụ thể hơn nhé.