Trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải hiệu quả

0
Tìm hiểu thông tin chi tiết về hiện tượng trùng tang
Tìm hiểu thông tin chi tiết về hiện tượng trùng tang
Trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Trùng tang là hiện tượng tâm linh gây ám ảnh rất lớn đối với các gia đình có người mất. Vậy trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hiện tượng tâm linh này qua những thông tin ở bên dưới đây.

Trùng tang là gì?

Trùng tang (còn gọi là chết trùng) là hiện tượng xảy ra khi có một người thân trong gia đình vừa mất, sau đó những người thân khác trong gia đình cũng chết theo chỉ trong một thời gian ngắn.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về hiện tượng trùng tang
Tìm hiểu thông tin chi tiết về hiện tượng trùng tang

Hiện tượng trùng tang đã trở thành nỗi ám ảnh khiếp sợ của nhiều gia đình Việt, bởi sự ra đi của người đầu tiên đã kéo theo nhiều người chết. Hiện tượng này thường thấy nhất chính là sau 3 ngày an táng cho người mất hoặc trong 49 ngày mà chưa hết thời gian xả tang thì gia đình lại có người qua đời. Cũng có trường hợp gia đình đã phải chịu tang cùng thời điểm nên xác định hiện tượng này chính là trùng tang.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trùng tang

Sau khi tìm hiểu rõ chết trùng tang là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn đã phần nào biết được biểu hiện của hiện tượng này. Có rất nhiều câu hỏi về vấn đề chết trùng tang mà cho đến nay vẫn chưa có một cơ sở nào lý giải được chính xác về hiện tượng này. Tuy nhiên, trong dân gian người ta lại truyền tai nhau về 2 lý do gây ra như dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang

Do vong linh của người mất nổi loạn

Nguyên nhân đầu tiên của trùng tang được dân gian nhắc đến là do vong linh của người mất nổi loạn. Vì một lý do nào đó, những vong linh này đã không làm theo lẽ phải mà quay trở về dương gian nổi loạn, không cho con cháu được sống yên ổn. Tệ hơn nữa là những vong linh này không chỉ quấy phá mà còn gây hại khiến cho những người thân trong nhà chết theo, từ đó gây ra hiện tượng trùng tang.

Vậy nên, nhiều gia đình đã quyết định nhốt vong linh của người mất vào chùa. Khi các gia đình đến chùa sẽ được phát lá bùa hộ mệnh để đeo vào cổ. Những lá bùa này sẽ được đeo trong vòng 3 năm để tránh gây ra sự trùng tang đáng sợ trong gia đình.

Do quỷ trùng đã sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà xưa cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang là vì người mất vào ngày, giờ không hợp tuổi nên rơi vào các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi đã dẫn đến hiện tượng này.

Khi người đã chết đầu thai ra đời vào ngày, giờ không thuận cũng dễ bị quỷ trùng bắt đi và tra tấn man rợ là mổ vào trán khiến họ chịu đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ lần lượt bị lũ quỷ bắt đi.

Cách tính trùng tang chuẩn xác nhất

Với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn có thể hiểu rõ trùng tang là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính trùng tang chuẩn xác nhất. Đối với những thành viên trong gia đình mất dưới 10 tuổi thì sẽ không tính là bị trùng tang. hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách tính như dưới đây.

Trường hợp 1: Tính theo thời gian mất

Trùng tang được tính theo thời gian lúc mất của người đó, trùng giờ (ví dụ như người tuổi Dậu mất vào giờ Dậu), trùng ngày (Ví dụ như người tuổi Sửu mất vào ngày Sửu), trùng năm (Ví dụ như người tuổi Mùi mất năm Mùi).

Trường hợp 2: Cách tính dựa trên tuổi âm lịch

Các bạn dùng 12 cung địa chi ở trên bàn tay để tính. Nếu là nam thì sẽ bắt đầu từ Dần và tính theo chiều thuận. Còn nữ thì bắt đầu từ Thân và tính theo chiều ngược lại.

12 cung địa chi trên bàn tay
12 cung địa chi trên bàn tay
 • Tuổi: Bắt đầu từ 10 tuổi, cung tiếp theo sẽ là 20 tuổi, cung tiếp theo nữa là 30 tuổi,… tính cho tới khi hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ được tính là một cung. 
 • Tháng: Từ cung tuổi, tính đến cung tiếp theo là tháng 1. Các bạn tính lần lượt cho đến tháng mất, gặp cung nào thì cung đó chính là cung tháng.
 • Ngày: Từ cung tháng, chúng ta tính cung tiếp theo là ngày 1. Các bạn tính lần lượt cho đến ngày mất, gặp cung nào thì tính cung đó là cung ngày.
 • Giờ: Từ cung ngày, chúng ta tính đến cung tiếp theo là giờ Tý. Các bạn tính lần lượt đến giờ mất, gặp phải cung nào thì tính cung đó là cung giờ. Chú ý là theo giờ âm lịch và chỉ chia một ngày ra 12 giờ là: Tý (từ 23 đến 1 giờ), Sửu (từ 1 đến 3 giờ),…, Hợi (từ 21 đến 23 giờ).

Sau khi đã biết được cung tuổi, tháng, ngày và giờ của người mất thì các bạn tiến hành xem xét tới các trường hợp sau đây:

 • Nhập mộ (thuộc cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn): Tức là người chết đã được yên nghỉ tốt và không phạm phải bất kỳ một điềm hung nào.
 • Thiên di (thuộc cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão): Người chết theo ý trời và do trời quyết định nên thuận theo lẽ tự nhiên. 
 • Trùng tang (thuộc cung Dần – Hợi – Thân – Tỵ): Người chết không đúng với số mệnh cần phải làm lễ trấn trùng tang.

Chỉ cần có một cung rơi vào trường hợp nhập mộ thì tốt, không vướng đến hiện tượng trùng tang. Khi đã xác định được bị trùng tang thì gia đình cũng cần phải lưu ý thêm rằng:

 • Trùng ngày là nặng nhất, là trùng thất xa, tức là có đến 7 người chết theo.
 • Trùng tháng nặng thứ nhì là trùng tam xa, có 3 người chết theo.
 • Trùng giờ nặng thứ ba là trùng nhị xa, gia đình sẽ có 2 người thân chết theo.
 • Trùng năm là nhẹ nhất là trùng nhất xa có 1 người chết theo.

Cách hóa giải trùng tang hiệu quả được áp dụng nhiều

Sau khi tìm hiểu thông tin về trùng tang là gì, chắc chắn các bạn cũng thắc mắc về cách hóa giải hiện tượng này như nào đúng không? Nếu gia đình có người thân mất vào ngày, giờ trùng tang thì cần phải tìm cách hóa giải ngay để không làm ảnh hưởng đến người trong gia đình. Vậy cách hóa giải hiện tượng trùng tang là gì? 

Cách hóa giải trùng tang được áp dụng nhiều
Cách hóa giải trùng tang được áp dụng nhiều

Nhốt vong vào chùa

Cách hóa giải trùng tang đầu tiên được nhiều gia đình áp dụng nhất chính là nhốt vong, đưa vong đến chùa. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng có thể giữ được vong của người mất. Điều này còn phải tùy thuộc vào sự linh thiêng của chùa và kinh nghiệm của các sư trụ trì.

Đối với trường hợp trùng tang nhẹ thì các nhà sư và trụ trì sẽ đọc kinh niệm Phật để các vong hồn, vong linh có thể sớm siêu thoát. Nếu trường hợp trùng nặng, các bạn hãy đến chùa Hàm Long (ở Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi gửi vong vào chùa, các bạn cần phải thực hiện đúng theo các điều sau:

 • Không được lập bàn thờ cho người chết tại nhà, vì chỉ cần đọc tên và đốt hương cho họ thì vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Nên nhờ người ở bên họ ngoại hoặc bạn bè đưa vong vào chùa. Vì vong chết trùng tang nếu thấy người quen đưa đi sẽ đi theo về nhà.
 • Sau khi lập mộ, các bạn vẫn có thể thờ cúng người chết bình thường, tức người mất đã về với tổ tiên.

Hóa giải theo Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, sinh mạng của mỗi người là do phước báu mà thành. Cho nên, nếu gia đình có người chết bị trùng tang thì không nên xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kinh để sám hối, làm việc thiện, bố thí,… để tạo phúc phần cho người đã mất. Người mất sẽ nhận được phước báu và gia đình cũng nhận được phước lành. 

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ được hiện tượng trùng tang là gì? Cách hóa giải như nào? Nếu có thắc mắc gì, các bạn hãy bình luận ở bên dưới bài viết để cùng nhau thảo luận đưa ra được đáp án chính xác nhất nhé!