Hãm là gì? Hãm là gì trên Facebook? Cách hãm trà thơm, ngon

0
Tìm hiểu ý nghĩa của từ “hãm”
Tìm hiểu ý nghĩa của từ “hãm”
Hãm là gì? Hãm là gì trên Facebook? Cách hãm trà thơm, ngon
5 (100%) 1 vote

Từ ngữ Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng về nghĩa, từ hãm trong bài viết này không đề cập rõ mang ý nghĩa khinh thường hay là hành động hãm trà, hãm phanh xe,… Vậy hãm là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết qua những thông tin  trong bài viết này.

Hãm là gì? Hãm là gì trên facebook?

Trước đây khi nhắc đến từ hãm thì người ta thường nghĩ ngay đến hành động “hãm trà” hay “hãm phanh xe”. Từ hãm ở đây được hiểu là một động từ nói về hành động đổ nước sôi đổ vào ấm pha đã có sẵn lượng trà vừa đủ, sau đó các bạn đậy nắp lại và đợi khoảng 5 – 10 phút là có thể dùng được. Từ hãm trong “hãm phanh xe” cũng là một động từ nhưng lại có nghĩa là giảm bớt tốc độ hoặc làm xe ngừng vận động. 

Tìm hiểu ý nghĩa của từ “hãm”
Tìm hiểu ý nghĩa của từ “hãm”

Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, từ hãm còn được nhiều người sử dụng với ý nghĩa khác, đó là sự thiếu may mắn, không thuận lợi hay đáng ghét. Nghĩa này được rất nhiều người trẻ sử dụng không chỉ trong giao tiếp hằng ngày, nó còn thường được dùng trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo,… 

Ngoài ra từ hãm cũng được nhắc đến nhiều trong từ kìm hãm. Vậy kìm hãm là gì? Từ hãm ở trong kìm hãm là ngăn cản không cho phát triển được.

Hướng dẫn hãm trà thơm, ngon

Sau khi tìm hiểu rõ hãm là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách hãm chè thơm ngon. Hãy tham khảo hướng dẫn ở dưới đây để có được ấm trà có hương vị ngon, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khách đến chơi nhà.

Các yếu tố quyết định đến chất lượng của nước trà

Để hương vị trà được thơm ngon, các bạn cần phải chú ý đến những yếu tố như: nhiệt độ nước sôi, thời gian ủ, lượng trà,… Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về những yếu tố này ở dưới đây.

Yếu tố quyết định đến chất lượng nước trà
Yếu tố quyết định đến chất lượng nước trà

Nhiệt độ nước hãm trà chuẩn

Tùy thuộc vào từng loại trà khác nhau mà nhiệt độ của nước sôi dùng để hãm trà cũng có sự khác biệt để tạo ra hương vị riêng. Chẳng hạn như trà đen và trà ô long già sẽ cần dùng nước vừa đun sôi để phá vỡ kết cấu và phát tán hương vị. Trong khi đó trà xanh và trà ô long thường thì cần nước sôi khoảng 80 – 82 độ để có được hương vị tinh tế.

Nếu dùng nước quá nóng sẽ làm cho trà bị cháy khiến cho nước trà bị đắng chát và mất đi hương vị tinh tế. Nhưng nếu nước quá nguội thì các hợp chất trong trà không thể hòa tan khiến cho hương vị của trà nhạt và không ngon.

Số lượng trà

Lượng trà mỗi lần hãm cũng rất quan trọng, quyết định rất lớn đến hương vị của nước trà. Nếu cho quá nhiều trà sẽ làm cho nước trà bị quá đắng và giảm độ ngon trong hương vị. Nhưng lượng trà quá ít sẽ khiến nước trà bị nhạt và không thưởng thức được đúng hương vị. 

Vậy nên, để phát huy được tối đa hương vị của từng loại trà thì chúng ta cần phải có định lượng khác nhau. Các bạn có thể thử pha theo định lượng chuẩn 8g trà cho một ấm 300ml nước để thưởng thức xem hợp khẩu vị không. Tuỳ vào khẩu vị rồi sau đó có thể gia tăng hoặc giảm lượng trà cho phù hợp.

Thời gian hãm trà

Một lỗi nữa mà rất nhiều người đều mắc phải khi pha trà khiến nước trà không ngon, đó là ủ trà quá lâu. Ngâm trà trong thời gian quá dài sẽ khiến trà bị đắng chát và bị nẫu, uống không ngon. Mỗi loại trà sẽ có một khoảng thời gian hãm khác nhau. Chẳng hạn như trà đen, trà ô long có thời gian hãm lâu hơn, còn trà xanh thì thời gian hãm nhanh hơn nhiều chỉ khoảng 10 phút. 

Các bước hãm trà xanh chuẩn xác

Trà xanh là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hãm trà ngon, chuẩn vị. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để có được ấm trà xanh thơm ngon, chuẩn vị.

Hướng dẫn hãm trà xanh ngon, chuẩn vị
Hướng dẫn hãm trà xanh ngon, chuẩn vị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các bạn chuẩn bị 300g lá chè tươi. Chú ý là chọn những lá bánh tẻ tươi, không bóng, lá nhỏ, có màu xanh đậm và đều màu. Không nên chọn lá quá già, bị dập nát.
  • 3 lít nước.

Bước 2: Sơ chế lá chè

Các bạn hái nguyên phần lá và bỏ cành và lá hư đi. Sau đó, mang lá chè đi rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.

Bước 3: Hãm nước chè

Các bạn vò nhẹ lá chè cho bị dập rồi cho vào ấm. Sau đó, đổ khoảng 0,5 lít nước đun sôi vào để tráng cho lá chè nở ra. Tiếp theo các bạn đổ 2,5 lít nước sôi còn lại vào, đậy kín nắp và ủ trong khoảng từ 10 – 15 phút là dùng được.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ nghĩa của từ hãm là gì? Và cách pha trà xanh thơm ngon, chuẩn vị. Nếu có thắc mắc gì về nội dung bài viết, các bạn hãy bình luận ở dưới đây để nhận được lời giải đáp ưng ý nhất nhé!