Tự lập là gì? Có phải tất cả mọi người nên có tính tự lập?

0
Bác Hồ là tấm gương vĩ đại về tính tự lập
Bác Hồ là tấm gương vĩ đại về tính tự lập
Tự lập là gì? Có phải tất cả mọi người nên có tính tự lập?
5 (100%) 1 vote

Tự lập là một đức tính rất tốt mà ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã được ông bà cha mẹ dạy dỗ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của nó. Vậy tự lập là gì? Có phải ai cũng cần phải có tính tự lập này không? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về đức tính này nhé!

Tự lập là gì?

Tự lập là tự bản thân làm mọi thứ, tự sống cuộc sống mà mình lựa chọn chứ không dựa dẫm hay nhờ đến sự giúp đỡ của một ai khác. Tự lập là một đức tính tốt, người tự lập thường sẽ được mọi người yêu quý vì họ luôn tự biết cách tự xoay xở khi gặp khó khăn và là điểm tựa vững chắc cho mọi người xung quanh.

Những thông tin về sống tự lập 
Những thông tin về sống tự lập

Người tự lập thường không thích ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác bởi như vậy họ sẽ cảm thấy bản thân trở nên vô dụng và cuộc sống của họ cũng vì thế mà mất đi ý nghĩa. Tự lập chính là yếu tố mà ai cũng cần phải có để trưởng thành và sống một cuộc đời mình mong muốn.

Trong cuộc sống, tự lập còn là một trong những chìa khóa quan trọng để quyết định thành công và quyết định tương lai của một người. Đức tính này sẽ giúp các bạn trở nên chín chắn, thận trọng và biết suy tính hơn. Nhờ vậy, mới có thể đạt được thành quả như ý trong công việc.

Đối lập với tự lập là gì?

Trái với tự lập là sự ỷ lại, dựa dẫm, trông chờ và phụ thuộc vào người khác. Những người này thường sẽ không được mọi người tôn trọng, không có trí tiến thủ, học hỏi hay trau dồi kiến thức để phát triển bản thân. Họ giao phó vận mệnh của mình vào tay người khác và đánh mất toàn quyền tự chủ của bản thân trong công việc và trong cuộc sống. Cùng với đó, người sống ỷ lại sẽ không thế giúp cho đất nước và xã hội phát triển được, ngược lại còn trở thành gánh nặng của xã hội.

Có phải tất cả mọi người nên có tính tự lập?

Sống tự lập chính là một điều rất cần thiết đối với bất cứ một ai đó. Sự tự lập sẽ đem lại cho chúng ta sự vững vàng, có chính kiến riêng và tự tin trong mỗi quyết định. Nó sẽ giúp bản thân ta vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống. Ông cha ta khi xưa vẫn thường hay nói:

Nước lã mà vã nên hồ

Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan.

Do vậy, trong cuộc sống hàng ngày tự lập sẽ mang đến một giá trị lớn lao. Làm cho cuộc sống của chúng ta năng động hơn, tích cực hơn và tự chủ hơn. Nhờ vậy mà mỗi người có thể rèn luyện được những tính cách khác như: gọn gàng, có ý chí phấn đấu vươn lên, tự giác, kiên trì với mục tiêu,… được mọi người tin tưởng và tín nhiệm hơn.

Bác Hồ là tấm gương vĩ đại về tính tự lập
Bác Hồ là tấm gương vĩ đại về tính tự lập

Ngày nay cũng có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho lối sống tự lập này. Nhưng không thể không nhắc đến vị Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của nước ta. Người đã ra đi tìm đường cứu nước khi chỉ mới là một chàng thanh niên còn rất trẻ tuổi. Chỉ với hai bàn tay trắng, không có bất kì một sự trợ giúp nào, Bác vẫn quyết ra đi. Dù phải làm rất nhiều nghề để kiếm sống, dù bôn ba vất vả ở nơi xứ người nhưng Bác vẫn không ngừng học hỏi để tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc ta.

Ngay cả khi đã trở thành một vị Chủ tịch nước – lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Bác cũng vẫn giữ được đức tính tốt đẹp đó. Xung quanh Bác có rất ít người giúp việc và thường chỉ có những người thân cận nhất. Những việc mà Bác có thể tự làm thì đều sẽ không làm phiền đến người khác.

Qua đó chúng ta có thể thấy được, Hồ Chủ tịch chính là một biểu tượng lớn của người tính tự lập. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cũng đã phát huy được đức tính tốt đẹp ấy. Nhiều em học sinh đã luôn tự giác và đạt được kết quả cao trong học tập. Nhiều sinh viên đã tìm tòi và sáng tạo ra các phát minh độc đáo và có ích cho xã hội.

Trước khi sống tự lập chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Sau khi tìm hiểu những thông tin ở trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tự lập là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào? Nếu các bạn đã đủ tuổi trưởng thành và muốn tách ra sống tự lập thì cần phải chuẩn bị hành trang cho mình đầy đủ trước. 

Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định sống tự lập
Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định sống tự lập

Về tinh thần

Điều trước tiên khi chúng ta nói đến sống tự lập, các bạn cần phải có sự chuẩn bị về mặt tinh thần trước khi không còn sự hậu thuẫn từ cha mẹ. Trước kia mọi khoản chi tiêu của các bạn đều được cha mẹ chi trả hộ, giờ đây các bạn sẽ phải tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân. Trong quá khứ, các bạn chẳng cần phải làm việc nhà vì đã có cha mẹ giúp, nhưng hiện tại các bạn sẽ phải tự làm tất cả mọi thứ. Lúc ốm đau sẽ tự đi bệnh viện, lúc khó khăn cũng phải tự giải quyết vấn đề. Một mình phải đương đầu với mọi khó khăn, thử thách là điều mà các bạn sẽ trải qua khi muốn sống tự lập.

Về tài chính

Tài chính là thứ bắt buộc mà các bạn phải có khi sống tự lập. Khi sống một mình, các bạn có cả trăm thứ cần phải lo và hầu như thứ nào cũng ngốn một khoản kha khá. Vì vậy trước khi ra ở riêng, các bạn hãy nhớ để dành ra 1 khoản tiền tiết kiệm để không bị rơi vào tình trạng cháy túi khi muốn bắt đầu sống tự lập nhé.

Nhà cửa

Thứ tiếp theo các bạn cần chuẩn bị đó là một nơi để trú chân. Nếu có điều kiện kinh tế thì hãy mua luôn 1 căn nhà nho nhỏ, còn chưa dư dả lắm thì có thể chọn một căn phòng phù hợp để thuê. Có an cư thì mới có lạc nghiệp được nên các bạn cần phải ổn định vấn đề này trước.

Những giá trị nhận được khi sống tự lập

Tự lập là gì? Những thứ cần chuẩn bị trước khi muốn sống tự lập là gì? ở bên trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung bài viết. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu đến giá trị nhận được khi sống tự lập ở dưới đây.

Những giá trị nhận được khi các bạn sống tự lập
Những giá trị nhận được khi các bạn sống tự lập

Tự giác làm việc nhà

Tự lập đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải tự lo cho cuộc sống của chính bản thân mình. Tự làm việc nhà như: nấu cơm, rửa bát, quét nhà, lau nhà, phơi quần áo,… Cha mẹ sẽ không còn ở đó để giúp, vì vậy các bạn sẽ phải tự làm hết. Lúc mới đầu chưa quen thì các bạn sẽ thấy vất vả, nhưng khi quen rồi các bạn sẽ nhận ra niềm vui từ việc vun vén cho tổ ấm nhỏ của chính mình.

Quản lý chi tiêu 

Tự lập cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân và tự quản lý chi tiêu. Các bạn phải lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý nếu không muốn chưa hết tháng mà đã rơi vào tình trạng đói kém. Nếu vẫn còn ở nhà với bố mẹ thì dù các bạn có hết sạch tiền cũng vẫn có nhà để ở, vẫn có thức ăn ngon để ăn và chăn ấm đệm êm để ngủ.

Tuy nhiên, khi ở một mình thì lại khác, nếu không có tiền các bạn chỉ có thể ăn mì gói cho qua ngày và sống trong nỗi sợ khi đến ngày chủ nhà đòi tiền. Quản lý chi tiêu cũng không phải nhiệm vụ dễ dàng gì, nhưng nó sẽ giúp bạn biết quý trọng những đồng tiền mình làm ra hơn.

Khám phá bản thân

Cuộc sống tự lập sẽ cho các bạn nhiều thời gian để chiêm nghiệm và khám phá ra những khía cạnh mới của bản thân. Khi còn nép trong vòng tay của cha mẹ thì các bạn chỉ là một đứa trẻ nhút nhát, nhưng khi va vấp với đời 1 mình thì các bạn sẽ nhận ra mình thật bản lĩnh.

Sau khi sống tự lập, các bạn cũng sẽ phát hiện ra mình có năng khiếu nấu ăn, may vá, chế tạo một vài loại dụng cụ,… Đó là những điều mà các bạn chẳng thể tìm ra nếu cứ mãi sống dựa dẫm vào cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc sống tự lập. Hy vọng các bạn có thể biết rõ được tự lập là gì? Cần phải chuẩn bị những gì để sống tự lập. Sống tự lập tuy không dễ dàng nhưng sẽ mang lại những trải nghiệm đáng giá cho các bạn.