Khát vọng là gì? Tầm quan trọng của khát vọng đối với giới trẻ

0
Khát vọng là gì? Tầm quan trọng của khát vọng đối với giới trẻ
5 (100%) 1 vote

Trong xã hội, nhiều người đã thành công trong lĩnh vực của họ nhờ có khát vọng lớn lao. Họ vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được mục đích mà mình mong muốn. Vậy khát vọng là gì? Tầm quan trọng của nó đối với giới trẻ ra sao? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé!

Khát vọng là gì?

Khát vọng được hiểu đơn giản là ước mơ, hoài bão mà con người mong muốn đạt được. Nhưng ở khát vọng luôn tồn tại một nội lực vô cùng mạnh mẽ hơn tất cả mọi thứ. Nó thúc giục chúng ta phải ngày càng cố gắng hơn nữa để vượt qua mọi chông gai, khó khăn và không bao giờ tỏ ra mỏi mệt trước mọi hành động để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Khát vọng tuổi trẻ mãnh liệt mang đến sự thành công
Khát vọng tuổi trẻ mãnh liệt mang đến sự thành công

Những người có khát vọng vĩ đại luôn đề ra cho chính bản thân những mục tiêu rất cụ thể để thực hiện hơn là chỉ ngồi và mơ mộng về 1 viễn cảnh xa vời. Khát vọng có thể ở một nhóm người, cộng đồng hay cá nhân nào đó.

Ví dụ 1: Khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng của toàn thể dân tộc và tất cả chúng ta đều đang nỗ lực hết mình hành động vì điều đó. 

Ví dụ 2: Câu chuyện về một doanh nhân trẻ tên Trương Thành Đạt (CEO kiêm CO Founder của công ty Cổ Phần TODAY CORP JSC). Với niềm đam mê đọc sách bất tận của mình, anh đã mong muốn kết nối những người có cùng chung sở thích để cùng nhau chia sẻ những câu chuyện hay. Qua đó, có thể lan tỏa mạnh mẽ lợi ích của việc đọc sách đến nhiều người hơn, đồng thời khơi dậy được hứng thú trong họ. Thế là dự án mang tên Zicxa Books đã được ra đời từ đó và nhận được rất nhiều sự hưởng ứng.

Ngoài ra, đối với những bạn thích xem phim Hàn thì có thể tìm bộ phim “Khát vọng thượng lưu” để xem giải trí và hiểu hơn về khát vọng giàu sang của các nhân vật. Họ đã làm gì để có thể đặt được mục tiêu của mình? 

Khát vọng sống là gì?

Khát vọng sống là những mong muốn, ước ao, khát khao được sống và được cống hiến hết mình cho cuộc đời này. Những người có khát vọng sống thường là những người không bao giờ chấp nhận từ bỏ đi ước mơ của mình dù nó có gặp phải khó khăn đến nhường nào. Chỉ cần có 1 tia hy vọng nhỏ nhoi thì họ cũng sẽ nỗ lực hết mình để chiến đấu cho khát vọng sống ấy.

Hãy sống và khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp hơn
Hãy sống và khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp hơn

Khát vọng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ được dùng để thể hiện ý nghĩa về khát vọng, nhưng sát nghĩa nhất thì phải kể đến từ “Aspirations” với phiên âm đọc là /¸æspi´reiʃən/. Nó là từ được dùng để nói về khát vọng trỗi dậy của trái tim, nói lên những gì mà con tim bạn đang mong muốn hoặc những gì mà bạn đang muốn làm hoặc hoàn thành. 

Ví dụ cụ thể:

  • She aspires to become a singer (Cô ấy có khát vọng trở thành một ca sĩ).
  • I have an aspiration to find a cure for Parkinson’s (Tôi có 1 khát vọng là tìm ra phương pháp chữa căn bệnh Parkinson).

Biểu hiện của người có khát vọng 

Không khó để nhận ra ai đó là người có khát vọng, các bạn hãy nhìn vào tấm gương của những người đã đạt được thành công. Đa phần họ đều sẽ thực hiện khát vọng của mình bằng những việc làm cụ thể và mỗi ngày trôi qua họ luôn cố gắng nỗ lực tăng dần chứ không hề giảm đi. Để đạt được mục tiêu cuối cùng thì họ không thể không có những yếu tố quan trọng sau đây.

Tìm hiểu rõ hơn về những biểu hiện của người có khát vọng
Tìm hiểu rõ hơn về những biểu hiện của người có khát vọng

Luôn nghiêm khắc với chính bản thân

Trong học tập và công việc hàng ngày, những người có khát vọng sẽ không bao giờ hài lòng với kết quả nhận được của thực tại. Đối với họ thành quả đạt được sau phải luôn cao hơn trước. Họ luôn đặt ra những kế hoạch và mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn thực hiện và ra sức hoàn thành. Họ cố gắng như vậy là để cho bản thân làm tốt hơn trong những lần sau đó mà không chây ì.

Luôn có mục đích rõ ràng

Khác với những ước mơ viển vông, xa vời so với thực tế, khát vọng là hướng đến những mục tiêu cụ thể mà chúng ta có thể ra sức thực hiện và thành công. Chẳng hạn, nếu như hôm nay các bạn không có nhiều tiền thì ngày mai và cả những ngày sau đó phải ra sức làm việc để tiền đến với bạn.

Nếu là người không có chuyên môn giỏi thì các bạn hãy học hỏi và rèn luyện thêm hàng ngày để bù đắp vào lỗ hổng của bản thân. Hoặc nếu bị yếu kỹ năng nào đó thì phải chủ động rèn luyện để được tốt hơn. Tất cả chỉ cần dựa vào tinh thần tự giác học hỏi, có ý thức cầu tiến của mỗi người là có thể làm được.

Không bỏ cuộc giữa chừng

Từ bỏ, buông tay chính là việc làm không bao giờ xảy ra đối với những người có khát vọng thật sự. Bởi với họ, khát vọng luôn gắn liền với mục đích sống, cực kỳ mãnh liệt và cháy bỏng. Đến nỗi khi gặp phải những vấp ngã trong cuộc sống, họ có thể tự mình vượt qua và thậm chí còn vùng vẫy mạnh mẽ hơn ở những lần sau đó nhờ vào những kinh nghiệm đã gặt hái được trước đó.

Tầm quan trọng của khát vọng trong cuộc sống

Sau khi tìm hiểu các nội dung bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ khát vọng là gì rồi đúng không nào? Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng của khát vọng tuổi trẻ đối với cuộc sống như nào.

Khát vọng giúp chúng ta thành công hơn trong công việc và cuộc sống
Khát vọng giúp chúng ta thành công hơn trong công việc và cuộc sống
  • Khát vọng là biểu hiện mang tính tích cực bên trong tâm lý, là sự tốt đẹp của mỗi con người.
  • Thường xuất phát từ những mong ước làm nên cuộc sống ấm no hạnh phúc, không chỉ cho chính bản thân của người đó mà còn cho những người ở xung quanh họ.
  • Thể hiện được giá trị tốt đẹp của con người.
  • Những con người có sự khát vọng mãnh liệt trong lòng luôn có nhận thức rõ ràng mình là ai và có thể làm được gì cho đời để có thể giúp đỡ được mọi người.
  • Những người có khát vọng sống thường sở hữu trái tim say mê và nhiệt huyết. Luôn sống hết mình với đam mê mãnh liệt và hơn hết là họ nhận thức được đâu là lợi, đâu là hại để còn biết điểm dừng. Trong thực tế, cuộc sống của họ luôn tỉnh táo để tránh được những rủi ro không đáng có xảy ra.
  • Khát vọng có thể thực hiện thành công được và cũng có thể không. Nhưng chung quy lại là nó mang đến cho người ta sự lạc quan và hướng họ đến những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và cả nhân loại.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những kiến thức bổ ích được chúng tôi chia sẻ cho các bạn về khát vọng. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó và ứng dụng được vào thực tế để mang đến sự thành công cho bản thân.