[TÌM HIỂU] Thổ sinh kim là gì? Có tốt có hợp không? Ngũ Hành

0
Tìm hiểu về thuyết ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim
Tìm hiểu về thuyết ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim
[TÌM HIỂU] Thổ sinh kim là gì? Có tốt có hợp không? Ngũ Hành
5 (100%) 1 vote

Ngũ hành tương sinh là vấn đề được rất nhiều người nhắc đến, nhưng chưa chắc ai cũng biến đến các khái niệm liên quan. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề Thổ sinh Kim là gì? Nó có tốt có hợp không? Mời các bạn theo dõi!

Thổ sinh Kim là gì?

Theo thuyết ngũ hành, Thổ là đất, là nơi nuôi dưỡng cây cối phát triển, đại diện cho sự hiền lành và bao dung như lòng mẹ. Kim là kim khí, kim loại và các chất thuộc họ hàng kim khí. Vậy Thổ sinh kim nghĩa là gì? Thổ sinh Kim nghĩa là đất đai sinh ra kim loại.

Tìm hiểu về thuyết ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim
Tìm hiểu về thuyết ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim

Thật vậy, kim loại cần phải được ấp ủ hàng trăm năm và thậm chí hàng triệu năm dưới lòng đất mới có thể hình thành. Kim loại được xem như những khoáng sản quý hiếm và là báu vật được sinh ra từ lòng đất.

Nếu không có đất thì sẽ không có những kim loại tự nhiên quý giá đến vậy. Đây cũng là lý do mà người ta đã cho rằng Thổ sinh Kim. 

Những thông tin chi tiết về mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là những người rất hiền lành, bao dung và đáng tin cậy. Những lời họ đã hứa thì sẽ lập kế hoạch để hoàn thành nó một cách xuất sắc. Họ hiểu rõ về điểm mạnh và lợi thế của bản thân. Từ đó, họ luôn cố gắng tận dụng tối đa khả năng này cùng với sự điềm tĩnh, cẩn thận để hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Người mệnh Thổ được sinh vào các năm nào?

Mỗi người sinh ra đều sẽ thuộc vào 1 trong 5 ngũ hành. Người mệnh Thổ là những người sinh vào các năm dưới đây:

 • 2020 (Canh Tý)
 • 2006 (Bính Tuất)
 • 2007 (Đinh Hợi)
 • 1999 (Kỷ Mão)
 • 1990 (Canh Ngọ)
 • 1977 (Đinh Tỵ)
 • 1976 (Bính Thìn)
 • 1969 (Kỷ Dậu)
 • 1968 (Mậu Thân)

Mệnh tương hợp với mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thì nên kết thân với mệnh Thủy hoặc Kim. Khi kết giao với những người thuộc 2 mệnh này thì cơ hội thành công trong công việc và cuộc sống sẽ rất cao. Nếu có quan hệ mật thiết với người mệnh Kim, các bạn sẽ luôn có quý nhân phù trợ giúp thành công trong công việc và cuộc sống. 

Màu tương sinh với mệnh Thổ

Theo phong thủy, việc lựa chọn được màu sắc phù hợp cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp mang lại may mắn và thuận lợi. Nhất là khi các bạn muốn mua những thứ đồng hành lâu dài và thân thiết với mình trong cuộc sống hàng ngày. Khi các bạn chọn trang phục có màu sắc phù hợp dựa trên quy luật tương sinh, tương khắc sẽ giúp mang lại may mắn và tránh được những rủi ro không mong muốn.

Màu sắc hợp mệnh thổ tốt nên chọn
Màu sắc hợp mệnh thổ tốt nên chọn

Mệnh Thổ muốn chọn được màu sắc phong thủy hợp với mệnh của mình thì không thể bỏ qua được màu vàng. Màu này được coi là màu đại diện cho sự may mắn và mang đến nguồn năng lượng dồi dào. 

Những thông tin chi tiết về mệnh Kim

Kim chính là yếu tố đầu tiên trong thuyết ngũ hành, là một kim loại cứng. Nếu ở trạng thái rắn, kim loại có thể gây nguy hiểm cho chúng ta. Những người mệnh Kim thường hướng về mùa thu với sự ôn hòa và mát mẻ. Từ đó có thể hiểu rằng, mệnh Kim giống như một con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm.

Người mệnh Kim sinh vào các năm nào?

Những người thuộc mệnh Kim được sinh vào các năm dưới đây:

 • 2000 (Canh Thìn)
 • 2001 (Tân Tỵ)
 • 1993 (Quý Dậu)
 • 1992 (Nhâm Thân)
 • 1985 (Ất Sửu)
 • 1984 (Giáp Tý)
 • 1971 (Tân Hợi)
 • 1970 (Canh Tuất)
 • 1963 (Qúy Mão)
 • 1962 (Nhâm Dần)

Tính cách của người thuộc mệnh Kim

Theo thuyết ngũ hành tương sinh thì người mệnh Kim thường rất độc đoán và cương quyết. Đôi khi họ còn rất lạnh lùng trong giải quyết công việc. Với cái đầu lạnh và sự nhanh nhạy, họ có thể thích ứng rất nhanh với sự thay đổi môi trường. Họ làm những gì bản thân muốn và tập trung vào nó cho đến khi thành công.

Vì tính khẳng định bản thân và sự tự tin nên họ có xu hướng nhìn nhận mọi thứ nghiêm túc nhất có thể. Vì vậy, những người mang mệnh Kim thường sẽ rất hiếm nhận được sự giúp đỡ của người khác. Người mệnh Kim quá mạnh mẽ và tự tin nên luôn để ý nhiều việc và rất dễ buồn phiền, cô đơn.

Mệnh Kim hợp với mệnh nào?

Theo thuyết ngũ hành, Kim tượng trưng cho kim loại và được sinh ra từ đất. Vậy nên mệnh Kim sẽ hợp với mệnh Thổ vì Thổ sinh Kim. Mệnh hợp với mệnh Kim sẽ là lưỡng mộc thành lâm (nhiều cây cổ thụ hợp lại sẽ thành rừng cây). Ngoài ra còn có lưỡng thổ hành sơn (đất lớn tụ lại sẽ thành quả núi to).

Mệnh tương khắc của Kim

Thổ sinh ra Kim nhưng Kim lại bị Hỏa nung chảy thành dạng lỏng. Kim loại dù có cứng đến đâu thì cũng bị Hỏa ở nhiệt độ cao nung chảy biến thành dạng lỏng. Vì thế mà Hỏa khắc với Kim.

Màu sắc phù hợp với mệnh Kim

Theo vòng tương sinh thì Thổ sẽ tạo ra Kim, mà Thổ là đất nên có màu nâu. Vậy nên màu nâu sẽ rất hợp với những người mệnh Kim. 

Màu sắc tương sinh, tương khắc với mệnh Kim
Màu sắc tương sinh, tương khắc với mệnh Kim

Màu sắc tương hợp với mệnh Kim là màu trắng sáng, giống với màu của kim loại như trắng và bạc. Ngược lại, Kim khắc với Hỏa nên những màu nóng như hồng, đỏ cũng tương khắc với mệnh Kim.

Thổ sinh Kim có tốt không?

Thổ sinh Kim có tốt không? là một vấn đề được rất nhiều người để ý đến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất ở dưới đây.

Thổ sinh Kim là ngũ hành tương sinh nên chắc chắn là một điều tốt lành. Gia chủ có mệnh Thổ, nếu biết cách chọn đồ vật trong nhà hợp mệnh kim sẽ mang đến rất nhiều điều tốt đẹp, sự may mắn và tài lộc cho gia đình.

Vận dụng Thổ sinh Kim trong thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy

Các bạn có thể dựa vào ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim để thiết kế nội thất ở trong nhà, hướng nhà, màu sơn nhà, màu sắc của các vật dụng, đồ trang trí nội thất như thế nào cho hợp mệnh và đem đến nhiều điều may mắn cho gia đình. Dưới đây là những thông tin các bạn cần lưu ý khi thiết kế nội thất trong nhà.

Vận dụng Thổ sinh Kim trong thiết kế nội thất nhà ở
Vận dụng Thổ sinh Kim trong thiết kế nội thất nhà ở

Hướng nhà

Mệnh Thổ và mệnh Kim đều hợp với hướng Tây Nam và hướng Tây. Vậy nên, nếu các bạn làm nhà theo hướng này sẽ dễ dàng đem vận khí vào nhà, mang lại nhiều may mắn và thành công cho chủ nhà.

Vật liệu sử dụng để làm nhà

Các bạn nên sử dụng những vật liệu có liên quan đến đất, tượng trưng cho yếu tố Thổ như: gạch, gốm, đá. Hơn nữa, đá cũng là một chất liệu có liên quan đến mệnh Kim, vì thế, gia chủ sử dụng những vật liệu này để xây nhà sẽ mang đến cảm giác vững chắc và ổn định lâu dài hơn cho gia chủ.

Màu sắc

Màu sắc cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang đến những điều may mắn, hạn chế điều xui rủi cho gia chủ. Vậy Thổ sinh kim hợp màu gì? Những người mang mệnh Kim hoặc Thổ sẽ hợp với các màu sắc như vàng hoặc trắng. Vì thế, trong quá trình thiết kế nội thất cho không gian trong nhà, các bạn cần phải chọn 2 gam màu này để làm chủ đạo cho phù hợp với ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim và mang lại may mắn cho gia chủ.

Chọn nội thất có màu hợp với ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim
Chọn nội thất có màu hợp với ngũ hành tương sinh Thổ sinh Kim

Ngoài ra, những người thuộc mệnh này cũng có thể sử dụng thêm các màu sắc khác như màu hồng, màu đỏ hoặc màu tím. Tuy nhiên, những màu này lại thuộc mệnh Hỏa tương khắc với mệnh Kim nên khi sử dụng cần phải cẩn thận hơn. Bởi chúng có thể mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Gia chủ có mệnh Thổ và Kim cũng nên đặc biệt tránh xa các màu như: xanh lá cây và màu gỗ. Bởi chúng đều là màu chủ đạo của mệnh Mộc (khắc với mệnh Thổ) nên có thể mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng màu sắc trung hòa và mang ý nghĩa tương sinh như màu xanh lam, màu đen và màu xám.

Chọn cây cảnh và đồ trang trí trong nhà

Tất cả những đồ vật ở trong nhà, từ những cái nhỏ nhặt nhất như cái bàn, cái ghế, bộ tách trà cho đến việc những cây cảnh dùng để trang trí cho căn nhà cũng cần phải lựa chọn cẩn thận. Việc chọn đồ hợp với phong thủy và hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang đến những điều may mắn cho gia đình.

các bạn nên chọn những cây cảnh hợp với mệnh Thổ hoặc tương sinh với mệnh Kim. Chúng thường là những cây nhỏ xinh và có thể đặt được ở bất cứ góc nào trong nhà, từ ban công cho đến cửa sổ, trên bàn hay 1 góc ở trong phòng khách. Các loại cây mà người mệnh Thổ có thể chọn để trồng như: Dứa cảnh, Quế Hoa, Vạn lộc, Mễ Lan,…

Gia chủ cũng nên chọn những đồ vật trang trí được làm từ đất như gốm sứ, những đồ vật được làm từ đá. Những loại này đều hợp với mệnh Thổ và Kim nên sẽ mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chi tiết chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nội dung Thổ sinh Kim. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn chọn được người và đồ vật hợp với mình trong làm ăn và cuộc sống để mang đến nhiều điều may mắn và bình an.