Sống và làm việc có kế hoạch là gì? Sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời

0
Sống và làm việc có kế hoạch rất quan trọng đối với mỗi người
Sống và làm việc có kế hoạch rất quan trọng đối với mỗi người
Sống và làm việc có kế hoạch là gì? Sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời
5 (100%) 1 vote

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần phải cân đối giữa công việc và cuộc sống. Vậy sống và làm việc có kế hoạch là gì? Ý nghĩa của sống và làm việc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nội dung này qua các thông tin dưới đây nhé!

Sống và làm việc có kế hoạch là gì?

Sống và làm việc có kế hoạch chính là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp công việc hằng ngày, hằng tuần sao cho hợp lý nhất để cho mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả và chất lượng.

Tìm hiểu về ý nghĩa sống và làm việc có kế hoạch
Tìm hiểu về ý nghĩa sống và làm việc có kế hoạch

Ví dụ 1: Các bạn lên kế hoạch học tập và rèn luyện trong một tháng trước kì thi học kì II.

Ví dụ 2: Hùng đặt mục tiêu cho bản thân là năm học này sẽ nhận được học bổng tiếng anh của trường. Do đó, Hùng đã sắp xếp lại việc học tập của mình cho thật khoa học. Ngoài học ở lớp, Hùng còn đi học thêm bên ngoài và nhờ mẹ kèm cặp.

Tại sao chúng ta cần phải sống và làm việc có kế hoạch?

Sống không có mục tiêu, kế hoạch thì các bạn sẽ rơi vào vòng lặp luẩn quẩn. Sáng mở mắt ra đã phải vội đi làm từ 7h00 đến 17h00 kết thúc một ngày. Sau đó đi cà phê chém gió, đi bar, đi nhậu,… say xưa, rồi cứ thế sáng hôm sau lại tiếp tục lặp đi lặp.

Sau một thời gian nhìn lại, các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống chỉ đang ở trong một vòng tròn: ngày hôm nay lặp lại công việc ngày hôm qua, năm này lặp lại như năm trước, chẳng có gì thay đổi cả. 

Dù là có là một vận động viên đạt được thành tích cao, người doanh nhân thành đạt hay là ca sĩ nổi tiếng thế giới, bất kể là ai trong một lĩnh vực nào đó muốn thành công được thì cũng nhờ việc đặt ra mục tiêu. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta cần phải bước những bước nhỏ hơn, dễ dàng hơn và không cảm thấy nản chí. Đó chính là sức mạnh của việc lên kế hoạch trước.

Ý nghĩa của sống và làm việc có kế hoạch

Sau khi tìm hiểu những thông tin trên chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu về sống và làm việc có kế hoạch. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của nó qua các thông tin dưới đây.

Sống và làm việc có kế hoạch rất quan trọng đối với mỗi người
Sống và làm việc có kế hoạch rất quan trọng đối với mỗi người
 • Giúp chúng ta chủ động tiết kiệm được thời gian và công sức.
 • Đạt kết quả cao hơn trong công việc và đạt được mục đích đã đề ra
 • Là yêu cầu cần thiết, không thể thiếu được của người lao động trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Giúp con người thích nghi được với cuộc sống hiện đại và yêu cầu lao động kỹ thuật cao.
 • Ko gây cản trở ảnh hưởng đến những người khác.

Cách để trở thành người sống và làm việc có kế hoạch

Sống và làm việc có kế hoạch ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một người. Vậy cách rèn luyện để trở thành người sống và làm việc có kế hoạch hiệu quả như nào? 

 • Không được tùy tiện và không tính toán trước khi làm.
 • Phải biết lập ra kế hoạch cho những công việc của mình. Từ những việc nhỏ cho đến việc lớn các bạn cần xác định rõ đó là việc gì, mục đích gì và làm như thế nào để có hiệu quả hay có những khó khăn gì khi thực hiện không?
 • Kế hoạch lập ra phải bảo đảm cân đối được các nhiệm vụ.
 • Phải quyết tâm và kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Làm thế nào để có thể sống và làm việc có kế hoạch?

Sau khi tìm hiểu những thông tin trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về sống và làm việc có kế hoạch là như nào. Vậy làm sao để có thể sống và làm việc có kế hoạch?

Cách để có thể sống và làm việc có kế hoạch
Cách để có thể sống và làm việc có kế hoạch

Bước 1: Làm mới bản thân

 • Hãy đi ngủ sớm hơn và thức dậy sớm hơn.
 • Hãy biết ơn và yêu thương về tất cả mọi thứ.
 • Rèn luyện thể chất đều đặn.
 • Uống nước lọc nhiều hơn thay vì các loại nước ngọt khác.

Bước 2: Lập kế hoạch cụ thể cho một ngày làm việc năng động

Các bạn cần có một quyển sổ nhỏ để ghi lại các mục tiêu cần phải hoàn thành cho ngày hôm sau. Sau đó, tiến hành sắp xếp theo mức độ quan trọng của các công việc theo thứ tự được ưu tiên từ 1 tới 5 và giải quyết từng việc một vào ngày hôm sau.

Để gia tăng năng suất làm việc các bạn phải tránh làm việc đa nhiệm. Khi làm việc thì hãy tránh xa điện thoại và tắt hết tất cả các thông báo (Facebook, Zalo, tik tok,..). Việc tập trung 100% vào công việc sẽ giúp giải quyết xong công việc trước thời hạn và hiệu quả cao.

Bước 3: Hãy làm những điều mà bạn thật sự yêu thích

Ví dụ như tôi thường xuyên viết nhật ký hằng ngày để tìm hiểu rõ bản thân mình. Tôi đã nhận ra là mình thích nấu ăn, chạy bộ, nghe nhạc và đọc sách. Đồng thời cũng tránh xa những thói quen xấu như uống bia rượu đến khi không còn biết gì. Từ đó, tôi có thể tập trung vào những điều bản thân thật sự yêu thích để đem lại năng lượng tích cực và tránh xa những thứ không tốt.

Bước 4: Quản lý tài chính cá nhân khoa học

 • Ghi chép lại các khoản chi tiêu để biết rõ mình đã tiêu tiền như thế nào và chi tiêu quá nhiều vào đâu.
 • Chi tiêu cho bản thân mình trước, các bạn nên phân chia thành từng khoản như tiết kiệm, học hành, đầu tư trước rồi mới phân chia cho các khoản khác như đồ dùng thiết yếu hàng tháng và hưởng thụ. 
 • Dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư hoặc kinh doanh để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân.

Bước 5: Nâng cấp bản thân

Để bản thân trở nên tuyệt vời hơn thì các bạn cần nâng cấp bản thân để có thể đạt được nhiều thành công hơn trong cả cuộc sống lẫn công việc. Các bạn hãy thực hiện theo những lời khuyên sau đây để nâng cao trình độ của bản thân:

 • Đọc sách nhiều hơn.
 • Tham gia các khóa học ngắn hạn không chỉ giúp các bạn có thêm kiến thức mới mà còn giúp cho bạn quen được nhiều bạn mới hơn và xây dựng được mối quan hệ cho bản thân.
 • Hãy kết bạn với người tài giỏi hơn mình. Các bạn sẽ tiếp thu được kiến thức bổ ích và nguồn năng lượng tích cực.
 • Học thêm một loại ngôn ngữ mới hay một kỹ năng mới.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về sống và làm việc có kế hoạch. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn rèn luyện bản thân được tốt hơn.