Kỹ năng mềm là gì? Làm sao để phát triển kỹ năng mềm tốt nhất

0
Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng mềm 
Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng mềm 
Kỹ năng mềm là gì? Làm sao để phát triển kỹ năng mềm tốt nhất
5 (100%) 1 vote

Kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của mỗi người trong công việc và đời sống. Vậy kỹ năng mềm là gì? Làm sao để phát triển nó được tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết nâng cao loại kỹ năng này nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các loại kỹ năng quan trọng trong cuộc sống như: kỹ năng sống, lãnh đạo, giao tiếp, làm việc theo nhóm, thư giãn, quản lý thời gian, vượt qua khủng hoảng,.… 

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng mềm 
Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm tiếng Anh là Soft skills. Kỹ năng này khác với kỹ năng cứng chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và các chứng chỉ chuyên môn.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm ngày càng được chứng minh có sức ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này. Vậy nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua các thông tin dưới đây.

Bạn có biết rằng chỉ 30% người có IQ cao đạt được thành công trong cuộc sống. Hay tại sao thanh niên Việt Nam học rất giỏi nhưng khi tốt nghiệp đi làm lại chưa đạt được thành công như mong muốn?

Những người có kỹ năng mềm tốt dễ dàng thành công hơn
Những người có kỹ năng mềm tốt dễ dàng thành công hơn

Thực tế đã cho thấy trong những người thành đạt chỉ có 15% là do kiến thức chuyên môn của họ mang lại, 85% còn lại được quyết định bởi chính những kỹ năng mềm. Những người sử dụng lao động luôn coi trọng các kỹ năng này, bởi các nghiên cứu đã cho thấy đó là nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng cứng.

Một cuộc nghiên cứu mới đây đã cho thấy những tiêu chuẩn đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng dự báo được sự thành công trong công việc. Điều này cũng giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Những kỹ năng mềm quan trọng cần phải rèn luyện

Để có thể thành công trong công việc và đời sống, chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng mềm cho tốt. Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà các bạn cần phải rèn luyện để nâng cao trình độ của bản thân.

Tự tin chiến thắng và quan điểm lạc quan

Ở nơi làm việc, cách nghĩ lạc quan sẽ giúp các bạn phát triển trên một chặng đường dài. Tất cả mọi cái nhìn lạc quan đều sẽ dẫn đến một thái độ lạc quan và rất quý trong môi trường làm việc giúp đánh bại thái độ yếu thế và bi quan.

Chìa khóa để có thái độ lạc quan là phải giải quyết sự trở ngại hay thách thức như thế nào? Ví dụ, thay vì than phiền về khối lượng công việc gây ra stress, hãy nghĩ về nó như một cơ hội để chúng  ta thể hiện khả năng làm việc tích cực và hiệu quả của bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Các nhà tuyển dụng rất thích nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tốt trong tập thể. Hòa đồng với tập thể không chỉ có tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp.

Kỹ năng làm việc nhóm có vai trò rất quan trọng
Kỹ năng làm việc nhóm có vai trò rất quan trọng

Tới một lúc nào đó, sự xung đột xuất hiện trong tập thể của bạn, hãy chủ động dàn xếp sao cho ổn thỏa. Khi bạn thấy tập thể của mình đang bị sa lầy trong một dự án mà không có tiến triển gì cả. Hãy cố gắng xoay chuyển tình thế và đưa ra cách giải quyết theo hướng khác cho tốt nhất. 

Hãy cố gắng sẵn sàng hợp tác và thiết lập nên các mối quan hệ công việc với đồng nghiệp nếu có thể. Học cách nói ra những điều bạn suy nghĩ như thế nào cho khéo léo.

Kỹ năng giao tiếp

Bạn có phải là người vừa biết nói chuyện, vừa biết lắng nghe không? Bạn có thể chia sẻ những tình huống khác nhau và yêu cầu của mình với các đồng nghiệp, khách hàng,… theo một cách tích cực. Kỹ năng giao tiếp tốt là thế mạnh đối với bất cứ ai trong công việc. Giao tiếp là phương tiện cho phép các bạn xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp và thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình đưa ra.

Nhiều điều nhỏ nhặt mà các bạn đã từng thực hiện hàng ngày có thể mang đến sự ảnh hưởng lớn tới kỹ năng giao tiếp. Các bạn nên chú ý tới cách sử dụng từ ngữ của mình để tạo ấn tượng tốt với người đối thoại. Cũng đừng quên rằng một trong những kỹ năng giao tiếp rất quan trọng cần để ý tới nữa là biết lắng nghe.

Sự tự tin

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó thì sự tự tin chính là một thái độ rất hiệu quả. Trong khi sự khiêm nhường khi nhận được lời tán dương cũng quan trọng thì sự thừa nhận điểm mạnh của mình cũng quan trọng không kém. Hãy tin chắc rằng bạn có kỹ năng để có thể bày tỏ được sự tự tin của mình cho mọi người thấy.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh luôn được đánh giá cao ở bất cứ một công việc nào. Thậm chí là công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ gò bó. Vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc giải quyết các vấn đề theo cách sáng tạo.

Sự sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công
Sự sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công

Bạn có thể đang làm một công việc chán ngắt, buồn tẻ, nhưng hãy cố gắng khắc phục nó theo cách hiệu quả hơn. Khi một vấn đề khiến cho người ta phải miễn cưỡng bắt tay vào làm thì hãy nghĩ ra một giải pháp sao cho sáng tạo hơn. Nếu không được kết quả tốt thì ít ra bạn cũng đã từng thử nó và đúc kết kinh nghiệm cho lần sau.

Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi

Đây là một trong những kỹ năng có tính thử thách nhất và cũng gây ấn tượng mạnh nhất đối với các nhà tuyển dụng. Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh được rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn. Đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém.

Hãy tự nhận thức xem bản thân mình thủ thế như thế nào khi có những lời nhận xét tiêu cực. Đừng bao giờ ném đá vào những lời phê bình mang tính xây dựng, nó cũng rất có ích giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Khi bạn nhận xét người khác, hãy thể hiện sao cho thật khéo léo và mang tính xây dựng. Cố gắng dự đoán trước phản ứng của người nghe dựa vào tính cách của họ để có cách nói sao cho phù hợp nhất.

Kỹ năng tổ chức

Lên kế hoạch và triển khai hiệu quả các dự án, các công việc chung cũng là một kỹ năng mềm cần phải có. Mọi công việc nên được sắp xếp khoa học theo một trình tự hợp lý. Mỗi người tham gia đều có thể nắm bắt được việc gì nên làm trước để tránh bỏ sót bất kỳ công việc nào. Kỹ năng tổ chức kém sẽ khiến cho bạn không sắp xếp được công việc hiệu quả và làm mất thời gian.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện có thể hiểu đơn giản là khi chúng ta tiếp nhận thông tin từ một nguồn nào đó sẽ sàng lọc và nhận định xem chúng có thực sự đúng đắn không. Tư duy phản biện không phải là nghi ngờ và phủ nhận tất cả mọi thứ. Ngược lại, nó sẽ giúp bạn đánh giá được các thông tin một cách toàn diện.

Tư duy phản biện giúp thúc đẩy sự sáng tạo và những sáng kiến đột phá. Những giải pháp tối ưu nhất luôn được sinh ra nhờ kỹ năng tư duy phản biện của các thành viên trong nhóm. Các cách để rèn luyện kỹ năng này là tích luỹ kiến thức, đặt nhiều câu hỏi, phân tích vấn đề theo nhiều góc nhìn và không giới hạn bản thân vào bất cứ một khuôn mẫu hay định kiến nào. 

Các kỹ năng bạn nên biết:

Bên trên là những kiến thức bổ ích về kỹ năng mềm được chúng tôi chia sẻ đến các ban. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để rèn luyện bản thân giúp thành công hơn trong công việc.