Kỹ năng cứng là gì? Có quan trọng bằng kỹ năng mềm không?

0
Kỹ năng cứng là gì? 
Kỹ năng cứng là gì? 
Kỹ năng cứng là gì? Có quan trọng bằng kỹ năng mềm không?
5 (100%) 1 vote

Chúng ta thường nhắc nhiều đến kỹ năng mềm mà quên đi kỹ năng cứng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy kỹ năng cứng là gì? Đâu là những kỹ năng cứng cần thiết nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn nhé!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là những kiến thức, kỹ năng chuyên môn và mang tính kỹ thuật được đúc kết trong suốt quá trình học tập và rèn luyện. Kỹ năng này được đào tạo qua trường lớp, các khóa học ngắn hạn, từ Internet và học hỏi từ thực tiễn. Hiệu quả của kỹ năng cứng được kiểm chứng, đo lường và xác nhận thông qua các chứng chỉ, bằng cấp. 

Về bản chất, kỹ năng cứng chủ yếu thiên về kỹ thuật chuyên môn; mặc dù không phải trường hợp nào cũng vậy. Tùy thuộc vào từng vị trí công việc và ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu các kỹ năng cứng khác nhau.

Kỹ năng cứng tiếng Anh là hard skills. Trái ngược với kỹ năng cứng là kỹ năng mềm (tiếng Anh: soft skills); chủ yếu thiên về tính cách cá nhân và không mang tính chuyên môn, kỹ thuật. 

Kỹ năng cứng là gì? 
Kỹ năng cứng là gì?

Ví dụ, kỹ năng cứng đối với người làm nội dung gồm có: Kỹ năng viết bài đáp ứng kỹ thuật SEO, nghiên cứu từ khóa, lên kế hoạch triển khai từ khóa,…. Các kỹ năng như sử dụng ngôn từ linh hoạt, giàu cảm xúc, thu hút người đọc,… là kỹ năng mềm. 

Kỹ năng cứng của người làm truyền thông là biết cách dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, video; phân tích số liệu, xây dựng các chiến lược marketing,….Tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, khả năng tạo cảm hứng,… là kỹ năng mềm. 

Vai trò của kỹ năng cứng là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng được đánh giá ngang bằng nhau. Với một số ngành nghề, bạn bắt buộc phải có kỹ năng cứng và được chứng minh qua bằng cấp hay các chứng chỉ thì mới có thể làm việc được như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, lập trình viên,… Ngược lại, một số công việc lại yêu cầu về kỹ năng mềm nhiều hơn như nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh,… 

Nhìn chung, để phát triển công việc như ý và có cơ hội thăng tiến cao, chúng ta nên trang bị cho mình đầy đủ cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Kỹ năng cứng là nền tảng tạo tiền đề, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc. Kỹ năng mềm là sức bật giúp chúng ta phát triển và tiến tới thành công. Vì vậy, sự kết hợp khéo léo 2 kỹ năng này là chìa khóa quan trọng giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. 

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng là gì? 
Tầm quan trọng của kỹ năng cứng là gì?

Các kỹ năng cứng cần thiết hiện nay

Mỗi ngành nghề, mỗi công việc sẽ yêu cầu các kỹ năng cứng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần phải đáp ứng các kỹ năng cứng cơ bản sau:

Kỹ năng tin học văn phòng

Đây là kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính như Word, Powerpoint, Excel, khai thác và tìm kiếm thông tin trên mạng Internet,…. Trong thời đại công nghệ hiện nay, chúng ta phải sử dụng máy tính gần như trong mọi công việc. Do vậy, kỹ năng này ngày càng đóng vai trò quan trọng bởi chúng giúp công việc hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

Kỹ năng tin học văn phòng
Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng ngoại ngữ

Thị trường lao động ngày càng mở rộng với nhiều công ty và tập đoàn đa quốc. Vì vậy, những ứng viên thông thạo ngoại ngữ sẽ có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp chúng ta học hỏi thêm nhiều kiến thức nghề nghiệp, công nghệ mới và tạo nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vì vậy, các bạn hãy đầu tư và trau dồi khả năng ngoại ngữ nhé!

Kỹ năng vận hành máy móc

Các thiết bị, máy móc hiện đại có vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay. Vì vậy, các ứng viên phải có kỹ năng vận hành máy móc, các thiết bị điện tử sử dụng cho công việc như máy fax, máy in, máy ảnh, máy chiếu, thiết bị chiếu sáng,… tùy theo đặc thù công việc. 

Kỹ năng sử dụng, vận hành máy móc phục vụ cho công việc
Kỹ năng sử dụng, vận hành máy móc phục vụ cho công việc

Kỹ năng tính toán

Đây là một kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với những bạn muốn ứng tuyển vào các ngành như kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính. Thành tạo kỹ năng tính toán sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

  • Hình thành tư duy tính toán
  • Biết cách phân tích vấn đề
  • Phát triển tư duy thuật toán
  • Nâng cao thao tác làm việc,…

Kỹ năng dùng thành thạo các phần mềm

Hiện nay, các phần mềm quản lý như CRM, Google Drive,… đã quá quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong công việc. Ngoài ra, còn có rất nhiều phần mềm đặc thù khác tùy theo từng công việc như thiết kế đồ họa, dựng phim, quay video,…. 

Vì vậy, trước khi tham gia một lĩnh vực hoặc ứng tuyển một vị trí nào đó, nhân sự cần phải có kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm cơ bản theo yêu cầu. 

Các kỹ năng bạn nên biết:

Cách rèn luyện kỹ năng cứng

Khi đã hiểu rõ kỹ năng cứng là gì và tầm quan trọng của nó, chúng ta có thể thấy rằng các kỹ năng này cần rất nhiều thời gian để học tập và rèn luyện. Vậy làm sao để phát triển và nâng cao các kỹ năng cứng khi làm việc? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng: Điều này sẽ giúp bạn tập trung học tập và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công  việc. Tránh tình trạng rèn luyện các kỹ năng một cách dàn trải, tốn nhiều thời gian và không đạt hiệu quả như mong muốn. 
  • Tập trung hết mình khi học tập: Việc sao nhãng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả học tập. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung rèn luyện các kỹ năng cứng trong suốt quá trình học tập tại trường, lớp và thực tiễn. 
  • Ôn luyện lại kiến thức: Kiến thức chuyên môn có thể bị mai một dần theo thời gian. Vì vậy, hãy dành thời gian ôn luyện lại kiến thức cũ sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng làm việc và đạt kết quả tốt nhất. 
  • Thực hành: Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì và không bị mai một những kiến thức đã được học. Từ đó đảm bảo công việc luôn thuận lợi và phát triển. 
Cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng cứng
Cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng cứng

Trên đây là bài viết chia sẻ kỹ năng cứng là gì, tầm quan trọng cũng như cách rèn luyện kỹ năng này. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ đến những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung này hay và bổ ích nhé!