Kỹ năng thuyết trình trước đám đông TỰ TIN và thuyết phục nhất

0
Tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình là gì?
Tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình là gì?
Kỹ năng thuyết trình trước đám đông TỰ TIN và thuyết phục nhất
5 (100%) 1 vote

Thuyết trình trước đám đông là nỗi sợ hãi của rất nhiều người. Chính vì vậy ngay từ khi bước chân vào đại học, các bạn sinh viên đã được rèn luyện kỹ năng thuyết trình qua các bạn thảo luận cuối kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết để thuyết trình tự tin và thuyết phục nhất.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là khả năng truyền đạt các thông điệp một cách hiệu quả và hấp dẫn cho một nhóm người nghe. Người thuyết trình cần phải hướng tới mục tiêu giúp người nghe hiểu được những gì mình đang nói, giải quyết vấn đề nào đó của họ hay chỉ đơn giản là tiếp nhận thêm một thông tin mới mẻ. 

Tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình là gì?
Tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình là gì?

Để thuyết trình hiệu quả, người thuyết trình cần phải thực hiện các bước chuẩn bị quan trọng. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông thành thạo hay không cũng có thể nhìn nhận qua khâu chuẩn bị này. Nó bao gồm những yếu tố như là cấu trúc bài thuyết trình, slides, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể, …

Bí quyết để thuyết trình trước đám đông tự tin 

Thuyết trình trước đám đông là yếu tố giúp chúng ta thành công trong công việc. Để có kỹ năng thuyết trình hiệu quả, chúng ta cần phải rèn luyện và trau dồi thêm các kiến thức mới. Dưới đây là những bí quyết để các bạn có thể thuyết trình được tự tin trước đám đông. 

Rèn luyện sự tự tin

Sự tự tin sẽ giúp các bạn đạt được những gì đang mong muốn. Những người thành công luôn nói câu “Tin vào bản thân mình chính là chìa khóa thành công”. Tuy nhiên, việc xây dựng niềm tin của bản thân lại là một thử thách rất lớn và cần cả một quá trình rèn luyện mới có thể phản xạ tự nhiên. 

Sự tin tin ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của buổi thuyết trình
Sự tin tin ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của buổi thuyết trình

Tự tin là một loại siêu năng lực, một khi bạn tin vào chính bản thân mình thì điều kỳ diệu sẽ xảy ra.” Để rèn luyện sự tự tin, trước hết các bạn hãy thay đổi suy nghĩ trước. Đừng nghĩ rằng việc thuyết trình kém sẽ khiến buổi thuyết trình thất bại. Khi các bạn dám đứng lên và nêu ra quan điểm của chính mình cũng là lúc các bạn đang sử dụng kỹ năng đó hiệu quả nhất.

Không có một ai phán xét các bạn ngoài chính bản thân các bạn. Vì vậy hãy tin rằng mình làm được với những gì mình đã chuẩn bị. Việc các bạn cần làm là nở một nụ cười thật tươi để khán giả lắng nghe được những điều mình muốn nói. 

Hiểu về thính giả 

Nếu đám đông ngồi ở phía dưới là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với các bạn thì hãy khiến họ trở thành những người thân thuộc để giảm bớt được cảm giác xa cách và choáng ngợp. 

Điều này không có nghĩa là các bạn phải gặp và làm quen với từng người một. Các bạn hãy tìm hiểu thông tin về họ trước buổi thuyết trình để có thể thấu hiểu họ. Các bạn cần biết người nghe mình nói là ai đúng không nào? Vậy thì hãy tìm hiểu thông tin họ là ai, họ muốn nghe về điều gì và vấn để mà họ đang cần giải quyết (nếu có). 

Dù là cho đến ngày thuyết trình các bạn mới gặp được người nghe, nhưng các bạn cần tìm hiểu trước về họ. Điều này sẽ giúp các bạn cảm thấy thân thuộc và dễ dàng hơn khi tương tác với họ.. 

Chuẩn bị tài liệu và nội dung thật kỹ lưỡng 

Kỹ năng thuyết trình không còn là một khái niệm quá xa xôi, nó thể hiện ngay trong những hành động nhỏ. Đó là sự chuẩn bị chu đáo và kỹ càng đến từ người thuyết trình. Từ nội dung cho đến các phương tiện hỗ trợ trong buổi thuyết trình, các bạn hãy chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng để chắc chắn rằng mọi thứ đều sẵn sàng. Các bạn sẽ tự tin khi biết rõ mình phải nói gì và trình tự ra sao. 

Chuẩn bị tài liệu và nội dung cần nói kỹ càng trước buổi thuyết trình
Chuẩn bị tài liệu và nội dung cần nói kỹ càng trước buổi thuyết trình

Hãy tự hỏi bản thân mình xem bạn muốn đạt được điều gì sau khi buổi thuyết trình kết thúc và nó mang lại lợi ích gì cho những người nghe. Sau đó, các bạn nghiên cứu tài liệu liên quan và chuẩn bị thêm các yếu tố như hình ảnh, âm thanh. 

Cố gắng nói thật tự nhiên, không đọc từ kịch bản

Một trong những lỗi hay gặp nhất của nhiều người khi thuyết trình chính là nhìn vào giấy và đọc toàn bộ nội dung. Thông thường chúng ta sẽ phải soạn sẵn nội dung của bài thuyết trình và học thuộc nó. Cách này tưởng chừng như mang lại hiệu quả nhưng lại dễ khiến chúng ta rơi vào tình trạng học vẹt và sẽ bị động nếu bỏ sót mất một ý nào đó. 

Việc soạn nội dung trước là điều cần thiết nhưng hãy đánh dấu những ý chính và tập nói theo những ý đó. Một khi đã thực sự hiểu về những gì mình cần nói và trình tự của chúng trong bài thì các bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. 

Thay vì chúng ta cầm cả một kịch bản hoàn chỉnh lên thuyết trình thì hãy mang theo tờ giấy ghi nguyên những ý chính. Việc nói chính xác từng từ trong kịch bản là điều không cần thiết, các bạn hãy nói và phân tích ý chính như đang chia sẻ về một điều gì đó rất thú vị. Điều này sẽ giúp người nghe cảm thấy thú vị về nội dung của buổi thuyết trình và lắng nghe nhiều hơn.

Luyện tập nhiều lần trước buổi thuyết trình

Như đã đề cập ở trên, không phải ai sinh ra cũng là một người ăn nói giỏi. Các bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi kỹ năng thuyết trình bằng cách luyện tập nó thường xuyên. 

Thuyết trình bằng tiếng Anh chính là một thử thách rất khó khăn bởi không phải ai cũng giỏi loại ngôn ngữ này. Tuy nhiên, rất nhiều người dù không thành thạo tiếng Anh nhưng kỹ năng thuyết trình tiếng Anh lại rất tốt. Đó là do họ đã luyện tập rất nhiều trước khi buổi thuyết trình đó diễn ra.

Nếu các bạn muốn buổi thuyết trình diễn ra được trơn tru thì hãy luyện nói thật nhiều. Điều này sẽ giúp các bạn nhớ được những gì cần nói và phát hiện được các lỗi sai để sửa kịp thời. 

Thêm vào một chút hài hước, thú vị 

Các bạn không chỉ nói đúng nội dung kịch bản mà còn phải thêm sự hài hước để cho buổi thuyết trình thêm hấp dẫn. Hãy lồng ghép thêm câu chuyện thú vị có liên quan đến nội dung đang nói để tăng thêm phần sinh động.

Theo Harvard Business Review, con người thường bị hấp dẫn và dễ cảm thông hơn bởi những câu chuyện. Nếu các bạn khơi dậy được sự tò mò của người nghe thì họ sẽ muốn lắng nghe các bạn nói tiếp. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp cho bài thuyết trình thêm tự nhiên, hấp dẫn và có hồn hơn. Cử chỉ bàn tay linh hoạt, một ánh mắt hay một cái gật đầu khi nói cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn và kiểm soát tốt được trạng thái của cơ thể trong khi thuyết trình. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giúp buổi thuyết trình thêm thành công hơn
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giúp buổi thuyết trình thêm thành công hơn

Ánh mắt tương tác với người nghe giúp các bạn dễ dàng tạo sự kết nối với họ. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng các cử chỉ hay ngôn ngữ cơ thể vì nó có thể làm cho bạn bị sao nhãng và quên lời nói. 

Mở đầu và kết thúc ấn tượng

Hãy lôi kéo sự chú ý của người nghe ngay từ những giây đầu tiên bằng một màn mở đầu thật thú vị. Các bạn hoàn toàn có thể kể về một câu chuyện, sử dụng âm thanh, hình ảnh hoặc video để tạo ra hứng thú cho người nghe. 

Một con số ngoạn mục hay một câu trích dẫn nổi tiếng liên quan cũng là một ý tưởng hay. Tương tự với lời mở đầu, phần kết thúc chuyên nghiệp và tạo dấu ấn sâu đậm cũng giúp người nghe nhớ về buổi thuyết trình lâu hơn. 

Lắng nghe những góp ý và cải thiện

Đây là bước rất quan trọng để kỹ năng thuyết trình ngày một tiến bộ hơn. Các bạn đừng chỉ tập trung vào những gì mình đang nói, hãy để ý đến thái độ và phản ứng của khán giả ở bên dưới. Các bạn hãy quan sát xem liệu họ có đang bối rối trước những gì mình nói hay đang thắc mắc điều gì không. Nếu có hãy làm rõ và điều chỉnh ngay các yếu tố ảnh hưởng như giọng nói, ngôn từ. 

Đặc biệt, sau khi thuyết trình xong, các bạn có thể tiến hành thu thập ý kiến và những lời góp ý từ người nghe. Việc này giúp các bạn hiểu được họ cảm thấy như thế nào về bài thuyết trình, từ đó có thể cải thiện về những điểm còn hạn chế của bản thân mình. 

Các kỹ năng bạn nên biết:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích để các bạn nâng cao kỹ năng của bản thân hơn. Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy comment ở bên dưới để nhận được lời giải đáp.