Kỹ năng lãnh đạo: Các kỹ năng của nhà lãnh đạo tài ba trên TG

0
Kỹ năng lãnh đạo: Các kỹ năng của nhà lãnh đạo tài ba trên TG
5 (100%) 1 vote

Kỹ năng lãnh đạo là một tố chất rất quan trọng đối với các nhà quản lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng là một nhà lãnh đạo tài ba khi chưa qua quá trình rèn luyện bản thân. Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu các kiến thức bổ ích để nâng cao được năng lực của bản thân nhé! 

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng lãnh đạo đội nhóm
Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng lãnh đạo đội nhóm

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng các kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của bản thân để định hướng, tạo ảnh hưởng, thúc đẩy mọi người trong nhóm hành động để đạt được mục tiêu chung đã đề ra. Người có kỹ năng lãnh đạo là những người luôn có tầm nhìn, kỹ năng quản lý công việc và quản lý nhân sự hiệu quả mang đến thành công chung.

Qua định nghĩa, chúng ta có thể nhận thấy vai trò của kỹ năng lãnh đạo nhóm trong doanh nghiệp rất quan trọng. Một doanh nghiệp muốn phát triển vững mạnh trên thị trường cần phải có một nhà lãnh đạo tài giỏi. Nhà lãnh đạo giống như “ngọn hải đăng” giúp vạch ra con đường, điều hướng doanh nghiệp đi vào con đường đúng đắn nhằm hạn chế những rủi ro và mang về lợi ích to lớn.

11 kỹ năng của các nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới

Nhà lãnh đạo tài giỏi luôn mang đến những giá trị đích thực cho doanh nghiệp. Kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới hiện nay ngày càng quan trọng hơn. Với những kỹ năng này, chúng ta có thể rèn luyện và học hỏi được. Dưới đây là 11 kỹ năng mà người lãnh đạo cần phải nắm bắt được.

Các kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo tài ba
Các kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo tài ba

Tầm nhìn xa trông rộng

Kỹ năng đầu tiên mà nhà quản lý cần phải có đó là tầm nhìn xa trông rộng. Một đội nhóm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi người lãnh đạo của họ có tầm nhìn tốt cho tương lai. Có thể nói đơn giản là người đứng đầu biết cách làm thế nào để truyền đạt tầm nhìn chiến lược của mình cho các thành viên trong nhóm và biến nó thành mục tiêu chung của cả đội.

Quản lý nhân sự trong team

Kỹ năng thứ hai cần có ở một nhà lãnh đạo là phải biết cách làm việc với các thành viên trong team của mình. Người đứng đầu nhóm phải biết dẫn dắt, khuyến khích và động viên mọi người hoàn thành công việc tốt nhất. Một điều quan trọng hơn nữa là các bạn cần có sự hiểu biết về phong cách và hành vi của từng cá nhân trong quá trình làm việc chung.

Lắng nghe các thành viên

Lắng nghe cũng là một kỹ năng quan trọng mà nhà lãnh đạo đội nhóm cần phải có. Người lãnh đạo xuất sắc là người có kiến thức và biết lắng nghe ý kiến của người khác để tạo ra môi trường làm việc nhóm hiệu quả. Việc lắng nghe ý kiến của tất cả các thành viên sẽ giúp họ đưa ra được kết luận, những kế hoạch và chiến lược tốt nhất.

Kỹ năng sáng tạo

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo tốt thì kỹ năng sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng. Người lãnh đạo sẽ có nhiều ý tưởng mới mẻ để giải quyết được các vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc. Ngoài ra, các bạn còn sử dụng kỹ năng này để có thể khuyến khích các thành viên trong nhóm sáng tạo hơn trong công việc.

Sự sáng tạo giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo cho các quản lý đội nhóm
Sự sáng tạo giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo cho các quản lý đội nhóm

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức là yếu tố không thể thiếu được đối với các nhà lãnh đạo tài giỏi. Bởi vì những công việc trong nhóm cần phải có người thực hiện và chịu trách nhiệm. Nhà lãnh đạo sẽ là người lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ và kiểm soát tiến độ hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, họ còn quyết định về quy mô tổ chức công việc.

Khả năng giao tiếp tốt

Để đội nhóm làm việc có hiệu quả, người lãnh đạo cần phải lắng nghe và thấu hiểu các thành viên trong nhóm. Ngoài ra, các bạn cần phải tôn trọng ý kiến của các thành viên, khuyến khích họ nói lên suy nghĩ và ý kiến của mình. Nhờ đó mà môi trường làm việc sẽ sôi nổi và hiệu quả tốt hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng quan trọng khác của một nhà lãnh đạo chính là quản lý thời gian. Người đứng đầu sẽ phải đối mặt với những thách thức là vừa phải quản lý thời gian của bản thân, vừa quản lý thời gian của các thành viên trong nhóm sao cho hợp lý nhất. Người lãnh đạo là người sắp xếp và phân công các công việc một cách hợp lý nhất cho từng thành viên. 

Các kỹ năng bạn nên biết:

Khả năng đàm phán

Một nhà lãnh đạo xuất sắc cần phải biết làm thế nào để thuyết phục và tạo điều kiện cho quá trình đàm phán được suôn sẻ. Hơn nữa, việc đàm phán tốt còn giúp giải quyết tốt được các vấn đề mâu thuẫn trong nhóm hoặc mang lại lợi ích nhiều hơn về cho nhóm.

Kỹ năng đàm phán rất quan trọng đối với một người quản lý 
Kỹ năng đàm phán rất quan trọng đối với một người quản lý

Kỹ năng phân công công việc

Là người lãnh đạo không có nghĩa là các bạn sẽ ôm tất cả các công việc khó cho mình. Các bạn phải biết rõ những điểm mạnh, điểm yếu của mỗi thành viên để có sự phân công công việc cho hợp lý. Kỹ năng phân công công việc sẽ giúp cho các thành viên trong nhóm tự giác hơn và có trách nhiệm với công việc được giao. Từ đó, có thể giúp các thành viên trong nhóm phát huy điểm mạnh.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch cũng là yếu tố quan trọng mà nhà lãnh đạo phải có. Người quản lý nhóm cần phải biết lên kế hoạch, chiến lược cụ thể và sau đó đốc thúc các thành viên thực hiện công việc. Nhờ đó, các thành viên trong nhóm có thể tự hoàn thành tốt nhiệm vụ đúng thời gian và đúng mục tiêu đề ra.

Khả năng giải quyết vấn đề

Mỗi vị trí trong ban lãnh đạo sẽ có quyền hạn lớn hơn các thành viên trong nhóm, nhưng đi kèm với đó luôn là trách nhiệm. Trong những lúc khó khăn thì họ sẽ là người giải quyết vấn đề để gỡ rối cho các thành viên. Nhờ đó, tiến độ công việc không bị ảnh hưởng và giúp cho các thành viên yên tâm làm việc hơn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về kỹ năng lãnh đạo quản lý. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm những kiến thức hay, bổ ích để rèn luyện bản thân.