Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cần kỹ năng gì đạt hiệu quả nhất

0
Tìm hiểu về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Tìm hiểu về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cần kỹ năng gì đạt hiệu quả nhất
Đánh giá bài viết

Làm việc nhóm là yếu tố luôn được đề cao trong bất cứ môi trường làm việc nào. Vì vậy, bản thân chúng ta cần phải tự rèn luyện và trau dồi thêm các kiến thức để nâng cao kỹ năng này. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết kỹ năng làm việc nhóm là gì? Cần những kỹ năng gì để đạt được hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn và nâng cao trình độ cho mình nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 

Kỹ năng làm việc nhóm là những phẩm chất, khả năng cho phép bạn làm việc hiệu quả trong một nhóm nhiều người. Nó có thể bao gồm việc trao đổi, giao tiếp và chủ động lắng nghe người khác nói nhằm đạt được một mục tiêu chung. 

Tìm hiểu về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Tìm hiểu về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm là kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào. Đây chính là yếu tố then chốt tạo sự khác biệt để xây dựng nên những công ty và tổ chứng xuất chúng. 

Lợi ích của làm việc nhóm hiệu quả mang lại 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhóm sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết các vấn đề, tăng sự đổi mới, phát triển cá nhân và giảm thiểu được áp lực công việc. Cụ thể ra sao, chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào từng lợi ích ở dưới đây.

Giúp giải quyết được vấn đề hiệu quả hơn

Các bạn có thể nghe đâu đó một nhà khoa học được vinh danh phát biểu. Và trong bài phát biểu nhận giải, nhà khoa học đó không ngớt lời cảm ơn đến những người cộng sự của mình. Luôn có hình bóng của sự cống hiến và hợp tác mà chúng ta gọi là làm việc nhóm sau những thành công ấy. 

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology đã chỉ ra rằng: “Những nhóm ba, bốn, hay năm người cùng giải quyết các vấn đề phức tạp sẽ tốt hơn so với cá nhân”. Đó là điều hiển nhiên, bởi nhiều bộ não thì bao giờ cũng sẽ tốt hơn một. 

Làm việc cùng nhau sẽ giúp chúng ta có được nhiều luồng ý kiến và thông tin khác nhau. Từ đó thảo luận, phân tích và đánh giá chi tiết chúng để tìm ra một phương án hữu hiệu nhất.

Tăng năng suất công việc 

Như đã đề cập ở trên, việc mọi người cùng nhau xử lý thông tin và tìm cách giải quyết sẽ nhanh chóng đưa ra được kết quả hơn là làm việc độc lập. Trong đầu bạn dù có thể nảy ra một ý tưởng độc đáo, nhưng cũng chưa chắc mang lại hiệu quả đối với vấn đề chung của cả nhóm. 

Làm việc nhóm hiệu quả giúp tăng năng suất công việc
Làm việc nhóm hiệu quả giúp tăng năng suất công việc

Việc đưa ý kiến riêng của mỗi cá nhân ra thảo luận trước nhóm sẽ giúp chúng ta có được một phương án khách quan nhất. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, công sức cho mỗi cá nhân, đội nhóm và cả tổ chức. 

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo 

Chúng ta thường hay e sợ trước những quan điểm bất đồng và ai đó quá khác biệt với mình. Tuy nhiên, theo Harvard Business Review đã nghiên cứu và khẳng định: “Sự đa dạng sẽ mở khóa cho cánh cửa để chúng ta đến với sự đổi mới”. Điều này khuyến khích chúng ta nên tận dụng được sức mạnh của sự khác biệt đó. 

Thay vì chỉ nhìn nhận một vấn đề dưới quan điểm cá nhân, một nhóm người với thế giới quan, suy nghĩ và kinh nghiệm khác nhau sẽ đem đến cái nhìn đa chiều hơn. Chính vì vậy, làm việc nhóm sẽ giúp bạn có được nhiều ý tưởng đa dạng và mới mẻ hơn. 

Lắng nghe các ý kiến khác nhau cũng giúp mỗi cá nhân vượt qua được định kiến, suy nghĩ bị đóng khung. Từ đó hướng tới một kết quả hoàn hảo nhất cho giải quyết vấn đề. 

Thúc đẩy phát triển cá nhân

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân đều có thể cùng nhau đóng góp vào quá trình tìm cách giải quyết vấn đề. Trong đó bao gồm việc tạo dựng và thúc đẩy tinh thần làm việc của mỗi thành viên. Việc tương tác với các thành viên trong nhóm giúp họ cởi mở và tự do phát triển ý tưởng của riêng họ.

Trao đổi, chia sẻ các thông tin và thảo luận nhóm cũng là cách để mọi người học hỏi lẫn nhau. Tiến sĩ Susan McDaniel – nhà tâm lý học tại Trung Tâm y tế Đại học Rochester đã nói rằng: “Làm việc nhóm có thể giúp bạn khám phá được điều gì đó mới mẻ về bản thân và không chừng sẽ nhận ra mình là một người biết lắng nghe.

Xây dựng sự kết nối 

Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ thúc đẩy tiến độ công việc hoàn thành đúng mà còn giúp kết nối các thành viên trong nhóm. Trong quá trình làm việc, vì một mục tiêu chung, mỗi cá nhân sẽ có cơ hội gặp gỡ, tương tác và phát triển cùng nhau. Từ những người chưa từng làm việc chung với nhau cũng có thể tạo dựng sự kết nối thông qua quá trình làm việc nhóm. 

Làm việc nhóm giúp xây dựng kết nối giữa mọi người
Làm việc nhóm giúp xây dựng kết nối giữa mọi người

Giảm áp lực công việc 

Tình trạng kiệt sức ở nơi công sở diễn ra ngày càng phổ biến. Một khảo sát từ Deloitte đã trả về kết quả không mấy khả quan: “77% trong số 1000 người tham gia khảo sát đã thừa nhận rằng họ đang trải qua tình trạng kiệt sức hay còn gọi là burnou trong công việc.” 

Giảm tải công việc thông qua làm việc nhóm chính là phương án hiệu quả nhất cho vấn đề này. Các thành viên trong nhóm sẽ thấu hiểu và thông cảm với nhau được dễ dàng hơn. Từ đó hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau cùng giải quyết và hoàn thành công việc. 

Các kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm tốt sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng này tốt sẵn, cần phải qua quá trình rèn luyện mới có thể giỏi được. Dưới đây là những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong làm việc nhóm. Các bạn cần lắng nghe để có thể hiểu người khác nói gì và có khả năng truyền đạt được ý tưởng của mình rõ ràng. 

Kỹ năng giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong làm việc nhóm
Kỹ năng giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong làm việc nhóm

Giao tiếp tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, gồm nói chuyện trực tiếp, qua email, tin nhắn văn bản, điện thoại hay thậm chí là giao tiếp phi ngôn ngữ. Bất kể bạn đang sử dụng ngôn ngữ nào, hãy chú trọng đến việc trao đổi các thông tin hiệu quả.

Kỹ năng giải quyết xung đột

Bất đồng quan điểm là điều rất phổ biến trong làm việc nhóm hiện nay. Điều quan trọng là chúng ta có thể kiểm soát và không làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. 

Khi có những quan điểm trái chiều, hãy bình tĩnh và cùng nhau phân tích để tìm ra điểm chung nhất. Các bạn hãy luôn nhớ rằng ai cũng có quyền tự do đưa ra ý kiến và được tôn trọng. 

Lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện một cách đúng đắn. Việc lắng nghe thụ động luôn xảy ra thường xuyên khi làm việc nhóm. Điều này dẫn đến tình trạng mọi người không hiểu ý nhau và không có phản hồi phù hợp. Các bạn cần phải rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm quan trọng này để tránh xảy ra những xung đột và tăng hiệu quả công việc chung của nhóm lên. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mục đích chủ yếu của việc thành lập nhóm là để giải quyết một vấn đề nhất định. Đó là lý do tại sao giải quyết vấn đề chính là kỹ năng quan trọng hàng đầu. Kỹ năng này giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân của vấn đề và cách để giải quyết hợp lý nhất. 

Các bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách áp dụng quy trình sau đây khi cần phải giải quyết bất cứ một vấn đề nào: 

 • Xác định vấn đề
 • Tìm ra giải pháp 
 • Thực hiện giải pháp
 • Đánh giá hiệu quả

Kỹ năng đưa ra quyết định

Trong quá trình làm việc, sẽ đến lúc nhóm của bạn cần phải đưa ra được quyết định cuối cùng để giải quyết vấn đề. Để có được một quyết định đúng đắn, bạn nên làm theo các bước sau đây: 

 • Làm rõ quyết định mà bạn cần phải thực hiện.
 • Thu thập thông tin liên quan về vấn đề cần giải quyết. 
 • Chọn các giải pháp khả thi. 
 • Kiểm chứng các lựa chọn để đánh giá được mức độ khả thi.
 • Chọn ra lựa chọn tốt nhất.
 • Thực hiện kế hoạch theo sự lựa chọn của bạn.
 • Đánh giá kết quả.

Kỹ năng thuyết phục 

Những đóng góp, ý kiến và quan điểm của bạn muốn được người khác chấp nhận thì cần thuyết phải phục được họ. Kỹ năng thuyết phục bằng lời nói, hành động, thái độ cũng có thể thay đổi được cách nhìn của người khác về vấn đề và đồng ý với quan điểm của bạn đưa ra.

Kỹ năng thuyết phục cũng rất quan trọng trong làm việc nhóm
Kỹ năng thuyết phục cũng rất quan trọng trong làm việc nhóm

Kỹ năng tổ chức và lên kế hoạch

Nhóm của bạn đang cần có một kế hoạch thảo luận và hành động hiệu quả. Nếu muốn giải quyết vấn đề này, bạn không thể ngẫu nhiên tập hợp mọi người lại rồi để mỗi người nói về một thứ khác nhau. Cần phải có một kế hoạch chu toàn để mọi thành viên có thể dễ dàng hiểu được mục đích, cập nhật thông tin và thực thi nhiệm vụ của mình 

Tôn trọng người khác

Nếu muốn người khác tôn trọng ý kiến của mình, chúng ta cần phải tôn trọng ý kiến của họ trước. Tôn trọng ở đây không có nghĩa là luôn đồng tình với quan điểm của người khác. Bạn chỉ cần chân thành lắng nghe khi họ nói, phản hồi ý kiến mang tính xây dựng và tán dương khi thấy ý kiến đó xuất sắc. 

Tinh thần trách nhiệm 

Sự hợp tác sẽ làm nên thành công của làm việc nhóm. Khi ai đó đồng ý cùng làm việc vì một mục tiêu chung, cho thấy họ đã thực sự tin tưởng vào bạn đó. Vậy nên, hãy trở thành một người cộng sự đáng tin cậy bằng cách hoàn thành các đầu việc của bản thân đúng hạn và hiệu quả.

Các kỹ năng bạn nên biết:

Bên trên là những kiến thức bổ ích về kỹ năng làm việc nhóm được chúng tôi chia sẻ. Hy vọng các bạn có thể rèn luyện bản thân và nâng cao kỹ năng này để mang lại thành công trong công việc nhé!