Kỹ năng bán hàng: Kỹ năng đỉnh cao giúp bạn ✔️Chuyên nghiệp

0
Đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng
Đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng
Kỹ năng bán hàng: Kỹ năng đỉnh cao giúp bạn ✔️Chuyên nghiệp
Đánh giá bài viết

Kỹ năng bán hàng chính là yếu tố giúp các bạn thành công hơn trong công việc. Để trở thành một người bán hàng xuất sắc, các bạn cần phải trau dồi kiến thức và rèn luyện các kỹ năng. Vậy kỹ năng bán hàng là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để giúp bản thân mình hoàn hảo hơn nhé!

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách mà bạn có thể thuyết phục được khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình cung cấp. Kỹ năng này còn được thể hiện ở cách bạn tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng như nào khi họ còn chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ và công ty của bạn.

Tìm hiểu chi tiết về kỹ năng bán hàng
Tìm hiểu chi tiết về kỹ năng bán hàng

Ở thời đại công nghệ số như hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể tiếp cận được các khách hàng tiềm năng như: online, điện thoại, mạng xã hội,… Nhưng dù bán hàng bằng bất kỳ hình thức nào thì các bạn cũng cần phải có kỹ năng nhất định để mang về hiệu quả và doanh thu cho doanh nghiệp.

Một số kỹ năng bán hàng đỉnh cao giúp bạn chuyên nghiệp hơn 

Một người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sẽ mang lại thành công cho bản thân và doanh thu cao, ổn định cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số kỹ cơ bản mà các seller cần phải biết và trau dồi nếu muốn thành công trên thị trường hiện nay.

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng bán hàng chính là sự dung hòa của các kỹ năng giao tiếp với khách hàng để thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Trong đó, giao tiếp chính là chìa khóa cho tất cả các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể mang đến lợi ích cho các bạn dù ở bất kỳ giai đoạn nào.

Giao tiếp là kỹ năng rất cần thiết trong bán hàng
Giao tiếp là kỹ năng rất cần thiết trong bán hàng

Nếu là một nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng thì các bạn nhất định phải làm chủ được tất cả các loại hình thức giao tiếp như: gặp mặt trực tiếp hay liên hệ qua điện thoại,… Việc giao tiếp tốt sẽ khiến khách hàng có thiện cảm hơn với bạn và sản phẩm của doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều cách giao tiếp được áp dụng chứ không nhất thiết là phải gặp mặt trực tiếp. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng thêm ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt thông tin cho khách hàng, qua đó có thể nắm bắt được suy nghĩ và ý định của họ.

Kỹ năng lắng nghe

Song song với việc truyền đạt, một người bán hàng chuyên nghiệp cần phải biết khi nào nên dừng lại để lắng nghe người khác nói. Việc các bạn chỉ biết giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình mà không quan tâm hay lắng nghe ý kiến của khách hàng đưa ra sẽ khiến họ vô cùng khó chịu.

Kể cả việc giới thiệu các sản phẩm là chính nhưng để bán được thì các bạn cần chú ý về nhu cầu của khách hàng để quá trình thuyết phục được diễn ra suôn sẻ. Một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ không bao giờ ngắt lời khách hàng, bởi như vậy sẽ không thể xác định được nhu cầu mà họ đang mong muốn. Chính vì vậy, việc trau dồi các kỹ năng lắng nghe sẽ giúp cho các bạn tiếp cận được gần hơn tới khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng đặt câu hỏi 

Khách hàng đôi khi sẽ không nắm rõ được mong muốn và nhu cầu của bản thân họ. Vì vậy, kỹ năng đặt ra câu hỏi khi tư vấn sẽ dẫn dắt khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Ngược lại, nếu các bạn không đưa ra được câu hỏi đúng hay hỏi theo cách không phù hợp cũng rất khó biết được nhu cầu thực sự của khách hàng.

Đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng
Đặt câu hỏi để tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách hàng

Có 2 dạng câu hỏi được nhiều người áp dụng hiện nay là câu hỏi mở và câu hỏi đóng. Mục tiêu của câu hỏi đóng là để biết rõ về thực tế của vấn đề, giới hạn hoặc hướng dẫn thảo luận và thu thập các thông tin cơ bản. Câu hỏi mở sẽ khuyến khích khách hàng chia sẻ thêm những quan điểm và ý kiến giúp các bạn dễ dàng xác định được nhu cầu của họ.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng 

Kỹ năng đàm phán cũng là một trong những kỹ năng bán hàng không thể thiếu được giúp các bạn đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa lối tư duy nhanh nhạy và tính nhẫn nại. Việc tranh luận có lý lẽ để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

Điều này gần giống với thỏa thuận. Khi khách hàng có bất kỳ một thắc mắc hoặc yêu cầu nhằm bảo vệ lợi ích của họ, người bán cần có tư duy phản ứng nhanh nhẹn, biết tranh luận và thỏa hiệp. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp các bạn bổ sung những điều còn thiếu sót cho nhau và hoàn thiện hoạt động bán hàng được hiệu quả. Đây là kỹ năng bán hàng cơ bản mà chúng ta cần lấy ưu điểm của mình để bổ trợ cho khuyết điểm của đồng đội nhằm cho ra kết quả hoàn thiện nhất.

Nếu làm việc cá nhân khiến cho các bạn chịu áp lực từ mọi phía, thì làm việc nhóm giúp cảm nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau từ những người đồng đội. Qua đó, các bạn sẽ có cảm giác tự tin và làm việc được hiệu quả hơn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề, tình huống

Người bán hàng thành công sẽ không bao giờ có duy nhất một cách giải quyết vấn đề. Họ luôn xử lý linh hoạt cho từng trường hợp khác nhau. Dù ở trong bất cứ tình huống nào, họ cũng luôn bình tĩnh và rất tự tin.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp người bán hàng thành công hơn
Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp người bán hàng thành công hơn

Ngay sau đó, họ sẽ đưa ra các phân tích và giải pháp ứng biến khả thi. Người bán hàng cũng cần phải có sự chủ động để lường trước được các tình huống xảy ra và chuẩn bị sẵn phương án xử lý dự phòng.

Kỹ năng chốt sale 

Sau khi đã tìm hiểu và tư vấn xong cho khách hàng, việc chốt sales cũng là một nghệ thuật rất quan trọng trong bán hàng. Các bạn cần khéo léo thuyết phục làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm, chứ không khiến cho họ cảm thấy như đang bị ép buộc.

Để chốt sale hiệu quả, các bạn nên để tới những dấu hiệu từ khách hàng dưới đây để nhận biết được thời điểm nên kết thúc:

  • Khi thấy khách hàng tỏ ra có hứng thú.
  • Khách đồng ý với giá trị của các lợi ích đã đưa ra.
  • Đồng ý trong cách trả lời như chống đối.
  • Khi xuất hiện một khoảng thời gian im lặng.
  • Khách hàng có những cử chỉ và hành động thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ như: Xem kỹ hàng mẫu, tính toán, vẻ mặt thân thiện, gật đầu,…

Kỹ năng tự động viên bản thân

Trước khi thành thạo kỹ năng bán hàng online hay trực tiếp, các bạn không thể tránh khỏi những thử thách và trở ngại trong công việc. Vì vậy, kỹ năng tự động viên bản thân vượt qua cũng thực sự cần thiết. Để làm được điều này, các bạn cần áp dụng các mẹo sau đây:

  • Xây dựng mục tiêu rõ ràng cho bản thân và sắp xếp theo thứ tự được ưu tiên.
  • Theo đuổi và hoàn thành mục tiêu trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
  • Không nên trì hoãn, chần chừ. Nếu để quá lâu, các bạn sẽ dễ dàng nản hoặc chuyển sang thực hiện mục tiêu mới khác.
  • Tự thưởng cho bản thân mình khi hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Để làm một người bán hàng không hề khó, nhưng để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì lại không đơn giản. Do vậy, người trong nghề này luôn phải rèn luyện kỹ năng bán hàng hàng ngày để nâng cao chuyên môn.

Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh
Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh

Nghiên cứu, học hỏi mỗi ngày 

Việc nghiên cứu, học hỏi kiến thức hàng ngày không bao giờ là thừa, kể cả khi các bạn đã là một nhân viên giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Do vậy, các bạn cần dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc và tìm kiếm những tài liệu có liên quan đến kỹ năng bán hàng như sách, website, blog,… Việc làm này rất hữu ích bởi giúp bạn biết thêm được những thông tin mới của thị trường và nâng cao các kỹ năng của bản thân. 

Đánh giá hiệu suất công việc 

Một việc cần thiết khi làm nhân viên bán hàng là lập một danh sách số liệu, doanh số bán hàng của bản thân để theo dõi được sự thay đổi. Từ danh sách này, các bạn có thể biết được mình đã hoàn thành được công việc bao nhiêu rồi. Từ đó, các bạn sẽ xem xét, sắp xếp và thay đổi kế hoạch chiến lược để có thể phát huy thế mạnh, hạn chế được khuyết điểm để mang về hiệu quả công việc cao nhất.

Đặt ra một mục tiêu ngắn hạn

Trong bất kỳ một ngành nào, người thực hiện cũng cần phải có một mục tiêu cụ thể và buộc bản thân phải đạt được nó trong thời gian nhất định. Đặc biệt là trong nghề này, các bạn cần có mục tiêu ngắn hạn để có thể nâng cao được kết quả doanh số bán hàng của mình.

Hy vọng các thông tin về kỹ năng bán hàng bên trên sẽ giúp các bạn nâng cao được kỹ năng của bản thân và đảm bảo công việc được hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về chủ đề này, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để cùng nhau thảo luận nhé!