Đề pa là gì? Mẹo đề pa lên dốc b2 cho các loại xe

0
Mẹo đề pa lên dốc vừa chuẩn xác, đạt điểm cao trong kỳ thi sát hạch B2
Mẹo đề pa lên dốc vừa chuẩn xác, đạt điểm cao trong kỳ thi sát hạch B2
Đề pa là gì? Mẹo đề pa lên dốc b2 cho các loại xe
5 (100%) 1 vote

Đề pa là nội dung rất quan trọng trong bài thi sát hạch B2, nhất là đối với những người mới. Vậy đề pa là gì? Mẹo đề pa lên dốc B2 cho các loại xe chuẩn nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua các thông tin dưới đây nhé!

Đề pa là gì?

“Đề pa” là cách gọi Việt hóa được bắt nguồn từ “Depart” trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là khởi hành. Đây là một phần nội dung rất quan trọng trong các bài thi sát hạch lái xe, được gọi là dừng xe và khởi hành lên dốc. 

Tìm hiểu thông tin về đề pa
Tìm hiểu thông tin về đề pa

Thí sinh sẽ thi trong sa hình thực tế và chấm điểm bằng máy, nên các bạn cần phải nắm rõ một số yêu cầu như sau: Xe lên dốc thì phải dừng đúng vạch (không có phần dừng xe khi xuống dốc). Thời gian cho phép bò qua dốc là 30 giây.

Theo ý kiến của rất nhiều thí sinh, đề ba lên dốc chính là một trong những phần thi khó nhất trong bài thi sát hạch lái xe ô tô. Đặc biệt, đối với các xe sử dụng số sàn thì kỹ thuật đề pa lên dốc sẽ khó hơn nhiều so với các xe sử dụng số tự động.

Đây là một loại kỹ thuật khó nhưng các bạn hoàn toàn có thể vượt qua bài thi dễ dàng nếu luyện tập đúng cách. Những mẹo đề pa lên dốc chuẩn và đơn giản sẽ được chúng tôi giới thiệu trong phần tiếp theo.

Mẹo đề pa lên dốc b2 cho các loại xe

Sau khi tìm hiểu rõ đề pa là gì ở trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các mẹo đề pa lên dốc B2 cho các loại xe chuẩn, chính xác. Mời các bạn theo dõi!

Đề pa lên dốc vừa

Đề pa lên dốc vừa cũng là một nội dung hay xuất hiện trong các bài thi khảo sát b2 mà các bác tài cần chú ý. Những mẹo hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng đạt được điểm cao.

Mẹo đề pa lên dốc vừa chuẩn xác, đạt điểm cao trong kỳ thi sát hạch B2
Mẹo đề pa lên dốc vừa chuẩn xác, đạt điểm cao trong kỳ thi sát hạch B2

Với những địa hình có độ dốc không cao thì người điều khiển xe được khuyến cáo là nên thực hiện leo dốc bằng cách đạp chân phanh và chân côn. Cụ thể các bạn thực hiện như sau: Đạp và giữ phanh chân để cho xe không bị trôi. Tiếp đó là các bạn đạp côn, gài số 1 và hạ phanh tay xuống. (Trong bước này các bạn tìm điểm côn bằng cách thả chân côn từ từ cho đến khi xe rung lên và tiến lên phía trước).

Chú ý: Điểm tiếp xúc của bộ ly hợp chính là điểm chạm giữa động cơ và hộp số để tạo ra lực ma sát thông qua côn.

Sau đó, các bạn giữ chân ở vị trí này để cho xe không bị tắt máy. Tiếp đến, các bạn nhả chân phanh ra để cố định xe bằng chân côn rồi chuyển chân qua bàn ga để đệm ga cho xe di chuyển.

Đề pa lên dốc cao

Đề pa lên dốc cao là một nội dung khó trong kỳ thi sát hạch B2. Nếu các bạn không có kỹ năng cứng tay thì rất khó qua được. Dưới đây là những mẹo hay được chúng tôi chia sẻ để đề pa lên dốc cao chuẩn chỉnh nhất.

Mẹo đề pa lên dốc cao chuẩn chỉnh
Mẹo đề pa lên dốc cao chuẩn chỉnh

Dùng phanh tay

Đề pa bằng phanh tay được hiểu là cách dùng phanh khẩn cấp – emergency brake để điều khiển cho xe lên dốc. Theo những người đã có kinh nghiệm lái xe, đây là cách đề pa lên dốc b2 được rất nhiều tài xế sử dụng vì tính hiệu quả và an toàn cao. Đặc biệt là trong trường hợp đề pa ngang dốc đối với những người mới. Cụ thể như sau:

Khi xe dừng lại ở dốc, các bạn cần sử dụng phanh tay (không được dùng phanh chân) để giữ xe đứng yên. Khi đó, các bạn có thể đổi chân từ chân phanh sang chân ga. Khi muốn đi tiếp, tài xế sẽ cắt côn, vào số rồi bắt đầu nhả côn và tiếp theo là đạp ga như lúc khởi động xe. Trong trường hợp này, xe sẽ không bị tụt dốc vì người lái vẫn đang còn dụng phanh tay. Tiếp đó, các bạn nhả côn chầm chậm cho đến khi tay lái và cần số bắt đầu rung rồi mới nhả phanh tay để xem thử xe có di chuyển không rồi mới mớm ga để xe chạy.

Dùng chân ga, phanh chân và côn

Nếu các bạn muốn thực hiện đề pa lên dốc b2 bằng chân ga và phanh chân thì sẽ không thể giữ được xe ở giữa dốc quá lâu. Cụ thể như sau:

Khi các bạn muốn dừng xe thì nhả côn dần dần cho tới lúc cảm thấy tay lái và cần số rung lên. Tiếp theo, các bạn cần nhả phanh chân ra. Nếu có cảm giác xe đang tụt dốc thì phải đạp phanh lại ngay hoặc thả phanh chân ra để xe tiếp tục đi lên. Nếu đã nhả phanh mà ô tô vẫn không chạy thì các bạn nhấp ga thêm và nhả côn. Các bạn cứ giữ như vậy cho đến khi xe leo lên hết dốc.

Vê côn đứng dốc

Tương tự như cách dùng phanh chân, các lái xe muốn khởi hành bằng cách này thì chỉ có thể thực hiện được khi xe đang dừng ngang dốc tức thời. Các bạn thực hiện ra côn, rồi mớm ga để giữ cho xe không bị trượt dốc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây mòn côn do ma sát nhiều nên không được các bác tài lâu năm khuyến cáo sử dụng.

Người lái dùng cách vê côn đứng dốc
Người lái dùng cách vê côn đứng dốc

Cách này vô cùng hữu ích trong trường hợp người lái muốn xe bò trên đường mà không cần phải sử dụng phanh tay. Các bạn cần lưu ý rằng trọng điểm của cách này chính là dùng côn để hãm xe thay cho dùng phanh.

Dùng kết hợp cả mũi và gót chân phải

Đây cũng là một phương pháp ít được sử dụng vì mỗi xe đều có cấu tạo chân ga khác nhau. Hơn nữa, chân mỗi người cũng sẽ có kích cỡ khác nhau. Cụ thể, cách này dùng chân trái để cắt côn trong khi đó sử dụng mũi chân phải để đạp phanh. Đồng thời, các bạn cần xoay chân phải sang để có thể đạp ga bằng gót chân phải. Sau đó, các bạn nhả chân côn và phanh ra để xe tự leo dốc.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu rõ đề pa là gì? Mẹo đề pa lên dốc chuẩn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nội dung bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhất nhé!