Hướng dẫn cách chạy xe côn tay một cách đơn giản nhất

0
cach-chay-xe-con-tay
Hướng dẫn cách chạy xe côn tay một cách đơn giản nhất
Đánh giá bài viết

Xe tay côn là một dòng xe có thiết kế chuyên biệt hiện đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên cách chạy xe không hề đơn giản như xe ga hay xe số thông thường đòi hỏi người điều khiển cần có kỹ năng trước. Do đóm hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn hướng dẫn cách chạy xe tay côn một cách đơn giản nhất.

Xe tay côn là gì?

Khác với những chiếc xe ga, xe số thông thường, xe tay côn có cấu tạo cũng như cách vận hành phức tạp hơn. Xe tay côn là loại xe được thiết kế một hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay. 

Chúng ta có thể nhận thấy ở bên tay lái phía bên trái có cần côn. Khi chúng ta bóp vào thì sẽ ngắt và khi thả cần côn thì ly hợp sẽ đóng lại. 

   cach-chay-xe-con-tay

Những chiếc xe côn tay có thiết kế rất đẹp mắt mang hơi hướng thể thao, khỏe khoắn

Ưu điểm của dòng xe này chính là cho người điều khiển cảm giác được làm chủ hoàn toàn chiếc xe của mình khi phải vận hành đều đặn cả tay lẫn chân một cách nhịp nhàng. Xe thường được thiết kế theo phong cách thể thao, hầm hố khỏe khoắn với sự pha trộn màu sắc đẹp mắt. Với xe tay côn, việc lên số trả số trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Một ưu điểm khác chính là khi xe đang dừng mà vẫn đang trong số, nếu chúng ta muốn dắt xe thì chỉ cần bóp côn là xe sẽ dễ dàng di chuyển được. Hiệu suất và tốc độ của những chiếc xe tay côn thường lớn.

Chính nhờ những ưu điểm đó mà dòng tay côn rất được lòng đấng mày râu. Những chiếc xe côn tay thường phổ biến trên các dòng xe thể thao. Hiện nay dòng xe côn tay đang phổ biến cũng như được ưa chuộng nhất ở nước ta chính là Yamaha Exciter, Suzuki Raider, Suzuki Axelo, Suzuki EN-150A, Honda CBR150, Honda CBR250,…

Lưu ý khi chạy xe côn tay

Để có thể vận hành được xe côn tay thì đầu tiên mỗi chúng ta đều cần phải nhớ hai quy tắc sau:

Bóp côn nhanh và nhả ra từ từ

Khi chúng ta muốn vào số thì chúng ta cần phải bóp côn nhanh và thật dứt khoát. Khi muốn xe chạy thì cần nhả côn một cách từ từ để tránh tình trạng xe bị giật, bốc đầu hoặc tắt máy do xe yếu hoặc xe đang trong số lớn.

huong-dan-chay-xe-con-tay

Đi vận tốc nào, chạy số đó

Nhiều người thường ứng dụng câu nói “côn ra thì ga vào” có nghĩa là khi tay trái nhả côn từ từ thì đồng thời tay phải cũng tăng ga lên để xe có thể chạy.

Xe ở vận tốc nào thì chạy ở số đó

Nguyên tắc này có thể hiểu là khi bạn đi xe chậm thì phải đi ở số nhỏ để tránh xe bị tắt máy, tiết kiệm xăng. Khi tăng tốc độ thì cũng cần tăng số của xe.

Cụ thể như sau:

 • Từ 0 – 10km/h đi ở số 1
 • Từ 10 – 30km/h đi ở số 2
 • Từ 30 – 50km/h đi ở số 3
 • Từ 50 – 80km/h đi ở số 4
 • Trên 80km/h đi ở số 5 hoặc số 6 nếu có

Hướng dẫn chạy xe tay côn

Cách đi xe tay côn không hề đơn giản như bóp phanh – vít ga của xe ga hay đề – về số của xe số mà chúng cần có sự kết hợp tuần tự của cả tay lẫn chân.

Khởi động xe

Bình thường, khi xe để vài giờ không vận hành thì dầu nhớt trong xe sẽ chảy xuống phía dưới bình chứa. Do đó chúng ta khởi động xe ở chế độ ga nhỏ vài phút chờ cho nhớt được chảy đều về lại các chi tiết máy rồi mới tăng ga. Điều này giúp cho quá trình chạy xe êm hơn.

Cách bóp côn

Có hai lỗi mà người mới đi xe tay côn hay gặp phải đó chính là bóp côn không dứt khoát và thả côn quá nhanh. Điều đó khiến cho xe bị giật, xuất hiện tình trạng bốc đầu. Ngược lại thả côn quá chậm lại khiến cho xe bị chết máy và bị mấy đà.

cach-di-xe-con

Do đó chúng ta cần tiến hành bóp côn vào nhanh nhưng khi thả ra thì phải từ từ và đều tay.

Trước khi nổ máy thì hãy trả về số 0. Khi máy đã nổ, bạn bóp hết côn và dậm cần số về phía trước để vào số 1. Tay côn bắt đầu nhả từ từ đến khi nhận thấy xe hơi chồm về phía trước thì nhích nhẹ ga là xe đã có thể chạy được. Lúc nhả tay côn thì cần giữ galtanly hơi cao.

Thao tác với cần số

Xe chạy tốc độ nào thì chạy với số đó. Nếu như chạy xe với tốc độ cao nhưng sử dụng số nhỏ thì sẽ khiến máy bị ghì hoặc ngược lại chạy chậm nhưng với số lớn thì có thể bị giật, chết máy.

Thao tác sang số trên xe côn tay

Xe côn tay sử dụng hộp số vuông nên chúng ta cần có nhiều thao tác về kỹ thuật mới điều khiển được xe. Hầu hết xe côn đều có 4 số, có cần đạp mà không có cần lùi.

Trước khi vào số chúng ta nên vê ga vài lần khiến cho xăng vào đủ bộ chế hòa khí, nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt khiến xe khởi động tốt hơn.

huong-dan-cach-di-xe-con

Cách vào số:

 • Xe đang ở số 0 đạp mạnh về phía trước là vào số 1, móc mạnh về phía sau là số 2
 • Từ số 1, móc nhẹ về phía sau là số 0, móc mạnh về phía sau là số 2
 • Từ số 2 móc mạnh về phía sau là số 3
 • Từ số 3 móc mạnh về phía sau là số 4

Cách trả số:

 • Từ số 4, đạp mạnh về phía trước là số 3
 • Từ số 3 đạp mạnh về phía trước là số 2
 • Từ số 2, đạp nhẹ về phía trước là số 0, đạp mạnh về phía trước là số 1
 • Từ số 1 đạp mạnh về phía trước vẫn sẽ là số 1

Tham khảo thêm: Xe máy đi bao lâu nên thay dầu xe máy?

Trên đây chính là hướng dẫn cách đi xe côn tay đơn giản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị có thể tự điều khiển chiếc xe côn tay của mình.