HSA là gì Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

0
ho-tro-khoi-hanh-ngang-doc
HSA là gì Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Đánh giá bài viết

Hệ thống HSA – hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc đang dần được trang bị trên hầu khắp các xe ô tô hiện nay nhờ mang lại khả năng đảm bảo an toàn cao. Vậy bạn đã biết HSA là gì? Hệ thống này vận hành ra sao hay chứ? 

HSA là gì?

HSA là viết tắt của cụm từ Hill-start Assist có nghĩa là hệ thống khởi hành ngang dốc. Hay đầy đủ hơn thì hệ thống này còn được gọi là HAC viết tắt của Hill-start Assist Control.

  he-thong-khoi-hanh-ngang-doc-hsa-la-gi

Hệ thống HSA cho khả năng đảm bảo an toàn trên các cung đường dốc

Đây là một trong những tính năng an toàn phổ biến trên xe ô tô hiện nay. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc cho người lái cảm giác an tâm hơn khi điều khiển xe qua các cung đèo vượt dốc. Bạn hãy tưởng tượng khi mình khởi động xe ở lưng chừng dốc, nếu như bạn không làm chủ được chân phanh, chân ga thì xe có thể bị tụt dốc gây va chạm với những xe khác thậm chí rơi xuống vực. Điều đó thực sự rất nguy hiểm. Chính và vậy mà hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA là vô cùng cần thiết đối với mỗi chiếc xe ô tô.

Lịch sử ra đời của hệ thống khởi hành ngang dốc

Hệ thống tiện dụng này được ra đời từ rất lâu trước đây với tiền thân là hệ thống hỗ trợ lái xe đường dốc Hill Holder. 

Lần đầu hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA ra mắt người tiêu dùng là vào năm 1936. Đến năm 1937 công nghệ này bắt đầu được ứng dụng rất phổ biến vào các mẫu xe của Studebaker President. 

ho-tro-khoi-hanh-ngang-doc

Hệ thống HSA cho khả năng bó bánh tránh xe bị tụt dốc

Ngày nay, do những ưu điểm cũng như vai trò quan trọng của mình mà hầu hết các model xe hơi đều được trang bị công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Cấu tạo và vai trò của các bộ phận trong hệ thống khởi hành ngang dốc

Một hệ thống HAC hoàn chỉnh bao gồm nhiều cảm biến khác nhau cùng với bộ xử lý ECU.

  • ECU: Là trung tâm xử lý các tín hiệu được gửi đến từ các cảm biến. ECU cho khả năng phanh xe dựa vào các tín hiệu đầu vào từ cảm biến. Đồng thời biết được độ dốc của đường đi để đưa ra những lực phanh cần thiết cũng như những mô men xoắn phù hợp cho xe di chuyển.
  • Cảm biến phát hiện độ nghiêng: Nếu xe của bạn dừng trên dốc có độ nghiêng trên 5 độ thì cảm biến này sẽ gửi tín hiệu về ECU. ECU sẽ tính toán xem liệu có xảy ra tình trạng tuột dốc hay không.
  • Cảm biến áp suất giảm chấn: Bộ phận này cho khả năng xác định khối lượng xe, hành khách, hàng hóa. Cảm biến này cung cấp tín hiệu để ECU tính toán hoạt động của cả hệ thống sao cho phù hợp với khối lượng.
  • Cảm biến chuyển động của bánh xe: Được trang bị ở mỗi bánh xe. Nó cho biết tốc độ cũng như hướng của bánh xe.
  • Cảm biến áp suất phanh: Sau khi nhận tín hiệu rằng xe bị trôi, ECU đưa lệnh điều khiển hệ thống phanh để tránh xe bị trôi.

Nguyên lý vận hành của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA

Hầu hết các hệ thống HSA của các xe ô tô hiện nay đều hoạt động dựa trên thông tin từ các bộ cảm biến để từ đó phát hiện ra góc nghiêng của xe. Khi đó, bộ điều khiển ECU sẽ kiểm soát hệ thống phanh xe đồng thời phân bổ lực moment xoắn đều lên trên các bánh xe để hạn chế tình trạng tụt dốc.

ho-tro-khoi-hanh-ngang-doc-hsa

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc có mặt ở hầu hết các dòng xe

Tuy nhiên, với từng hãng xe thì nhà sản xuất sẽ áp dụng những công nghệ khác nhau cho hệ thống hỗ trợ lên dốc này. Cụ thể như hãng xe Volkswagen, những chiếc xe này sẽ sử dụng một con quay hồi chuyển để xác định vị trí khi mà xe nằm trên mặt phẳng nghiêng. Nếu như góc nghiêng lớn hơn 5 độ thì ECU sẽ ra lệnh để khóa cứng phanh xe và giữ cho bánh xe có thể đứng im trên dốc. Khi người điều khiển nhấn chân vào chân ga thì hệ thống sẽ tự động nhả phanh từ từ cho đến khi vòng tua của máy đủ để kéo xe lên mà không bị tụt lại phía sau. >>Tham khảo thêm: 4Matic là gì? Ưu điểm hệ thống 4Matic trên Mercedes

Ở những chiếc xe Toyota thì lại sử dụng bộ cảm biến đo độ lùi của bánh xe. Nếu phát hiện bánh xe chuẩn bị tuột dốc, hệ thống sẽ tự động đặt một lực phanh nhất định lên 4 bánh xe. Giống xe Volkswagen, hệ thống tự nhả phanh khi người lái tăng tốc.

Đến đây hẳn quý vị đã biết HSA là gì? Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp quý vị hiểu hơn về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc tiện lợi này.