Hệ thống ESP là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động của ESP

0
he-thong-esp-la-gi
Hệ thống ESP là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động của ESP
5 (100%) 1 vote

Công nghệ ESP được sử dụng ngày càng phổ biến trên nhiều dòng xe hơi hiện nay nhờ mang nhiều ưu điểm nổi bật đặc biệt là khả năng đảm bảo an toàn lớn. Vậy hệ thống ESP là gì, vai trò cũng như nguyên lý vận hành của hệ thống này ra sao? Còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi khám phá về hệ thống tiện dụng này.

Công nghệ ESP là gì?

Hiện nay hầu hết các dòng xe hơi sang trọng đều được trang bị hệ thống ESP và đang dần được phổ biến trên nhiều dòng xe khác. ESP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Electronic Stability Program được gọi với tên tiếng Việt là hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô.

ESP là một trong những hệ thống an toàn tiêu chuẩn nhằm tăng cường sự ổn định của xe và giảm thiểu tới mức thấp nhất tới khả năng tai nạn trong các tình huống khi tham gia lưu thông.

  he-thong-esp-la-gi

Hệ thống cân bằng điện tử cho khả năng điều khiển xe dễ dàng hơn

Hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô được phát triển dựa trên nền tảng của hệ thống phân phối lực phanh điện tử – EBD và hệ thống chống bó cứng phanh – ABS. Hệ thống ESP cũng vì thế mà có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận lại có những vai trò khác nhau:

  • Bộ xử lý ECU: cho khả năng xử lý thông tin từ các cảm biến và đưa ra những “mệnh lệnh” xử lý kịp thời.
  • Cảm biến bướm ga: nhận diện vị trí của bướm ga để can thiệp vào công việc đóng hoặc mở.
  • Cảm biến áp lực phanh: can thiệp vào hệ thống dầu để tăng hoặc giảm áp lực.
  • Cảm biến góc lái: dùng để so sánh với hướng di chuyển của xe cũng như tiến hành đo góc đánh tay lái.
  • Cảm biến trên bộ gia tốc và tỉ lệ lệch ngang của thân xe: vào các vòng cua, nếu như tài xế đánh lái gấp có thể khiến xe mất kiểm soát. Cảm biến này sẽ truyền thông tin này quay về cho ECU để xử lý.
  • Cảm biến bộ phận chân ga: nếu như người lái đạp quá ga so với góc lái thì hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô sẽ can thiệp đưa xe về trạng thái cân bằng.

>>Xem thêm: Hộp số cvt là gì – ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của nó

Nguyên lý hoạt động của ESP

Hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô có nguyên lý vận hành tương đối dễ hiểu. Đơn giản là các bộ cảm biến về trượt ngang, góc đánh vô lăng, tốc độ, áp lực phanh,… sẽ tiếp nhận những thông tin và truyền tới bộ xử lý ECU. Tại đây thông tin được xử lý nếu các thông số vượt ngưỡng định mức thì hệ thống ESP sẽ can thiệp nhằm lấy lại sự ổn định cho xe.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-esp

Dễ dàng làm chủ tay lái

Vai trò của công nghệ ESP

Hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô về bản chất là một hệ thống tổng bao gồm các hệ thống khác như hệ thống chống bó phanh ABS, hệ thống chống trượt EBR và ASR. Vai trò của cả hệ thống ESP đối với mỗi chiếc xe trong quá trình vận hành cũng đều sẽ gián tiếp được thể hiện qua các hệ thống kia.

Trong quá trình vận hành xe, nếu như cảm biến bánh xe phát hiện ra bánh xe nào bị trượt thì áp lực phanh ngay trên bánh xe đó sẽ được giảm. Sự điều chỉnh này sẽ do ECU xử lý. 

vai-tro-cua-cong-nghe-esp

Thuận tiện khi di chuyển trên bề mặt ít có độ bám

Nếu như khi tăng tốc, quá trình khởi động nếu như ASR phát hiện bánh xe chủ động nào bị trượt quay thì cảm biến tốc độ bánh xe sẽ lập tức gửi tín hiệu đến ECU. ECU sẽ gửi tín hiệu cho hệ thống phánh tác động vào bánh làm giảm việc quay trơn vô ích. Đồng thời, ESP cũng sẽ gửi tín hiệu đến hộp điều khiển để đóng bướm ga hoặc làm chậm thời điểm đánh lửa để giảm momen xoắn của động cơ.

Đặc biệt ở chế độ không tải cưỡng bức, khi xe xuống dốc, van bướm ga đóng, xe sử dụng chế độ phanh bằng động cơ. Nhưng nếu xảy ra sự cố khiến bánh xe bị trượt do lực cản của động cơ quá lớn thì hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển động cơ để giảm sự trượt cở các bánh xe chủ động. Có thể bạn sẽ quan tâm đến: Các hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới

Đến đây ta có thể thấy hệ thống cân bằng điện tử ESP trên xe ô tô là vô cùng quan trọng. Độ an toàn của quá trình điều khiển xe có được đảm bảo hay không một phần là nhờ vào hệ thống tiện lợi này.