Hộp số CVT là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của nó

0
nguyen-ly-hoat-dong-cua-hop-so-vo-cap-cvt
Hộp số CVT là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của nó
Đánh giá bài viết

Nhiều dòng xe hơi hiện nay đã chuyển qua sử dụng hộp số CVT nhờ mang nhiều ưu điểm tiện dụng. Vậy hộp số CVT là gì? Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì liệu những hộp số này có những hạn chế gì? 

Hộp số CVT là gì?

CVT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Continuously Variable Transmission và được gọi với tên tiếng Việt là hộp số vô cấp CVT hay hộp số có tỷ số truyền biến thiên vô cấp.

Đây là một loại hộp số có khả năng biến thiên liên tục hay còn được gọi là hộp số không chuyển, truyền vô cấp, truyền đơn tốc độ. Là loại hộp số có thể thay đổi liên tục thông qua một loạt các tỉ số truyền hiệu quả. Loại hộp số này không còn các cấp số như các hộp số có cấp – hộp số tự động truyền thống.

  hop-so-cvt-la-gi

Mặt cắt hộp số vô cấp CVT

Vào năm 1490, Leonardo da Vinci là người đầu tiên đặt ý tưởng về hộp số vô cấp biến thiên CVT. Tuy nhiên đến năm 1896, chiếc xe đầu tiên sử dụng một hộp số tốc độ biến thiên mới xuất hiện bởi Milton Reeves.

Năm 1910, Zenith Motorcycles đã cho ra mắt một chiếc mô tô có gắn động cơ V-Twin đây là một trong những hộp số CVT đầu tiên. Nhiều năm sau, hộp số vô cấp biến thiên này ngày càng được cải tiến, nâng cấp và được ứng dụng trong nhiều dòng xe.

Hiện nay các ông lớn sản xuất xe hơi như Honda, Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford,…

Hầu hết các hộp số CVT đều có cấu tạo gồm 3 phần tử chính đó là: Đai truyền bằng kim loại hoặc cao su có công suất lớn, một hệ puli đầu vào thay đổi được gắn với trục quay động cơ, một hệ puli đầu ra dẫn đến bánh xe.

Nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp CVT

Hộp số vô cấp CVT không sử dụng các cặp bánh răng như những hộp số thông thường. Thay vào đó, những hộp số CVT này sử dụng một hệ thống ròng rọc được nối với nhau bởi dây curoa.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-hop-so-vo-cap-cvt

Hộp số vô cấp ngày càng được ưa chuộng trên nhiều dòng xe

Để xe tăng tốc hay giảm tốc độ rãnh của mỗi một ròng rọc sẽ trượt vào, trượt ra từ đó thay đổi độ cao của từng đầu dây curoa. Tỷ số thay đổi của bán kính quay trên ròng rọc sẽ tạo nên cấp số cho xe.

Ưu nhược điểm của hộp số CVT

Ưu điểm

Khi không mà các nhà sản xuất lại quyết định thay các hộp số thông thường bằng nhũng model hộp số CVT. Nguyên nhân chính là loại hộp số này có nhiều ưu điểm cũng như tính năng tiện dụng cho xe.

  • Những chiếc xe sử dụng hộp số CVT cho khả năng tăng tốc mượt mà, không tạo cảm giác bị dồn ga, giật như các loại hộp số truyền thống khác.
  • Hộp số CVT giúp giảm độ ồn lớn nhờ số vòng tua được tối ưu ở mọi tốc độ khi di chuyển.
  • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu được tăng cường so với các hộp số thông thường.
  • Điều khiển xe dễ dàng hơn, tốt hơn trong dải tốc độ của động cơ xăng.
  • Lượng khí thải ra môi trường được giảm đi đáng kể.
  • Hộp số giữ cho xe luôn có phản ứng tốt hơn khi các điều kiện thay đổi như tăng ga, tăng tốc độ. Hạn chế tình trạng xe giảm tốc khi vào số, lên dốc.

Nhờ những ưu điểm nổi bật này mà hộp số CVT của Honda, hộp số CVT của Mitsubishi, hộp số CVT của Nissan,… ngày càng được ưa chuộng. Không ít người dùng đặt ra câu hỏi hộp số AT hay CVT ưu việt hơn. Nhìn nhận sự phổ biến hiện nay của CVT là rõ ràng hơn cả thì ta có thể thấy hộp số vô cấp CVT đang có ưu việt hơn.

hop-so-cvt-cua-honda

Khả năng tăng tốc mượt mà đến từ hộp số CVT

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì hộp số vô cấp CVT cũng khó lòng tránh khỏi một số hạn chế.

  • Hộp số này không được ngâm trong dầu như nhiều hộp số thông thường khác nên độ ồn động cơ khá lớn. Độ bền của động cơ do sử dụng dây curoa từ cao su cũng sẽ vì thế mà bị ảnh hưởng.
  • Tốc độ của xe sẽ tăng từ từ chứ không thể nhanh chóng đạt tốc tối đa ngay từ khi mới bắt đầu do hộp số sử dụng dây đai để truyền động giữa 2 ròng rọc.
  • Xe không đạt được vận tốc cao cũng như momen xoắn thấp hơn các hộp số tự động khác do dây đai truyền động có giới hạn chịu tải.

>>Tham khảo thêm: Xe mpv là gì, một số dòng xe mpv thịnh thành tại Việt Nam

Đến đây hẳn quý vị đã biết hộp số CVT là gì. Với hàng loạt các ưu điểm kể trên thì việc lựa chọn một chiếc xe có hộp số vô cấp là hoàn toàn hợp lý.