4Matic là gì? Ưu điểm hệ thống 4Matic trên Mercedes 

0
4Matic là gì? Ưu điểm hệ thống 4Matic trên Mercedes 
5 (100%) 1 vote

4Matic là gì? Hệ thống 4Matic xe Mercedes có những ưu điểm gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra nhưng chưa có đáp án chính xác. Đó là lý do vì sao người đọc nên theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên.

4Matic là gì?

Theo nhiều nguồn thông tin cho rằng “4Matic” là từ viết tắt của cụm từ “all-wheel-drive”. Đây là công nghệ được đánh giá hiện đại, tân tiến nhất của hãng xe hạng sang Mercedes- Benz. Chúng cho phép tài xế xử lý một cách tối ưu trên mọi địa hình.

Hệ thống 4Matic trên dòng xe Mercedes

Hệ thống 4Matic trên dòng xe Mercedes

Hãng Mercedes cũng đã giới thiệu hệ dẫn động này lần đầu tiên vào năm 1985 trên mẫu xe W124 E-Class. Từ đây, 4Matic ngày càng phát triển và khẳng định hiệu quả trên hầu hết mẫu xe của Mercedes.

Nguyên lý hoạt động của 4Matic

Hệ dẫn động 4Matic hoạt động dựa trên sự phân bố mô men xoắn giữa cầu trước và cầu sau với tỷ lệ 45:55. Đầu tiên khi xe mới tăng tốc, tải trọng sẽ dần thay đổi ở cầu sau để cung cấp cho các mô men bánh sau. Cùng với đó, mô men xoắn giữa cầu trước và cầu sau được thay đổi linh hoạt bởi khóa sai nhiều đĩa. Sự thay đổi này tuân theo tỷ lệ nhất định là 30:70 hoặc 70:30, tùy thuộc vào từng điều kiện mặt đường khác nhau.

Xem thêm: Đèn Halogen Là Gì? Có Những Loại Đèn Nào

Nguyên lý hoạt động của hệ thống 4Matic

Nguyên lý hoạt động của hệ thống 4Matic

Nếu hệ thống này được kết hợp hài hòa với hộp số tự động 7 cấp thì trọng tải xe sẽ giảm xuống rõ rệt. Hơn nữa, hộp số tự động này còn có khả năng làm giảm tiếng ồn và hoạt động một cách êm ái, mượt mà hơn. Bên cạnh đó nó còn là hệ thống trung tâm có tác dụng hạn chế sự trơn trượt, đồng thời tăng cường sức mạnh giữa cầu trước và cầu sau để chúng được cân bằng.

Ưu điểm hệ thống 4Matic xe Mercedes

Sự an toàn

Đây là ưu điểm đầu tiên người dùng có thể thấy được ở hệ thống dẫn động thông minh 4Matic này. Tất cả những năng lượng và sức kéo từ động cơ sẽ được truyền đều tới 4 bánh xe theo các tỷ lệ khác nhau và hoàn toàn tự động. Khi cả 4 bánh xe đã nhận được mô men xoắn từ động cơ, quá trình vận hành của xe sẽ trở nên an toàn hơn và đặc biệt trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Hệ thống 4Matic có nhiều ưu điểm

Hệ thống 4Matic có nhiều ưu điểm

Thực tế hiện nay, hệ thống 4Matic không hoạt động riêng rẽ mà nó được kết hợp với một số công nghệ an toàn khác của Mercedes. Do đó, xe có thể tự động điều chỉnh và thích nghi linh hoạt với môi trường điều kiện không thuận lợi mà không cần sự can thiệp của người lái. Hệ thống 4Matic thường kết hợp làm việc với những tính năng an toàn khác trên ô tô như:

-Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS)

-Hệ thống kiểm soát lực kéo điện từ 4 bánh (4-ETS)

-Hệ thống cân bằng điện tử

Hiệu suất hoạt động

Việc thiết kế và sắp xếp thông minh này có khả năng tích hợp chung hộp phân phối với hộp số tự động của xe. Sự kết hợp này sẽ cắt giảm được hơn 50kg so với những thế hệ xe trước đó.

Bên cạnh đó, ma sát trong hệ thống này cũng được giảm thiểu một cách đáng kể, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao. Đặc biệt, các biến thể coupe của dòng E và C hiện nay được trang bị 4Matic thể hiện ưu, nhược điểm vượt trội của mình về hiệu suất hoạt động.

Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã cung cấp tới người đọc những thông tin cơ bản nhất về hệ thống 4Matic trên dòng xe Mercedes. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích tới những ai quan tâm công nghệ này trên ô tô.